Khoảng hơn một tuần nay, giá cà chua tại Hà Nội bỗng dưng tăng gấp đôi so với trước khiến nhiều bà nội trợ ngạc nhiên.
Cà chua trước giờ là loại quả có giá thành tương đối rẻ, một mặt hàng bình dân ít biến động. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày qua, giá cà chua tại Hà Nội bỗng dưng tăng gấp 2, 3 lần so với lúc trước.
Theo đó, hiện cà chua tại các chợ truyền thông có giá dao động từ 60.000 đồng/kg trở lên, nhiều chị em nội trợ vô cùng sửng sốt với giá này, giá cà chua hiện tại thậm chí cao hơn thời điểm đỉnh dịch Covid-19.
“Mua 3 quả cà chua với giá 30.000 đồng. “Tính ra 10.000 đồng/quả. Không thể tin nổi, chưa bao giờ thấy cà chua còn đắt hơn cả rau xanh” – Một bà nội trợ tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy sững sờ cho biết.
Theo khảo sát tại các chợ, giá cà chua đang dao động quanh mốc cao kỷ lục 50.000 - 60.000 đồng/kg, trong khi 1 tuần trước giá chỉ ở mức 28.000 - 30.000. Thậm chí, tại một số chợ giá còn lên đến 65.000 đồng/kg.
Giá cà chua tại các siêu thị có phần nhỉnh hơn ở mức 52.000 - 62.000 đồng/kg loại cà chua thông thường và cà chua bi.
Một tiểu thương bán rau củ tại chợ Quan Nhân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Cà chua tăng giá rất cao, nhập 5kg mà tốn gần 300.000 đồng, bằng tiền nhập các loại rau khác. Nên tôi chỉ nhập ít để bán thêm vào chứ không có lãi”.
Vì giá cà chua tăng cao, khó bán nên nhiều tiểu thương chỉ nhập số lượng ít hoặc tạm dừng nhập chờ giá hạ nhiệt.
Tại sao giá cà chua tăng cao như vậy?
Việc cà chua khan hiếm đẩy giá lên cao xuất phát từ 3 nguyên nhân chính. Cụ thể, ảnh hưởng thời tiết và dịch Covid-19 đã tác động đến tâm lý trồng trọt của người dân.
Thời tiết thất thường cùng những cơn mưa lớn vào đầu đông khiến đất nhiễm bệnh và cây giống chết nhiều, sâu bệnh cũng làm cà chua chậm phát triển.
Thêm vào đó, năm nay dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bà con dè dặt không dám trồng cà chua nhiều vì sợ không tiêu thụ được. Nhiều vườn đã bỏ đất trống hoặc chuyển sang canh tác loại quả khác.
Một lý do nữa là do Trung Quốc đang hạn chế xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu với phương châm “zero covid”. Việc Trung Quốc đóng biên làm cho lượng cà chua nhập khẩu giảm mạnh gây ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước.
Hiện nhiều nhà vườn đã trồng cà chua trở lại nhưng đợt này chưa thể thu hoạch được, quả vẫn còn xanh. Dự báo phải qua Tết Nguyên đán thì sản lượng cà chua mới dồi dào trở lại.