Công an Hà Tĩnh giúp dân gặt lúa chạy bão số 5

Lực lượng Công an trên địa bàn Hà Tĩnh đã phụ giúp người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước khi mưa đến. 

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 5 nên từ ngày 12 đến ngày 14/9 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão là cấp 3.

Mặc dù nhiều địa phương lúa chưa chín hết nhưng với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, người dân chấp nhận thu hoạch sớm nhằm hạn chế thiệt hại.

Hơn 20 đoàn viên thanh niên phối hợp với Hội phụ nữ Công an thị xã Hồng Lĩnh đã có mặt tại phường Đức Thuận để giúp người dân thu hoạch lúa trước khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền.

Để chia sẻ nỗi vất vả gian truân của người nông dân và chủ động phòng tránh thiệt hại do bão số 5 gây ra, Công an huyện Đức Thọ cũng huy động hơn 30 cán bộ chiến sĩ hỗ trợ những hộ gia đình neo đơn, hoàn cảnh khó khăn tại thôn Quyết Tiến, xã Bùi La Nhân (khu vực ngoài đê sông Lam) khẩn trương đưa lúa về nhà.

Trong ngày 10/9, Công an huyện Hương Sơn đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ phối hợp với Huyện đoàn xuống các xã Kim Hoa, Sơn Bằng, Sơn Phú giúp dân nhanh chóng thu hoạch lúa.

Trao đổi trên báo chí, ông Võ Tá Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cho biết: “Việc huy động tối đa công suất của 36 máy gặt đập liên hợp đã giúp tiến độ thu hoạch của huyện được đẩy nhanh hơn. Huyện cũng đã huy động lực lượng quân sự giúp những gia đình neo đơn, thiếu nhân lực gặt lúa, nhất là những vùng đồng thấp trũng, không thể thu hoạch bằng máy. Hiện, toàn huyện đã hoàn thành được hơn 700/900 ha số diện tích thu hoạch trong đợt này, số diện tích còn lại sẽ thu hoạch vào đợt sau".

Công tác thu hoạch lúa không còn là việc riêng của từng hộ nông dân mà trở thành trách nhiệm, sự đồng lòng của toàn hệ thống chính trị nhằm chung tay cùng bà con giành thắng lợi sản xuất. Đó là hình ảnh của những chiến sỹ công an, bộ đội ở Đức Thọ, Lộc Hà, Can Lộc lội sâu trong nước để giúp bà con gặt lúa ở những vùng đồng sâu trũng; là hình ảnh của những cán bộ phụ nữ xã Tùng Lộc, Gia Hanh (Can Lộc) gác việc riêng giúp những gia đình có người nhà là F0, đang phải thực hiện cách ly y tế…

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh, tính đến hết ngày 10/9, toàn tỉnh thu hoạch được gần 40.500 ha (đạt gần 90% kế hoạch), tăng 2.250 ha so với ngày 9/9. Kết quả này giúp Hà Tĩnh hoàn thành tỷ lệ thu hoạch lúa hè thu theo kế hoạch thời vụ. Trong đó, ngoài Cẩm Xuyên, toàn tỉnh có thêm 5 địa phương sắp hoàn thành kế hoạch gồm: huyện Kỳ Anh (98%); Thạch Hà (95%) và TX Kỳ Anh (96%); Vũ Quang (hơn 95%); Hương Khê (hơn 94%). Hiện tại, có 5 địa phương có tỷ lệ hoàn thành từ 70 - 90%; 2 địa phương có tỷ lệ thu hoạch thấp nhất là: TX Hồng Lĩnh (gần 60%) và Lộc Hà (31%).

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật