Chuối sáp là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Chuối sáp có hai loại là chuối sáp trắng và chuối sáp nghệ.
Hình dáng của quả chuối sáp rất đặc biệt không giống các loại chuối khác. Chuối sáp thường nhỏ và tròn, khoảng dưới 1 kg/nải.
Chuối sáp nghệ được nhiều người ưa chuộng hơn. Theo đó, chuối sáp nghệ rất dẻo, ngọt ngon hơn chuối sáp trắng.
Đặc biệt, chuối sáp nghệ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, chất béo, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Những khoáng chất này tốt cho hệ thần kinh, dạ dày, giảm nguy cơ thiếu máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.
Khi trời bước vào đông, chuối sáp nghệ càng được săn lùng nhiều hơn. Dạo quanh các chợ mạng, loại chuối này được rao bán dao động từ 27.000 – 45.000 đồng/kg, hoặc 3 kg 100.000 đồng.
"Mình thích ăn chuối từ nhỏ nhưng chưa bao giờ nghe qua loại chuối phải luộc, nướng ăn mới ngon. Thấy lạ, mình mua về luộc thì đúng là chuối này ăn vị thơm, ngọt thanh rất đặc biệt" – Chị Hoài Thanh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.
Khác với những loại chuối khác, chuối sáp nghệ phải luộc lên ăn mới ngon. Khi luộc lên ruột chuối vàng óng, thịt chuối dẻo quánh, càng ăn càng nghiền.
Cách luộc chuối này cũng khá đơn giản, cắt chuối rồi rửa sạch cho vào nồi luộc ngập nước trong vòng 25 - 30 phút. Khi thấy vỏ chuối mềm mỏng, nứt ra để lộ phần thịt chuối là có thể tắt bếp.
Một chủ cửa hàng trái cây tại Hà Nội chia sẻ: Trời trở lạnh, chị em nội trợ thường mua chuối sáp nhiều hơn. Trung bình mỗi ngày cửa hàng bán ra thị trường từ 1.5 đến 2 tạ chuối, gồm cả bán sỉ lẫn bán lẻ.
Chuối sáp luộc ngon sẽ có phần mật ngọt tụ ở giữa quả chuối, ăn vừa thơm vừa ngọt giống hương vị của mật ong. Thịt chuối có độ săn chắc và dẻo nhất định, ngọt tự nhiên. Chuối sáp luộc có thể để trong vòng 2 đến 3 ngày.
Vào mùa đông, khi cả nhà ngồi quây quần bên mâm chuối sáp nghệ luộc hoặc nướng thơm nồng nức mũi, cùng thưởng thức từng trái chuối ngon ngọt, đảm bảo ai cũng tấm tắc gật đầu khen ngon.