Món thịt bò xào giá đỗ là món ngon không thể chối từ trong mỗi bữa ăn gia đình hằng ngày. Giá đỗ thơm ngon, giòn, ngọt và không bị mềm nhũn. Trong khi đó, thịt bò mềm, đậm vị, không hề khô dai. Nếu nào thịt bò gân thì thịt bò giòn, mềm, rất thích hợp làm đồ nhắm rượu. Ẩm Thực Food Story sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm chi tiết nhé!
Nguyên liệu thực hiện món thịt bò xào giá đỗ
- Thịt bò gân (hoặc thịt bò thăn): 300 gram
- Giá đỗ: 300 gram
- 1 trái ớt chuông, hành lá, 1 mẩu gừng, một vài tép tỏi
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng canh nước tương, 1 chút mắm, đường, bột ngọt, bột canh,,..
- Rượu trắng
Cách làm món thịt bò xào giá đỗ
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này. món ăn này tuy đơn giản nhưng cần chú ý để sơ chế nguyên liệu đúng cách. Chế biến đúng cách sẽ tạo nên món ăn vừa hấp dẫn vừa giữ được chất dinh dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa qua với rượu trắng để khử bớt mùi hôi.
- Thái thịt bò thành miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng gừng đập nhỏ, tỏi, cùng chút tiêu, đường, muối, mì chính, hạt nêm và một chút dầu ăn. Việc này sẽ giúp thịt bò mềm hơn và ngon hơn
- Ướp thịt bò ít nhất trong khoảng 20-30 phút để ngấm gia vị. Có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi và không bị thâm khô.
- Giá đỗ rửa sạch và loại bỏ các tạp chất. Sau đó ngâm nước muối khoảng 3 đến 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ để ráo.
- Tỏi bỏ vỏ, gừng gọt sạch lớp vỏ bên ngoài , băm nhỏ gừng và tỏi. Cho một phần toit và gừng vừa băm vào ướp cùng với thịt bò cho thơm.
- Làm sạch hành lá, rửa sạch rồi cắt khúc lá vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành xào thịt bò
- Làm nóng chảo với dầu ăn, cho gừng và tỏi vào xào
- Khi tỏi và gừng dậy mùi thơm thì trút thịt bò vào xào trên lửa lớn. Đảo đều tay, không nên xào thịt bò quá lâu .
- Xào thịt bò cho đến khi miếng thịt bò chuyển sang màu hồng nhạt thì bỏ thịt bò xào ra 1 bát riêng.
- Đảo đều tay để tránh thịt bò quá dai nhé
Xem thêm: Cách làm món thịt bò hấp nồi cơm điện ngon tuyệt
Bước 3: Hoàn thiện món thịt bò xào giá đỗ
- Cho ớt chuông và cà rốt vào chảo vừa nãy và tiếp tục xào
- Đợi ớt chuông và cà rốt mềm mới thêm giá đỗ vào đảo tiếp. Đảo nhanh tay và trộn đều nguyên liệu trên lửa lớn.
- Sau khi các nguyên liệu đã chín vừa tới, nêm nếm gia vị vừa đủ ăn và đổ phần thịt bò đã xào qua đảo chung.
- Tùy theo khẩu vị của bản thân để điều chỉnh gia vị cho thích hợp. Lưu ý rằng thịt bò đã được tẩm ướp nên khi thêm gia vị, bạn chỉ cần cho thêm một chút gia vị cho vừa ăn.
- Thêm hành lá vào và tắt bếp. Rắc thêm tiêu xay để món giá đỗ xào thịt bò dậy mùi thơm.
Cách dùng món thịt bò xào giá đỗ
- Sau khi món ăn hoàn thành, cho thịt bò xào giá đỗ ra đĩa trang trí thêm vài nhánh ngò cho đẹp mắt.
- Thưởng thức món thịt bò xào giá đỗ ngon nhất là khi món ăn còn nóng.
Mách nhỏ cho món thịt bò xào giá đổ thêm ngon
- Nên chọn phần thịt bò tươi, hãy lựa miếng thịt có màu sắc đỏ tươi, ngửi không có mùi hôi khó chịu, khi chế biến món bò sẽ dai hơn.
- Khi lựa giá đỗ hãy chú ý rằng giá đỗ ta thường nhỏ và nhiều rễ hơn giá đỗ ngâm kích thích to, mập và rất đẹp mắt.
- Để đảm bảo an toàn cho món thịt bò xào giá đỗ, các chị em có thể tự ngâm giá đỗ tại nhà theo hướng dẫn. Ngâm giá đỗ ngon chỉ mất từ 1-2 ngày.
- Giá đỗ và thịt bò là hai nguyên liệu nhanh chính, các bạn đừng xào chín quá thịt bò sẽ dai, giá đỗ sẽ bị nhũn. Món ăn thịt bò xào giá đỗ sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng.
- Thời gian và nhiệt độ khi xào thịt bò và giá là yếu tố quan trọng nhất để món thịt bò xào giá đỗ ngon nhất nhé.
Món ăn sẽ ngon hơn nếu thưởng thức cùng gia đình. Chính vì thế hãy lưu lại công thức để cùng thưởng thức với gia đình bạn. Món ăn thịt bò xào giá đỗ không hề khó chế biến. Tuy nhiên, để chế biến được ngon và giữ được vị thịt bò chuẩn thì cần có phương pháp chế biến hợp lý. Hãy theo dõi Food.com.vn để cập nhật nhiều công thức nấu ăn ngon cho cả gia đình bạn.
Món ăn ngon không thể bỏ qua: Bật mí cách làm món thịt bò xào măng tây thơm ngon bổ dưỡng