Mẹo dùng nồi chiên không dầu Lock & Lock 5,2L, Model EJF351

Nồi chiên không dầu ngày càng phổ biến trong căn bếp của các chị em. Food Review gợi ý bạn 1 số cách và mẹo dùng nồi chiên không dầu để bạn sử dụng thiết bị này được tốt nhất. 

Với chị Châu Ngọc, sinh sống ở Hà Nội, chiếc nồi chiên không dầu loại Lock & Lock 5,2L, model EJF351 đã trở thành thứ không thể thiếu trong căn bếp. Càng ngày, công nghệ càng hiện đại, mẫu mã cũng đẹp hơn, công năng cũng nhiều hơn; nhưng với chị Ngọc chiếc nồi này vẫn là người bạn đồng hành lý tưởng

Theo chị Ngọc, chiếc nồi chiên không dầu loại Lock & Lock 5,2L khá tiện lợi và nhanh chóng. Đối với các món cần ướp, bạn chuẩn bị từ trước xong cho vài nồi, đặt thời gian, nhiệt độ, lật chờ chín là xong. 

Sử dụng nồi chiên không dầu khi nấu ăn cũng khá sạch sẽ. Thay vì phải “che chắn” khi rán cá, chiên đậu...vì sợ bỏng, dầu bắn, chiên xong thì phải lau chùi bếp núc rồi dầu mỡ thừa thãi thì nay, cho vào nồi chiên. Chiên xong, ngâm nước sau đó chùi rửa, nếu dính thì cho nước vào nồi, bật 200 độ trong 15 phút, xong lấy ra chùi sạch bong. Đặc biệt với món chiên rán, bạn sẽ giảm thiểu lượng dầu mỡ sử dụng hàng ngày.

Trong quá trình sử dụng, chị Ngọc đã có 1 số bí quyết như một vài món phải làm nóng nồi từ trước, như phồng tôm, chả cuốn, chả lá lốt... Đối với tảng thịt/sườn/gà/vịt...lớn, chiên từ nhiệt độ thấp, thời gian dài, cho chín đều từ trong ra, lật trở sau đó mới chiên nhiệt lớn, thời gian ngắn để (bề mặt) da được vàng ruộm, giòn...

Đối với các món làm lần đầu, nên lấy giấy bút ghi chép lại lịch sử chiên để rút kinh nghiệm cho lần làm sau. Mỗi nồi/mỗi hãng một chế độ khác nhau và độ mỏng/dày của thực phẩm khác nhau nên đừng bê công thức trên mạng về áp dụng 100%, tất cả đều phải có sự điều chỉnh.

Ngoài ra, đối với nồi chiên không dầu, có một số món làm sẽ không được ngon như cách làm truyền thống như nem cuốn, rán dầu vẫn ngon và mềm hơn, thịt bò xiên củ quả, nướng bếp than hoặc bếp điện vẫn ngon hơn. 

Nồi chiên không dầu đặc biệt ngon với các món thường bếp núc truyền thống khó làm như gà/vịt/thịt nướng, tất nhiên phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật ướp. Một số món như sữa chua ủ truyền thống bằng thùng xốp hay nồi cơm điện được nhiều hơn là xếp vào nồi chiên. Caramen hấp cũng nhanh hơn nhiều.

Lúc mới sử dụng nồi, bạn có thể chưa quen tay chế biến và set nhiệt, nên thành phẩm thường không được như ý muốn và cảm thấy tiếc của vì bỏ tiền triệu mua cái nồi. Nhưng không sao đâu, trăm hay không bằng tay quen, làm vài lần sẽ lên tay. 

Tiếp nữa là có thể thay thế giấy bạc/giấy nến bằng lá chuối/lá dong, việc thay đổi này không hề ảnh hưởng đến chất lượng món ăn hay quá trình chiên, thậm chí có 1 số món lót lá chuối còn thơm ngon hơn nhiều như trứng ngải cứu nhưng bạn nhớ lót rộng ra vì chiên nóng lá khô, quắt lại và lót 2 lớp lá, 1 lớp hơi mỏn. 

Ngoài các sốt thông dụng mọi người vẫn hay dùng cho nhà bếp thì chị Ngọc có dùng thêm sốt chua ngọt của Thái hiệu con gà, chai này khi ướp khá ngon, làm sốt ngon mà chấm thịt, hải sản, ốc cũng đều chuẩn. Nó không quá cay, nếu nhà có trẻ con mà muốn dùng sốt thì pha thêm ít nước lọc vào.

Sốt BBQ của Úc, chai 500ml, ướp ngon mà chấm cũng ngon. Muối hồng (loại mịn) Himalaya cho một vài món nướng. Những loại sốt này sẽ giúp các món ăn của bạn khi nướng hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ ngon hơn. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật