Thịt nướng không phải là món ăn còn lạ lẫm với nhiều quốc gia trên thế giới. Có lẽ cùng với việc tìm ra lửa, loài người dần dần biết sử dụng lửa để nướng chín những loại thú rừng săn được và theo chiều dài phát triển, con người dần dần biết hoàn thiện cho món ăn của mình bằng việc chuyển từ ăn sống sang nấu chín rồi hình thành gia vị cho vừa miệng.
Thịt nướng thường được thực hiện ngoài trời bằng cách hun khói thịt trên củi hoặc than củi. Thịt nướng được thực hiện ở nhiều quốc gia và có rất nhiều biến tấu của từng khu vực, địa phương. Nếu như người Mỹ có BBQ, người Nhật có Yakitori, Việt Nam có chả nướng/ chả xiên, Thổ Nhĩ Kỳ có Shisk kebab, người Indonesia có Sate Ponorogo và Trung Quốc có chuanr, thì người Hàn có Gogi-gui.
Gogi-gui là món thịt nướng phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc, thường sử dụng thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà. Trong đó, Samgyeopsal được coi là "quốc hồn quốc túy", là đại diện tiêu biểu nhất cho đồ nướng tại Hàn. Samgyeopsal chính là loại thịt giữ vị trí số 1 khi nhắc đến thịt nướng Hàn Quốc. Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản mà vẫn cho ra hương vị thơm ngon, đậm đà là những điểm nổi bật khiến Samgyeopsal ngày càng phổ biến và được lựa chọn nhiều trên các bàn nướng. Người Hàn rất thích ăn thịt ba chỉ nướng, họ có thể ăn vài lần trong một tuần, ăn tại nhà hoặc cùng bạn bè ngồi lai rai ngoài quán cùng với rượu soju, điều này dễ thấy qua các bộ phim Hàn hoặc các chương trình mukbang trên YouTube. Để chứng minh cho sự si mê với món thịt ba chỉ nướng, người Hàn còn có một ngày được gọi tên là “ngày thịt ba chỉ nướng” - Samgyeobsal dei vào ngày 3 tháng 3.
Tiếp sau Samgyeobsal là Bulgogi được chế biến từ thịt lưng của bò xắt lát mỏng hoặc từ các loại thịt bò xắt miếng dài. Thịt được ướp với một hỗn hợp xốt gọi là Bulgogi sauce gồm nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác rồi đem chiên hoặc nướng trong chảo đá. Thật ra chữ Bulgogi nghĩa nguyên thủy là "thịt nướng trên lửa" để mô tả cách thức chế biến hơn là thành phần hương liệu, gia vị.
Gogi-gui có thể nói là một văn hoá ăn thịt nướng của người Hàn, không chỉ hấp dẫn với người dân trong nước mà còn lan toả đến nhiều quốc gia. Thịt nướng Hàn Quốc đa dạng từ cách sử dụng nguyên liệu và kết hợp cùng với nhiều loại rau củ cũng như nước xốt ăn kèm. Thịt nướng chuẩn Hàn có thể được tẩm ướp hoặc để mộc như món thịt ba chỉ nướng Samgyeobsal. Thịt nướng Hàn Quốc có ưu điểm là dễ làm, thời gian chuẩn bị không nhiều, không quá phức tạp nên thường được ưa thích trong các buổi tụ tập cuối tuần bên người thân và bạn bè. Chỉ cần chọn thịt ngon, ăn kèm kim chi, rau diếp, lá vừng và một vài loại nước chấm cay, dọn lên một bếp gas cùng chảo nướng, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà trong bất cứ thời điểm nào.
Bạn có thể chuẩn bị một mâm thịt nướng Gogi-gui với thịt ba chỉ, dải sườn bò, bulgogi, kim chi và củ cải muối.
Bạn cần chuẩn bị bếp nướng, bạn có thể dọn bếp gas và một chảo đá/ sắt. Phần thịt có thể tẩm ướp với xốt Hàn Quốc hoặc để không chỉ cần làm sạch và ướp chút muối như thịt ba chỉ hoặc dải sườn bò. Đối với thịt nướng, chọn thịt là một phần quan trọng để có được một bữa ăn ngon. Thịt ngon thì chỉ cần nướng mộc với muối hồng thôi cũng ngon .
Đối với thịt bò, thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy thịt mềm, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt, chuyển màu tím, kèm theo mùi hôi. Phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi là phần dùng để nướng ngon nhất.
Đối với thịt lợn nên chọn thịt có cả nạc và mỡ thì khi nướng thịt mới mềm, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng sẽ khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy. Thịt lợn nướng nên chọn thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm.
Đối với thịt gà, bạn nên chọn loại gà tơ, không quá già cũng không quá non. Tùy theo sở thích có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ ra từng phần nướng riêng phần đùi, cánh. Ở Nhật, món phao câu gà nướng rất được ưa thích.
Đối với sườn, sườn bò hoặc lợn đều thích hợp cho món nướng. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn cọng.
Đối với hải sản, với bữa thịt nướng Hàn Quốc tại nhà, hải sản kèm theo nên sử dụng tôm càng xanh, bạch tuộc con, mực.
Phần bulgogi với nước xốt bulgogi tự làm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau: 50ml nước ép táo, 50ml nước ép lê, 1 thìa muối hồng tiêu Himalaya hoặc muối tiêu, 150ml sốt bulgogi.
Cách ướp thì như sau, bạn thái miếng vừa ăn hoặc để miếng to bản, dùng búa dần cho hơi mềm. Ướp nước cốt táo, lê trước 60 phút. Sau đó thấm khô, rắc muối hồng tiêu lên mặt thịt, xoa đều, để 20 phút.
Ướp thịt với xốt bulgogi, ướp 4 tiếng, để ngăn mát cho thịt ngấm.
Khi thịt chín cuộn với rau diếp hoặc lá cải thảo, thêm xốt ớt cay và kim chi ăn kèm.
Để aha nước chấm thịt nướng kiểu Hàn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 thìa cà phê mè rang, 5 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 1/2 cốc nước lọc, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột bắp, 1/4 củ hành tây, 1/2 quả táo, 2 thìa tương đậu Hàn Quốc, 2 thìa tương ớt Gochujang, 2 thìa dầu mè, 1 thìa syrup gạo/ đường nâu/ mật ong.
Bạn trộn đều tương đậu, tương ớt gochujang, dầu mè, syrup gạo với nhau.
Tỏi bóc vỏ, hành tây, gừng và táo thái nhỏ, cho tất cả hỗn hợp gia vị ở trên cùng tỏi, hành tây và táo vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bắc nồi nhỏ, đổ hỗn hợp gia vị đã xay vào nồi, thêm nước lọc và bột bắp khuấy đều và đun đến khi sánh lại là được. Cuối cùng rắc hạt tiêu và mè rang, đợi nguội đổ vào hũ, bảo quản tủ lạnh sử dụng trong 2 tuần.
Thịt sau khi nướng xong có thể ăn kèm với rau xà lách, kim chỉ, củ cải muối và bánh mì rất ngon. Bạn cũng có thể nướng kèm nấm kim châm hoặc củ măng tây.
(Nguồn: Facebook Hoa Quỳnh Nguyễn)