Cách làm lẩu cá hồi Sapa chua cay nóng hổi không tanh ngon khó quên

Lẩu cá hồi là món ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nếu đã từng một lần được trải nghiệm ẩm thực tại Sapa, du khách hẳn sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của món lẩu cá hồi nơi đây. Vậy cách làm lẩu cá hồi Sapa có khó không? Làm sao để biết cách nấu lẩu cá hồi sapa chua cay thơm ngon và không tanh? Bí quyết sẽ được chia sẻ ngay trong nội dung bài viết sau đây.

1. Lẩu cá hồi – đặc sản xứ sở sương mù

Trước đây người Việt chỉ biết đến cá hồi nhập khẩu từ các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng thịt cá hồi nhập khẩu khi ăn thường béo, thịt bị bở không được ngon. 

Tuy nhiên, từ khi Sapa có thể nuôi thành công được cá hồi thì người Việt có thêm nhiều cơ hội để thưởng thức loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao này. Hơn thế nữa, cá hồi Sapa rất ít mỡ, ăn rất chắc thịt, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Đến xứ sở sương mù Sapa, ngoài du lịch khám phá thì du khách không thể bỏ qua trải nghiệm ẩm thực với các món ngon làm từ thịt cá hồi như: cá hồi nấu cari, gỏi cá hồi, cá hồi nướng… Nhưng đặc trưng nhất vẫn là món lẩu cá hồi Sapa, món ăn đặc sản được nhiều người lựa chọn.

Cách làm lẩu cá hồi Sapa chua cay nóng hổi không tanh ngon khó quên

2. Hướng dẫn cách làm lẩu cá hồi Sapa chuẩn vị

Lẩu cá hồi Sapa được chế biến khá đơn giản, bạn có thể chế biến món ngon này ngay tại nhà. Nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này như sau:

- Nguyên liệu

  • 500g thịt cá hồi Sapa.
  • 350 – 500g đầu cá hồi.
  • 500g xương ống.
  • 5 miếng đậu hũ non.
  • 3 quả cà chua.
  • 200g kim chi.
  • 1 quả dứa xanh.
  • 150g măng chua.
  • 100g nấm hương khô.
  • Củ các loại, mỗi loại 1 củ gồm: Cà rốt, khoai sọ, su hào, ngô ngọt, khoai lang, khoai tây, khoai môn.
  • Rau nhúng lẩu các loại: bông bí, hoa chuối, cả thải, cải xanh, xà lách, rau muống…
  • Nấm các loại: nấm đùi gà, nấm kim châm.
  • Rau gia vị các loại: hành hoa, sả, ớt, tỏi, thì là.
  • Gia vị vừa đủ gồm: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, mì chính, đường.

- Cách làm lẩu cá hồi sapa bước sơ chế

  • Thịt cá hồi đem rửa sạch, dùng 1 chén rượu trắng cùng ½ thìa gừng băm nhỏ xoa lên thịt cá hồi để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi thát lát mỏng vừa ăn.
  • Đầu cá hồi cắt nhỏ, dùng rượu trắng và gừng khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước.
  • Xương heo trần qua với nước sôi có cho thêm chút muối. Vớt xương ra rửa sạch lại thêm 1 – 2 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, đem xương heo chặt thành nhiều khúc dùng để nấu nước lẩu.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ đôi rồi cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 1cm.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo nước rồi đem bổ múi cau.
  • Kim chi cắt thành các đoạn ngắn 3 – 5 cm, sau đó cho riêng ra bát hoặc đĩa.
  • Đậu hũ thái vuông vừa ăn, rán vàng.
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho nấm nở ra. Dùng dao gọt bỏ phần chân nấm, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
  • Hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ.
  • Các loại củ gọt vỏ, bổ thành các miếng nhỏ.
  • Các loại rau loại bỏ phần cuống già, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

- Cách nấu lẩu cá hồi sapa

Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi, cho tiếp hành tỏi và gừng băm nhỏ vào phi thơm.

  • Cho tiếp xương heo và đầu cá hồi vào đảo trong khoảng 7 -10 phút thì nêm nếm chút gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm ngon, ¼ thìa hạt tiêu. Khi xương và đầu cá hồi đã ngấm gia vị thì cho thêm 1.5 – 2 lít nước vào nồi ninh nước dùng trong 30 – 45 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn đun sôi rồi cho hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm. Cho tiếp cà chua, nấm hương và kim chi vào xào  3 – 5 phút rồi tắt bếp.
  • Khi xương heo đã được ninh nhừ, bạn cho thêm các loại củ vào để ninh cùng trong 10 phút để nước lẩu ngọt hơn. Khi các loại củ đã chín tới thì cho thêm rau thì là vào rồi tắt bếp. Nếu bạn thích ăn nhiều chua, có thể cho thêm 2 quả me hoặc 3 – 5 quả sấu vào.
  • Bước cuối cùng trong cách làm lẩu cá hồi sapa, bạn trút 2/3 lượng nước ninh xương và số rau củ đã hầm sang nồi ăn lẩu. Cho hỗn hợp cà chua, nấm hương và kim chi đã xào vào trong nồi nước dùng, đun lửa vừa đến khi sôi trở lại thì cho đồ nhúng vào nhúng lẩu và thưởng thức.

Kết luận

Lẩu cá hồi có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt, hấp dẫn mọi ánh nhìn, hương vị thơm ngon, không hề bị tanh. Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể dùng chung với chút rượu táo mèo sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

Hi vọng với những chia sẻ về cách làm lẩu cá hồi Sapa có trong bài viết, bạn đã có thêm một món ăn ngon trong sổ tay nội trợ của mình. Nếu có dịp đi Sapa mua được cá hồi tươi về làm quà, đừng quên thiết đãi bạn bè món lẩu đặc sản của xứ sở sương mù này nhé! Chúc các bạn thực hiện món ngon thành công!

Đánh giá:  
4.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật