Mỡ lợn và dầu ăn: Loại nào tốt cho sức khỏe?

Mỗi người một lựa chọn, người thì chọn dầu ăn, người thì chọn mỡ lợn để chiên rán và xào nấu. Và cả hai “trường phái” này đều có các lý do hợp lý cho sự lựa chọn của mình mặc dù cả dầu ăn và mỡ lợn đều cung cấp năng lượng cần thiết.

Dù ít hay nhiều thì ai cũng cần phải cung cấp một lượng dầu ăn hoặc mỡ nhất định trong mỗi bữa cơm hàng ngày. Đó dường như trở thành thói quen trong ăn uống của mỗi gia đình. 

Hiện nay, các gia đình sử dụng nhiều dầu ăn nên dần vắng bóng mỡ lợn. Về mặt khoa học thì dầu ăn cũng có những cái tốt bởi hiện nay, vấn đề thừa cân béo phì hay vấn đề rối loạn lipid máu ở người trưởng thành ngày một tăng. 

Mỡ hay dầu ăn khó có thể thiếu trong chế biến thực phẩm. Theo nghiên cứu, tại điểm sôi từ 180 độ C trở lên thì các loại dầu hướng dương, dầu bắp hay dầu đậu nành, dầu oliu đều sản sinh ra chất andehit cao gấp 100 - 200 lần so với giới hạn con người được phép sử dụng như khuyến cáo của WHO. Và điều đó có nghĩa là khả năng gây bệnh ung thư khi sử dụng đồ chiên rán từ dầu ăn ở mức nhiệt cao là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các chất này khi tỏa ra trong không khí cũng sẽ gây ra ô nhiễm môi trường. Chính bởi vì như vậy mà nhiều gia đình khi tiếp cận với thông tin này đã vội vàng loại bỏ dần dầu ăn ra khỏi căn bếp của gia đình chứ không đơn thuần là có thói quen dùng mỡ để nấu ăn.

Không chỉ ở các vùng quê mà xu hướng sử dụng mỡ lợn ở thành thị cũng đang dần quay trở lại trong mỗi gia đình từ hơn 1 năm nay. Các cửa hàng hay website bán thực phẩm sạch giờ có thêm một mặt hàng vốn rất đỗi quen thuộc nhưng khá lạ trong hình thức đóng gói thành phẩm với bao bì nhãn mác rõ ràng. Chính vì vậy trong mỗi gian bếp từ nông thôn đến thành thị trong vài năm gần đây lại dậy lên mùi mỡ bên cạnh những chai dầu ăn gần như chiếm vị trí khá chắc chắn trong nhiều năm.

Dù sử dụng dầu ăn hay mỡ lợn cũng có những tác hại nhất định nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách. Để chúng ta có một sức khỏe tốt, việc sử dụng toàn dầu cũng không được mà toàn mỡ lợn cũng không tốt. Chúng ta cần có dầu để xào, mỡ để chiên rán, thực tế chúng ta không biết bao nhiêu dầu hay mỡ là đủ bởi đối với mỗi đối tượng chúng ta cần sử dụng một lượng khác nhau.

Như vậy chỉ có thể phối hợp các chất béo động vật và thực vật mới tạo ra được các chất béo có giá trị sinh học cao, có lợi cho cơ thể người. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật