Món xôi chiên là một món ăn mang đến 1 vị độc đáo và khác lạ cho món xôi. Thay vì ăn những món xôi truyền thống, giờ đây bạn hãy thử trải nghiệm món xôi chiên giòn rụm, thơm phức và ăn đậm đà vị thịt. Xôi chiên là món ăn rất phù hợp trong những ngày thu mát mẻ. Với cách làm khá đơn giản, nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm tại nhà và chắc chắn sẽ được các thành viên trong gia đình đón nhận.
Để làm món ăn này, bạn cần có những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm xôi chiên nhân thịt
- Gạo nếp
- Thịt nạc vai
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Khoai môn hoặc củ đậu
- Gia vị: hành củ, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, tiêu
Cách làm xôi chiên nhân thịt
Bạn vo sạch nếp và nấu xôi, bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh và tiện.
Thịt băm nhỏ, ướp sơ với hành củ, bột nêm, tiêu, đường, nước mắm. Cà rốt thái hạt lựu, khoai môn bào sợi, nấm mèo thái nhỏ
Phi thơm dầu ăn với hành củ, lần lượt cho thịt, cà rốt, khoai môn, nấm mèo vào xào chín, nêm nếm vị nhạt thôi, đừng nêm mặn, thêm hành lá và tiêu cho nhân có thêm mùi thơm.
Xôi nấu chín thì chuẩn bị dụng cụ tạo hình tròn, bạn có thể dùng cái thớt bọc ngoài bằng màng bọc thực phẩm và 1 chiếc nắp nhựa tròn, bôi 1 ít dầu ăn vào nắp để lúc tạo hình xôi không bị dính nắp, cho xôi ra thớt và dùng nắp tròn ấn xuống, trong lúc làm phải có bao tay thực phẩm để không bị dính xôi.
Xôi tạo hình xong thì mang đi chiên vàng giòn 2 mặt, dùng kéo cắt xung quanh xôi để cho nhân vào, một lớp nhân, rắc thêm chà bông, tương ớt, thêm ít sốt mayonnaise hoặc tương cà. Bạn nên ăn ngay lúc xôi đang nóng giòn.
Để xôi chiên ngon, bạn lưu ý khi chiên xôi phải đạt đến độ giòn xốp của lớp vỏ ngoài, độ dẻo của lớp nếp bên trong. Ngoài ra, khi xào nhân, bạn có thể cho thêm chút hạt tiêu giúp nhân thơm hơn. Vị ngọt của thịt, quện với độ giòn và bùi của xôi sẽ tạo nên một món ăn độc đáo và khó ai có thể cưỡng lại được.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food News sẽ giúp bạn có thêm 1 món xôi chiên độc đáo trong những ngày mát trời này. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: Facebook Thao Ngo Phuong)