Rau củ quả thông quốc lộ, nhưng không qua được chốt “thôn lộ, xóm lộ”

Tại tỉnh Gia Lai, hiện chỉ có 3/ 1.430 đơn vị tham gia kết nối tiêu thụ nông sản do không thể qua các chốt của thôn, của xã.

Tại Diễn đàn trực tuyến thúc đẩy kết nối cung cầu thực phẩm tươi sống cho TP.HCM do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng nay 11.9, ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Kinh tế hợp tác (Trường Cán bộ quản lý NN-PTNT II) bày tỏ sự lo ngại vì tình trạng rau củ quả đã thông quốc lộ nhưng vẫn không qua được chốt của thôn, của xóm.

Ông Hải cho biết, việc triển khai gói combo nông sản với sự kết nối từ Tổ công tác 970 và các địa phương có kết quả rất khả quan. 

Qua Tổ công tác, nhiều địa phương như Tiền Giang, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… đã thu mua và thực hiện combo nông sản, tiêu thụ được sản lượng lớn trong thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn tại một số địa phương, đặc là tỉnh Gia Lai. Trên địa bàn tỉnh này, Tổ công tác 970, đã có 1.430 đầu mối kết nối nông sản với hơn 2.000 sản phẩm được kết nối tiêu thụ với các hợp tác xã, doanh nghiệp, trang trại,.... 

Công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng do không qua được chốt ở xã, ở thôn
Công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng do không qua được chốt ở xã, ở thôn

Tuy nhiên, khi các đơn vị này xuống địa phương thì lại gặp khó khăn vì các chốt kiểm dịch ở làng, ở xã. 

Đến nay tại tỉnh Gia Lai chỉ có 3/1.430 đơn vị tại Gia Lai tham gia kết nối để tiêu thụ nông sản.

Ông Hải nêu ý kiến: "Như vậy, hàng hóa đã được thông suốt trên quốc lộ, tỉnh lộ nhưng xuống làng lộ, xóm lộ, thôn lộ lại vướng. Đề nghị các địa phương lưu ý điều này để việc tiêu thụ hàng nông sản ngay tại địa phương không gặp khó khăn".

Trước đó, đại diện tỉnh Gia Lai - ông Đoàn Ngọc Có Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho biết hiện các địa phương trong tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra để tiêu thụ nông sản.

Một số nơi ở tỉnh Gia Lai đã được kết nối tiêu thụ được 50 tấn rau củ. Tuy nhiên hiện nay sản lượng nông sản dư thừa, tồn đọng còn rất lớn. Trong đó có ó 700 tấn rau ngót; 7.500 ha trái cây bơ, sầu riêng, nhãn,... ; hơn 11.000 tấn khoai lang;.... Cùng với đó là 25.000 tấn rau củ quả chuẩn bị thu hoạch vẫn chưa tìm được đầu ra.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật