Nhưng chị em đừng lo, hãy áp dụng bí quyết mà Ẩm Thực Food Story chia sẻ về cách làm món thịt lợn luộc ngon nhất sau đây. Đảm bảo ai ăn món ăn này cũng phải tâm phục khẩu phục luôn. Thịt lợn luộc trắng giòn, ăn vị thơm ngon, chín ngọt luôn.
Nguyên liệu làm món thịt lợn luộc
- 500 gr thịt ba chỉ
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ gừng
- ½ cốc rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, giấm
Cách làm món thịt lợn luộc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món thịt lợn luộc
- Rửa sạch thịt lợn với nước muối pha loãng. Sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập thịt, cho 1 thìa muối vào. Bắc nồi thịt lên bếp luộc qua khoảng 10 phút cho đến khi thấy bọt sủi lợn cợn. Đổ bỏ phần nước bẩn và rửa sạch lại thịt lần nữa.
- Hành tây bóc vỏ, lấy nửa củ rồi cắt làm 3 phần.
- Gừng cạo sạch vỏ, đập dập.
Bước 2: Tiến hành luộc thịt
- Cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt. Bắc nồi lên bếp luộc với lửa vừa.
- Muốn thịt thơm, không hôi, bạn cho thêm nửa thìa dấm, một thìa muối, và hành tây vào.
- Thời gian luộc phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt. Miếng thịt dày và to thì thời gian luộc sẽ lâu hơn mà chưa chắc chín trong. Lúc này bạn có thể dùng dao khía miếng thịt theo khổ bạn định xắt ra khi thái sẽ làm cho thịt nhanh chín hơn. Thông thường, thời gian luộc thịt rơi vào 15 đến 25 phút.
- Chuẩn bị sẵn một thau nước sôi để nguội, cho đá lạnh vào.
- Khi thấy miếng thịt chín đến độ mong muốn thì gắp ra cho luôn vào thau nước đá vừa chuẩn bị. Lưu ý là nước trong thau phải ngập miếng thịt.
- Khi thịt đã nguội hẳn, gắp ra ngoài và để thật ráo nước.
Xem thêm: Công thức làm món bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt mà ít người biết
Cách dùng món thịt lợn luộc chuẩn vị
- Thái thịt luộc thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Đảm bảo miếng thịt luộc xong sẽ chín ngọt, thơm mà trắng hồng.
- Thịt lợn luộc chấm mắm tôm, ăn kèm một số loại rau thơm, chuối chát, khế chua sẽ rất ngon.
Mách nhỏ các mẹo hay với món thịt lợn luộc
- Muốn thái thịt đẹp, bạn hãy nghiêng dao 45 độ để thái xéo sẽ có những lát thịt đẹp và hấp dẫn.
- -Muốn pha mắm tôm ngon ăn kèm thịt lợn luộc, bạn chỉ cần áp dụng công thức pha như sau:
- Cho vào chén, hòa tan 3 thìa mắm tôm xay + 2 thìa đường. Cho vào chén 1 thìa rượu + 2 thìa nước cốt chanh rồi dùng đũa khuấy nhẹ để mắm tôm sủi bọt thì cho ớt và tỏi băm vào.
Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trong bài viết sẽ giúp chị em nội trợ nắm được làm món thịt lợn luộc ngon nhất. Dù chỉ là món luộc đơn giản, nhưng nếu biết cách làm sẽ khiến người ăn phải gật gù khen. Hãy thử áp dụng ngay nhé, chị em sẽ nhận ra sự khác biệt so với cách luộc trước đây của mình.
Xem thêm: Bật mí cách làm ruốc thịt heo tại nhà vừa mịn vừa ngon
Đánh giá: