Top 10 món rau xào ngon cho bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn

Các món rau xào thường đậm vị, vừa ăn không cần phải sử dụng đến nước chấm. Cũng nhờ các món xào này mà chúng ta ăn cơm ngon hơn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên thực đơn mỗi ngày thì hãy cùng tham khảo Top 10 món xào ngon, hấp dẫn dưới đây. Dùng các món ăn trong bài viết, thay đổi liên tục để bữa ăn không còn nhàm chán.

Rau xanh là thực phẩm nên được ưu tiên hàng đầu trong mỗi bữa ăn. Bởi vì rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất cũng như các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ăn rau luộc là cách ăn thanh đạm nhất nhưng đôi khi cũng sẽ gây nhàm chán. Dưới đây là 5 món xào từ rau mọi người nên thử đều đặn. Các món rau xào dưới đây các bạn tham khảo để có bữa cơm đầy đủ dưỡng chất.

1. Rau muống xào tỏi

Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi

Rau muống có màu xanh bắt mắt, ăn vừa giòn từ thân cây vừa mềm từ lá. Sử dụng rau muống xào với tỏi sẽ khiến cho bữa ăn của bạn thêm đa dạng, đủ dinh dưỡng và đẹp mắt. Tuy nhiên, khi xào rau muống phải chú ý đến nhiệt độ, gia vị để rau không bị đỏ lại có hương vị thơm ngon đúng truyền thống. Rau muống sau khi nhặt sạch, bỏ bớt lá cho rau được giòn. Rửa rau với thật nhiều nước và để ráo thật kỹ, cho chảo lên bếp phi thơm một chút tỏi đập dập. Sau đó, cho rau muống vào đảo đều tay cùng một chút gia vị sao cho vừa miệng. Nên nhớ, rau muống xào muốn xanh thì phải để lửa lớn và xào chín tới.

2. Mướp đắng xào trứng

Mướp đắng xào trứng

Mướp đắng có vị rất đặc biệt, ban đầu ăn hơi đắng nhưng sau đó là vị ngọt lưu lại ở trong khoang miệng. Mướp đắng xào trứng là một trong những món xào ngon được người dân Việt Nam sử dụng hàng ngày. Kỹ thuật xào mướp đắng không quá khó, tùy vào sở thích của mỗi người mà có cách nêm nếm gia vị khác nhau. Mướp làm sạch, bỏ hết phần lõi, thái thành lát dày khoảng 3 đến 4mm. Cho dầu vào chảo đợi đến khi nóng già thì cho mướp vào đảo cùng chút mì chính, bột canh hoặc nước mắm. Sau khi mướp gần chín thì đập vào đó 1 đến 2 quả trứng rồi đảo đều tay thêm 2 phút rồi tắt bếp. Không nên xào mướp quá kỹ vì mướp chuyển sang màu vàng và hay bị chua.

3. Rau cần xào thịt bò

Rau cần xào thịt bò

Rau cần có chứa hàm lượng chất xơ lớn, nhiều vitamin C và lượng nước rất cao. Do đó, bổ sung rau cần vào trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện sức đề kháng. Rau cần có thể xào chung với thịt bò nhằm gia tăng hương vị, làm cho món xào trở nên hấp dẫn hơn. Đập dập một chút tỏi, phi thơm trên dầu nóng, cho thịt bò đã thái lát vào đảo qua chừng 3 phút với gia vị. Rau cần trước đó làm sạch, cắt khúc dài khoảng 8cm rồi để ráo nước. Sau khi thịt bò se lại thì cho rau cần vào xào cùng. Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn và bày trí món xào ra đĩa. Rau cần xào thịt bò phải ăn khi còn nóng mới ngon.

4. Cải ngồng xào nấm kim châm

Cải ngồng xào nấm kim châm

Nấm kim châm và cải ngồng là hai loại thực phẩm rất dễ tìm kiếm, được bán ở khắp các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị, chợ cóc. Khi kết hợp cải ngồng với nấm bạn sẽ có được món xào vừa ngon vừa lạ miệng. Cả hai nguyên liệu trên làm sạch, rửa kỹ và để ráo nước. Bắc chảo lên bếp rồi cho một chút dầu vào đun nóng già. Cho cải ngồng vào xào trước vì cải ngồng lâu chín hơn nấm. Chừng 4 phút, cho nấm và gia vị vào đảo đều đến khi cả hai loại nguyên liệu đều chín, thâm s gia vị và có màu bóng từ dầu ăn.

5. Rau củ thập cẩm xào nõn tôm

Rau củ thập cẩm xào nõn tôm

Với một đĩa rau củ thập cẩm xào tôm nõn, bạn sẽ có một món ăn nhiều màu sắc, giàu dinh dưỡng mà bất cứ thành viên nào trong gia đình cũng phải yêu thích. Chúng ta chuẩn bị cà rốt, su hào, củ cải trắng và làm sạch, thái thành lát. Có thể dùng bộ dụng cụ để cắt tỉa hình hoa cho đẹp. Tôm nõn ngâm nước cho sạch và mềm. Dùng dầu ăn xào các nguyên liệu kia đến khi chín, nêm thật vừa gia vị trước khi bày ra đĩa.

Các món xào từ thịt, cá

Ngoài việc bổ sung rau xanh vào trong bữa ăn thì đạm, protein, chất béo từ thịt cũng rất cần thiết trong khẩu phần ăn của con người. Tham khảo một số món xào từ thịt, cá lành mạnh để thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày cho thêm phần phong phú.

6. Gà xào sả, ớt

Gà xào sả, ớt

Vào những ngày trời hơi se lạnh thì một đĩa gà xào sả ớt sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn, ngon miệng. Vị cay cay của ớt, thơm thơm của sả và vị ngọt đậm đà của gà kích thích vị giác của bất cứ người nào. Đối với món gà xào sả ớt, nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chỉ cần khoảng 500g thịt gà, 4 đến 5 củ sả, 1 quả ớt, 1 nhánh gừng. Gà chặt thành miếng, nên chọn thịt gà ta cho ngon hơn, sau đó khử mùi thanh với chút nước muối. Gừng, xả, ớt băm nhỏ. Cho gà và các loại nguyên liệu trên vào ướp cùng với một chút gia vị trong khoảng 20 phút. Tiếp đến, chúng ta dùng chảo cho dầu làm nóng và xào gà đến khi thịt chín kỹ, hơi khô phần bề mặt là có thể thưởng thức.

7. Mực xào thập cẩm

Mực xào thập cẩm

Hàm lượng dinh dưỡng trong mực rất cao, ăn mực sẽ giúp cho xương chắc khỏe, cơ thể cứng cáp và đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa. Mực xào thập cẩm là món xào thường thấy ở rất nhiều hàng quán, bữa ăn gia đình. Mực sau khi đã làm sạch và thái miếng vừa ăn thì để ráo nước.Các loại rau củ như cần tây, cà rốt, hành tây, su hào thái thành lát mỏng, có thể tỉa hoa cho đẹp. Dùng chảo lớn xào hỗn hợp các nguyên liệu này trên  lửa lớn, chừng 3 phút sau đổ mực và gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Như vậy là chúng ta đã hoàn tất món xào đơn giản này.

8. Ba rọi xào đậu que

Ba rọi xào đậu que

Ba rọi hay ở ngoài Bắc còn gọi là ba chỉ xào với đậu que hứa hẹn làm cho bất cứ ai cũng phải yêu thích. Sự kết hợp khéo léo giữa hai loại nguyên liệu này cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất quan trọng. Thịt ba chỉ cần chọn miếng ngon, mua thịt lợn sạch sau đó rửa sạch và cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với một chút gia vị trong 15 phút. Đậu đũa nhặt bỏ phần đầu, bẻ thành từng đoạn dài khoảng 6, 7cm. Cho thịt vào chảo xào đến khi hơi xém cạnh, đổ đậu đũa vào cùng đến lúc chín là có thể sử dụng ngay.

9. Thịt bò xào hành tây

Thịt bò xào hành tây

Chuẩn bị khoảng 300g thịt bò, 1 củ hành tây nhỏ và chút tiêu, gia vị. THịt bò thái thật mỏng, ướp với mì chính, bột canh sao cho vừa miệng. Hành tây thái thành dạng múi cau haowjc dạng sợi tùy ý. Xào thịt bò cùng lửa to khoảng 1 phút cho thịt bò săn lại thì đổ hành tây vào xào cùng. Chỉ xào thịt và hành đến khi chín tới mới giữ được vị ngon, ngọt ban đầu.

10. Ếch xào măng

Ếch xào măng

Món ếch xào măng làm hơi phức tạp nhưng ăn lại rất nhon. Món xào này yêu cầu bạn phải chọn được ếch đồng, còn tươi, lột bỏ da và cắt thành 4 miếng. Chiên ếch hơi vàng rồi vớt ra đợi xử lý nguyên liệu khác. Măng củ thái lát mỏng, luộc kỹ cho bớt he và để ráo nước. Lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, cắt thêm 1 quả ớt để tạo vị cay. Cho ếch đã chiên vào xào cùng các loại rau và một chút dầu ăn. Đảo nhẹ tay cho thịt ếch không bị vỡ.

Trên đây là các món rau xào ngon mà chúng ta nên học cách chế biến để bữa ăn gia đình thêm ấm cúng, đa dạng. Những món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng, an toàn đối với sức khỏe mọi người.

Đánh giá:  
2.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật