Ăn bánh mì có béo không? 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?

Bánh mì Việt nam là món ăn không chỉ được ưa chuộng, sử dụng hàng ngày mà còn được xem là một trong những món đặc sản khi bạn bè quốc tế đến với Việt Nam. Nhiều người có quan niệm là ăn nhiều bánh mì sẽ gây tăng cân. Nhưng thực tế ăn bánh mì có béo không? Trong một ổ bánh mì có bao nhiêu calo? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Ăn bánh mì có béo không?

Khi cơ thể bị mất cân đối về chế độ dinh dưỡng sẽ dẫn tới bị thừa cân, béo phì. Nói một cách khác thì khi bạn nạp quá nhiều calo vào cơ thể, quá mức so với lượng calo tiêu hao, cơ thể bạn sẽ bị thừa cân.

Thực tế bánh mì không phải là nguyên nhân gây thừa cân. Nguyên nhân chính là do bạn sử dụng bánh mì không khoa học cả về số lượng lần tần suất sử dụng

Theo một vài nghiên cứu, lượng tinh bột, chất xơ, carbohydrate, vitamin B có trong bánh mì đen, hay bánh mì nâu còn nguyên cám được đánh giá có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả đấy.

Các chất trên có trong bánh mì gây ra sự ức chế đối với cơn thèm ăn vặt, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể đốt cháy calo cũng như tinh bột dư thừa. Kết quả của quá trình này là cân nặng của bạn sẽ được giảm bớt.

Bánh mì chứa lượng tinh bột lớn nên có thể làm tăng cân nếu ăn nhiều

2. 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?

Những loại bánh mì khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau. Nhưng nhìn chung, thông thường một ổ bánh mì nếu không chứa nhân sẽ có khoảng 80 calo, 5% vitamin B, 10% là tinh bột và 10% là protein, còn lại sẽ là tinh bột, carbohydrate.

→ Dưới đây là bảng lượng calo có trong các loại bánh mì để bạn tham khảo:

Nếu bạn muốn sử dụng bánh mì với mục đích giảm cân, bạn nên chọn bánh mì có lượng calo thấp, và không nên sử dụng bánh mì kèm nhân thịt, pate vì những loại bánh mì kèm nhân sẽ gây tích tụ thêm lượng mỡ thừa.

3. Các bánh mì có lợi cho sức khỏe, giảm cân hiệu quả

Bánh mì có lượng dinh dưỡng và calo cao. Đối với người giảm cân và đang ăn kiêng, bạn nên chọn một số loại bánh mì sau đây. Đây đều là những loại bánh có lợi cho sức khỏe mà không cần lo lắng ăn bánh mì có béo không.

3.1. Bánh mì lúa mạch đen

Đây là loại bánh mì có 100% thành phần là bột lúa mạch thiên nhiên. Những người nhạy cảm hay dị ứng với gluten có thể sử dụng loại bánh mì này. Lượng chất xơ của bánh mì đen cao gấp 4 lần so với bánh mì trắng. Nhưng lượng calo của bánh mì đen lại ít hơn bánh mì trắng tới 20%.

Trong lúa mạch đen có lượng chất xơ cao, do đó nó có chỉ số glycemic hay còn được hiểu là chỉ số đường huyết thấp. Nhờ đó, bánh mì đen chính là lựa chọn tốt khi cơ thể thèm carbohydrate nhưng đồng thời vẫn đảm bảo kiểm soát lượng calo, không gây nên tình trạng béo phì.

3.2. Bánh mì Ezekiel

Bánh mì Ezekiel được làm từ mầm ngũ cốc còn nguyên hạt, đậu, kê. Vì thế loại bánh này có lượng vitamin cao, nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị rất tự nhiên. Nhờ thành phần là mầm ngũ cốc nên bánh mì có vị ngọt tự nhiên.

Bánh mì Ezekiel có chứa lượng calo và chỉ số đường huyết GI thấp. Hương vị, hàm lượng dinh dưỡng và chỉ số GI thấp chính là tiêu chuẩn hoàn hảo để đáp ứng cho thực đơn giảm cân, ăn kiêng. Tuy vậy trong loại bánh mì lại có chứa gluten nên nếu bạn là người nhạy cảm với gluten, bạn không nên sử dụng bánh mì Ezekiel.

3.3. Bánh mì Pita

Tương tự bánh mì đen và bánh mì Ezekiel, bánh mì Pita có lượng calo thấp, nhiều chất dinh dưỡng. Thực tế bánh mì Pita có lượng calo thấp hơn bánh mì thường rất nhiều.

Một ổ bánh mì Pita là đủ để bạn hoàn thành một chiếc bánh mì kẹp hay bánh sanwich, vì thế lượng calo nạp vào cũng thấp hơn.

3.4. Bánh mì hạt lanh

Hạt lanh có chứa kali, selen, mangan dồi dào, khác với những loại bánh mì khác. Ngoài ra hạt lanh còn giầu chất xơ và các axit béo cần thiết cho cơ thể.

Nhờ có chất xơ cao mà chỉ số glycemic trong bánh mì hạt lanh thấp. Lượng axit béo có tác dụng đốt cháy calo dư thừa, hỗ trợ giảm cân.

3.5. Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám chỉ có lượng protein dưới 25% nhưng lại nhiều chất xơ vì cám là thành phần nhiều chất xơ nhất của lúa mì.

Vì được sản xuất từ hạt lúa mì nên bánh mì nguyên cám có chứa nhiều dinh dưỡng, chất xơ và chỉ số GI thấp hơn nhiều so với bánh mì thông thường khác.

3.6. Bánh mì nguyên hạt

Bánh mì nguyên hạt được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Thường thì loại bánh mì này chứa 9 loại ngũ cốc khác nhau.

Những loại bánh mì nguyên hạt này có chỉ số GI thấp nhưng lại chứa nhiều chất xơ và đạm thực vật.

3.7. Bánh mì yến mạch

Tương tự các loại bánh mì trên, bánh yến mạch có chỉ số GI thấp, và là loại tinh bột có chứa axit béo làm giảm cholesterol, đốt cháy calo dư thừa.

4. Cách ăn bánh mỳ đúng cách để giảm cân

Với những lợi ích hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa táo bón, một số bệnh về dạ dày chắc hẳn nhiều người sẽ không còn bận tâm ăn bánh mì có béo không? Hay ăn bánh mì có tốt không nữa.

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao nhất khi ăn bánh mì đối với người mập, béo phì thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thực đơn giảm cân với bánh mì đen:

➣ Ngày thứ nhất:

Bữa ăn sáng: 2 lát bánh mì ruốc đen và 1 trứng ốp la

Bữa ăn trưa: 1 con cá rán, 1 đĩa nhỏ rau và ½ chén gạo lứt

Bữa ăn tối: 1 đĩa salad rau và 200gr thịt luộc

➣ Ngày thứ hai:

Bữa ăn sáng: 1 ổ bánh mì và rau củ

Bữa ăn trưa: 200g tôm luộc, ½ chén cơm gạo lứt và 1 đĩa nhỏ rau củ luộc

Bữa ăn tối: 1 lát bánh mì đen, rau và 1 quả trứng uộc.

➣ Ngày thứ ba:

Bữa ăn sáng: 1 bánh mì ngũ cốc và 1 ly sữa tươi không đường

Bữa ăn trưa: 1/2 chén cơm gạo lứt, 1 con cá và nấm luộc

Bữa ăn tối: 1 chén canh rau bí thịt và 1 quả táo

Như vậy, ăn bánh mì có béo không sẽ tùy theo loại bánh mì và chế độ ăn uống. Một chế độ ăn và tập luyện khoa học duy trì thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả giảm cân. Food.com.vn chúc bạn thành công trong công cuộc giảm cân!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật