Chiếc bánh mì gây tranh cãi trên mạng thuộc về cửa tiệm nhỏ tên Q.N. (Khâm Thiên, Hà Nội).
Trong khi đó, chủ quán kiên quyết khẳng định đây là thịt hun khói và có thể ăn mà không cần qua chế biến. Tuy nhiên nhiều người cho rằng dù đây là loại thịt hun khói lạnh, nhưng cũng chưa đủ nhiệt để chín tới độ an toàn.
Chủ quán bánh mì Q.N. nói rằng, do chủ quán đã quen sử dụng kiểu thịt hun khói lạnh như vậy từ nhỏ và tới thời điểm hiện tại không có vấn đề gì xảy ra. Nên khi đưa vào bán đã không xem xét một cách kỹ lưỡng, quán nhìn nhận đây là sai sót và quán sẽ cân nhắc.
Bên cạnh đó, quán cũng khẳng định rằng những chiếc bánh mì này dù sử dụng thịt hun khói lạnh nhưng trong quá trình nướng toàn bộ chiếc bánh (công đoạn có ở hầu hết các hàng bánh mì) thì nhiệt độ cũng đã đạt tới 70 độ C nên đã làm chín được thịt.
Chủ quán nhấn mạnh rằng mình không đem việc này ra để PR, khi nhiều luồng ý kiến trái chiều gây tranh cãi trên các diễn đàn vì cho rằng cửa hàng bánh mì đang cố gắng “tạo tên tuổi”.
Riêng về hình ảnh chiếc bánh mì "sử dụng thịt sống". Đại diện quán chia sẻ, chỉ dùng để thử nghiệm định lượng xem là một cái bánh mì với bao nhiêu thịt thì là nhiều hay ít. Việc đăng lên mạng chỉ để giỡn nhưng không ngờ lại gây sự chú ý.
Khi được hỏi về việc có định thay đổi món bánh mì này không, quán cho biết gần như không thay đổi bởi món này vẫn đang được nhiều người đón nhận.
Sau sự việc trên, quán sẽ chú trọng hơn giai đoạn nướng bánh để đạt được nhiệt độ theo như khuyến cáo về an toàn thực phẩm, cố gắng vệ sinh phần thịt kỹ càng hơn.
Theo trang Healthline, thịt hun khói cũng giống như nhiều loại thịt khác, đều gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn sống. Bên trong chúng có thể chứa virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại.
Do đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn thịt hun khói sống vẫn có. Để đảm bảo an toàn, cần làm chín thịt ở nhiệt độ khoảng 63 độ C, hoặc dao động nhiệt phù hợp với miếng thịt để đảm bảo độ nóng giòn.