Từ đầu năm 2021, tình hình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc liên tục gặp khó do những chính sách hạn chế nhập khẩu thủy sản vào nước này.
Trong đó, xuất khẩu thủy sản nói chung và sản phẩm cá tra nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
Tháng 10/2021, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc - Hong Kong đã giảm 25%, đạt 290 triệu USD.
Nguyên nhân là nước này siết kiểm dịch thủy sản đông lạnh nhằm ngăn ngừa COVID-19.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết kể từ ngày 8/11, Trung Quốc cho tạm ngừng hoạt động tất cả công ty chuỗi cung ứng thực phẩm, thủy sản đông lạnh tại thành phố Đại Liên vì lý do COVID-19.
Đây là thành phố chiếm 40% lượng thủy sản đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc.
Bên cạnh đó, cảng Trạm Giang (một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc) cũng thông báo tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ các nước bởi lý do nhiều thành phố tại Trung Quốc có dấu hiệu nhiễm và lây lan COVID-19.
Việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát thực phẩm, thủy sản nhập khẩu, VASEP dự báo nhập khẩu cá thịt trắng của nước này sẽ lao dốc, thậm chí nhập khẩu cá tra sâu so với cùng kỳ năm ngoái.
Chính phủ Trung Quốc vẫn đưa ra nhiều chính sách nhằm giảm bớt nguồn thủy sản nhập khẩu. Với lý do ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, Trung Quốc không chỉ nâng hàng rào thương mại với tất cả các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đều bị kiểm soát chặt chẽ trước khi nhập vào nước này.
Theo ghi nhận, người tiêu dùng Trung Quốc cũng lo lắng về việc nhiễm Covid-19 từ nguồn hàng thủy sản nhập khẩu. Do đó, nhu cầu tiêu dùng thủy sản nội địa tăng cao.
Trước tình hình trên, dự báo trong những tháng cuối năm có thể kéo dài sang quý I/2022, hoạt động xuất nhập khẩu tại các thị trường cung cấp cá basa cho Trung Quốc (trong đó có Việt Nam) sẽ tiếp tục giảm mạnh.