Cách làm nước lẩu cá ngon, không tanh #siêu đơn giản

Cách làm nước lẩu cá ngon chuẩn vị như thế nào? Mặc dù món lẩu cá với nguyên liệu không khó tìm, nhưng cách làm nước dùng lẩu cá ngon nhưng không có mùi tanh thì không phải ai cũng rành.  Nếu muốn một nồi lẩu cá ngon như ngoài hàng để cả nhà cùng ngồi lai rai cuối tuần với món ăn có vị ngon ngọt hấp dẫn ấy, hãy cùng chúng tôi thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé.

1. Cách làm nước lẩu cá không tanh

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lẩu cá

-  Cá chép: 1 con khoảng 0,8kg - 1kg

-  Xương ống heo: 500g

-  Dứa: 1 quả

- Cà chua: 500g

- Bún: 1kg

- Mẻ, gừng, rau mùi, rau thì là, nghệ, tỏi, hành khô, hành lá, rượu trắng

- Các loại rau: dọc mùng, xà lách, rau cải thảo, rau cải chip, bắp chuối 

- Gia vị: hạt tiêu, ớt tươi, muối, nước mắm.

- Nồi lẩu


 

Nguyên liệu làm nước dùng lẩu cá

1.2. Các bước làm lẩu cá ngon, không tanh

1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Bóc vỏ hành khô, gọt sạch vỏ gừng và nghệ rồi băm nhỏ các gia vị này.

- Dứa rửa sạch rồi thái miếng hình quạt, tước vỏ dọc mùng và cắt thành các khúc 4-5cm, đem ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại.

- Rửa sạch cà chua rồi bổ múi cau.

- Các loại rau gia vị như hành lá, thì là và rau mùi bạn đem rửa sạch, đợi ráo nước rồi cắt thành các khúc tầm 4-5cm.

- Xương ống heo sau khi rửa sạch, bạn tiến hành chần qua nước sôi, sau đó tiếp tục rửa sạch một lần nữa.

- Cho dầu vào nồi, đun sôi rồi phi hành khô thật thơm, xào sơ xương ống heo

- Thêm nước vào để hầm xương trong khoảng 30-45 phút, sau đó khi nước đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa để hầm.

- Cá chọn con tươi ngon, đánh sạch vảy, bỏ ruột và bóc mang cá rồi làm sạch lại cá với muối. Rửa lại cá rồi cắt thành khúc vừa ăn với chiều dài khoảng 4-5cm.

- Ướp cá với các gia vị như gừng, hành khô, tiêu, tỏi, nghệ, 1 muỗng cà phê mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê rượu trắng.

Các bước làm lẩu cá ngon, không tanh và siêu đơn giản

1.2.2. Bước 2: Cách làm nước lẩu cá

Công thức làm nước lẩu như sau:

- Sử dụng một nồi lớn, phi hành khô thật thơm cùng với tỏi và gừng được băm nhuyễn.

- Xào cà chua với 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê muối.

- Tiếp tục cho nước hầm xương (đã bỏ xương ống ra ngoài) vào nồi. Đợi nước sôi, cho thêm dứa, nước mẻ, ớt tươi và nêm gia vị vừa ăn.

1.2.3. Bước 3. Trình bày và thưởng thức

- Trình bày các loại rau và cá đã ướp lên đĩa

- Cho nước lẩu đã chế biến ra nồi nấu lẩu, thêm các nguyên liệu như rau thì là, hành lá và rau mùi vào nước lẩu. Thêm sa tế nếu bạn là người thích ăn cay và bắt đầu cùng thưởng thức với các loại rau tươi ngon đã được chuẩn bị cho món lẩu.

1.2.4. Pha nước chấm

Nước chấm lẩu cá: Phi tỏi thật thơm, sau đó bạn đổ vào 4 muỗng canh nước mắm, chờ đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho vào bát nước mắm hỗn hợp 2 thìa canh đường, 1/4 trái dứa băm (lấy luôn nước), 2 thìa canh nước chanh, 1 thìa canh tỏi băm, 2 trái ớt băm rồi khuấy đều. Nếm lại xem đã vừa ăn chưa.

>>> Video hướng dẫn cách nấu nước lẩu cá #CHUẨN #VỊ

2. Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi nấu lẩu cá

2.1. Yêu cầu thành phẩm

- Để lẩu cá ngon và chuẩn vị, nước lẩu phải có vị đậm đà, vị ngon ngọt từ nước hầm của xương kết hợp với vị chua nhẹ của dứa, mẻ, màu cà chua bắt mắt. Thịt cá không bị nát bở và tanh, phải thật dai ngon và chín vừa.

- Các loại rau ăn lúc vừa chín tới, để còn giữ được độ giòn, không bị nồng.

Yêu cầu thành phẩm và một số lưu ý khi nấu lẩu cá

2.2. Một số lưu ý khi nấu lẩu cá ngon

- Chọn cá dầy thịt và không có trứng.

- Khi cho cá vào nồi nước lẩu, không nên để cho nước ướp cá vào nồi, như vậy lẩu sẽ không bị tanh.

- Khi sơ chế thịt cá, tuyệt đối tránh làm vỡ mật cá, nếu không cá sẽ bị đắng khiến mùi vị của món lẩu không còn thơm ngon nữa.

- Bạn có thể cắt khúc cá hoặc lọc riêng thịt cá, xương và đầu cá. Xương và đầu có thể cho vào hầm cũng nước dùng, sẽ giúp nước có vị ngon và hấp dẫn hơn.

3. Cách chọn cá tươi ngon

- Với cách làm nước lẩu cá đơn giản này, bạn cần chọn mua những loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá trôi. Lưu ý, bạn nên chọn những con cá còn sống, vẫn còn có thể bơi khỏe thì khi chế biến thịt mới ngọt, không bị bở. Nếu dùng tay ấn thấy thịt cá đàn hồi, thân cá không trầy xước hoặc có dấu hiệu tróc vảy thì đó mới là cá tươi ngon.

- Chọn những con cá béo tròn, to và lớp vảy mướt, sờ vào thân thấy cứng, mang đỏ tươi, tỉ lệ giữa đầu và thân cân đối. Không nên mua cá có trứng vì ít thịt, làm lẩu sẽ không ngon.

Chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản, chúng tôi đã mang tới cho bạn cách làm nước lẩu cá ngon để cùng quây quần với bạn bè và gia đình. Nếu có một công thức lẩu cá khác hấp dẫn và ngon, hãy đừng quên chia sẻ với chúng tôi ở mục bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa lẩu thật ngon miệng, với không khí ấm áp bên gia đình. Còn có rất nhiều công thức nấu ăn ngon, đừng quên ghé thăm trang web chúng tôi nhé.

Theo Food Market - Food.com.vn 
 

Đánh giá:  
2.8 / 5  (14 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật