Cách làm đèn lồng Trung thu độc đáo bằng chai nhựa, bánh trung thu bằng len

Những chiếc đèn lồng và đèn ông sao là một phần tạo nên không khí Trung thu rộn ràng tươi vui. Với những thế hệ 7x, 8x có lẽ sẽ không bao giờ quên được những chiếc đèn ông sao bằng hộp xà phòng hay những chiếc đèn lồng bằng giấy màu đầy màu sắc. Nhân dịp Trung thu sắp về, nhiều chị em khéo tay đã làm ra những chiếc đèn ông sao đặc biệt, để gợi nhắc về 1 ký ức tuổi thơ. 

Chị Xuân Hoa, sinh sống tại Hải Phòng đã gợi ý 1 cách làm đèn Trung thu độc đáo bằng những chiếc túi nilong. Chị cho biết cách làm đèn Trung thu này khá đơn giản, nguyên liệu thì dễ kiếm, mà hơn hết các bé có thể tham gia tự làm đồ chơi cho mình, vừa học được ý thức bảo vệ môi trường từ chính ba mẹ, từ chính người lớn. 

Để làm chiếc đèn Trung thu độc đáo này, bạn cần có chai lọ nhựa trong suốt và thẳng từ trên xuống để dễ dán trang trí, túi nylon các mầu giặt sạch, phơi khô, vuốt phẳng, ruy băng 1cm, dây treo đèn hoặc dây len hay sợi, dây đèn led 1m, súng bắn keo nến.

Chị Hoa cho biết, xử lý nhãn vỏ chai rất quan trọng. Đôi khi gặp phải vỏ chai dán nhãn bằng loại keo rất khó làm sạch, bạn bóc sơ lớp nhãn dán, ngâm vào nước nóng ấm. Dìm phần nhãn dãn ngập trong nước khoảng 10 phút cho nước đó vào trong chai ngâm luôn để chai không nổi lềnh bềnh, chặn gì lên giữ chai. Dùng bối cọ nồi bằng kim loại cọ, cọ và sạch bong. Sau đó bạn cắt theo kích thước chai lọ cho phù hợp. Còn với túi nylon các mầu, cắt thành từng tấm vừa phải. Bạncó thể tận dụng áo mưa giấy loại dùng một lần, chất liệu nhựa chứ không phải loại vò kêu sột soạt.

Chị Hoa cũng chia sẻ, bạn có thể cắt chữ cái cho các bé ghép theo tên của mình, hay khẩu hiệu gì mà bé thích. Bạn dùng chút hồ dán, dính ghép chữ lên tấm nylon cho cố định và đỡ xô lệch khi ủi. Rồi đặt tấm giấy trên cùng và ủi như đã làm ở trên.

Những chiếc đèn ông sao lung linh bằng nilong và chai lọ nhựa chắc chắn sẽ là 1 ý tưởng tuyệt vời cho bé để giúp cha mẹ vừa dạy con bảo vệ môi trường, vừa giúp con có 1 kỳ Trung thu đầy ý nghĩa. 

Còn chị Nguyễn Thu Thảo, sinh sống tại Hà Nội lại có 1 ý tưởng rất hay làm đèn ông sao, đèn lồng và bánh Trung thu. Thay vì làm bằng đồ nhựa, chị đã sử dụng len để đan thành những chiếc đèn ông sao đầy màu sắc. Để làm ra những chiếc đèn độc đáo này, Ban đầu, chị Thảo nghiên cứu các mẫu thật xem có đặc điểm hình dáng, màu sắc ra sao. Sau đó phác thảo ra mẫu của riêng mình, chia sản phẩm ra thành các mảnh ghép nhỏ.

Sau đó, chị Thảo dành khoảng 5-6 tiếng để làm xong 1 chiếc bánh. Hoa văn trên bánh được lấy cảm hứng từ những chiếc bánh trung thu thật, sửa lại theo ý muốn cá nhân. Những chiếc bánh của chị Thảo nhiều màu sắc và nhỏ nhắn, xinh xắn giống như những chiếc bánh thật. 

Khi đã thành thạo các bước, mẹ đảm chỉ mất khoảng 5 - 6 tiếng để làm xong một chiếc bánh. Hoa văn trên bánh được lấy cảm hứng từ những chiếc bánh trung thu thật, sau đó sửa lại theo ý muốn cá nhân. Con chiếc đèn lồng xinh xắn, chị cũng phải tham khảo ý tưởng từ rất nhiều hội nhóm. Chị lựa chọn mẫu hình đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, chiếc đèn lồng do chị tạo ra cũng vô cùng khác biệt. 

Về đèn lồng, trên mạng hay các hội nhóm có chia sẻ các mẫu dạng hình cầu đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, mẹ đảm 9X muốn tự thiết kế mẫu riêng theo ý tưởng của mình nên đòi hỏi tỉ mỉ và cầu kỳ hơn. Chiếc đèn ông sao được chị tạo từ 2 màu cơ bản và rất chắc chắn. Chị Thảo cho biết, khi nhìn những món đồ Trung thu này, con gái chị đều rất thích thú, nhưng chỉ tiếc là đây không phải đồ thật để ăn mà chỉ có thể ngắm. Chị Thảo cũng chia sẻ, trong thời gian tới chị dự định làm thêm các sản phẩm bánh Trung thu từ vải hay các loại sợi. 

(Nguồn: Facebook Xuân Hoa, Nguyễn Thu Thảo) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật