Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh 

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các thị trường lớn đều giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, tại thị trường Mỹ lại tăng trưởng ấn tượng với mức cao. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, chỉ trong tháng 9/2021, xuất khẩu cá tra Việt Nam đã giảm 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là thủ phủ nuôi cá tra lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu cá tra những tháng gần đây của các doanh nghiệp tại khu vực này. 

Đáng chú ý, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang 3 thị trường lớn Trung Quốc, CPTPP và EU đều cho con số giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, riêng thị trường Mỹ tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 42,8%. 

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ (xếp thứ 2 trong 4 thị trường lớn) đạt 248 triệu USD, tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh 
Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh 

Tại các tỉnh ĐBSCL, cá tra là ngành hàng chủ lực, sản phẩm thủy sản đặc thù của vùng có vai trò quan trọng đối với kinh tế xã hội của toàn vùng. 

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài giãn cách xã hội khiến một số nhà máy sản xuất thức ăn, chế biến cá tra phải tạm ngừng hoạt động hoặc giảm công suất dẫn đến nguy cơ thiếu nguyên liệu chế biến trong khi thị trường thế giới đã dần phục hồi, nhu cầu tiêu thụ tăng cao. 

Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL cũng đã đưa ra những phương án hướng dẫn doanh nghiệp và người nuôi duy trì sản xuất con giống, thức ăn, nuôi trồng, chế biến, đảm bảo chất lượng.... để ổn định chuỗi sản xuất cá tra, không để xảy ra tình trạng thiếu con giống, thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu sắp tới.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật