Thịt bò là thực phẩm quen thuộc với hầu hết các gia đình Việt Nam bởi nó cực kỳ dinh dưỡng và dễ chế biến, đặc biệt là các món xào thơm ngon. Và hôm nay Food News sẽ giới thiệu top 10 món thịt bò xào mà bạn có thể dễ dàng làm ngay trong bữa cơm hằng ngày nhé!
Thịt bò xào hành, cần
Đây là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích. Thịt bò xào hành, cần là sự kết hợp giữa vị thơm ngon của thịt bò, đậm đà của gia vị và mùi nồng của hành tây giòn ngon tạo nên món ăn vô cùng bắt cơm cho những bữa tối.
Thịt bò xào hành, cần tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Hành tây
- Cần tây
- Dầu ăn, bột nêm, muối, tiêu, tỏi, ớt
Cách thực hiện:
- Thịt bò sau khi mua về làm sạch rồi thái từng lát mỏng vừa ăn và ướp với các gia vị gồm hạt nêm, tiêu trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều. Còn các nguyên liệu như cần tây chủ yếu lấy phần thân trên cắt khúc dài 4-5cm, hành tây thái múi cau và ớt thái vát chéo sau khi đã rửa sạch.
- Đun nóng dầu ăn trên chảo với lửa lớn, cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi vàng thơm, rồi lấy thịt bò đã ướp cho vào đảo nhanh và đều tay khi thấy thịt chín tái thì đổ ra dĩa.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo vừa xào thịt cùng với số tỏi băm còn lại. Khi tỏi phi thơm lên, cho tất cả hành tây, cần tây, ớt vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Nhận thấy các loại rau đã chín tới thì nhanh chóng cho thịt bò vào rồi đảo đều và tắt bếp. Cuối cùng, cho ra dĩa rồi thưởng thức món ăn còn nóng.
Thịt bò xào nấm hương
Thịt bò xào nấm hương là món ngon được nhiều chị em phụ nữ thường xuyên làm để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Nấm hương mềm mềm, thơm nức mũi quyện với thịt bò ngọt vị là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho bữa tối nay đấy!
Thịt bò xào nấm hương
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Nấm hương, cần tây, hành lá, cà rốt
- Tỏi, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, ớt
Cách thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch để ráo rồi thái từng lát mỏng vừa miệng, ướp với gia vị tỏi, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Còn nấm hương sau khi ngâm nước nóng nở ra thì tiến hành cắt chân, rửa sạch; cà rốt bỏ vỏ cắt mỏng hoặc tỉa hoa; cần tây, hành lá cắt khúc 3-5cm và đầu hành thì đập dập.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ dầu nóng lên cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó trút thịt bò đã ướp vào xào đều tay với lửa to đến khi thịt chín tái thì trút ngược ra đĩa. Tận dụng chảo dầu xào thịt phi thơm đầu hành rồi cho lần lượt cà rốt, nấm hương, ớt vào xào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Khi thấy các nguyên liệu phụ vừa chín tới thì trút thịt bò xào nhanh và cuối cùng là cho hành tây vào đảo một chút rồi tắt bếp. Bò xào nấm hương cho ra đĩa, thưởng thức ngay với cơm nóng không gì bằng.
Thịt bò xào bông thiên lý
Bông thiên lý thơm mát, giòn ngọt kết hợp cùng vị ngọt đậm đà không lẫn vào đâu của thịt bò đảm bảo mang đến món ăn dân dã vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, đặc biệt dành cho những bạn bị chứng khó ngủ lâu ngày.
Thịt bò xào bông thiên lý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò phi lê
- Bông thiên lý
- Hành tím, tỏi
- Dầu ăn, dầu hào, bột canh, tiêu, đường, nước mắm.
Cách thực hiện:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo rồi thái mỏng theo sớ ngang, ướp với dầu hào, hành tím băm, bột canh và tiêu. Bông thiên lý ngắt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch rồi cũng để ráo.
- Cho chảo dầu lên bếp phi thơm tỏi băm nhỏ tiếp đó đổ thịt bò vào xào đều tay với lửa lớn. Thịt bò chín sơ thì cho liền ra dĩa. Vẫn chảo cũ thêm chút dầu để xào sơ bông thiên lý, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm nếm theo khẩu vị của gia đình và tắt bếp.
- Chú ý trong quá trình nấu phải đặt chảo nằm giữa trên bếp lửa thật lớn nhằm giữ được màu độ giòn và màu xanh thiên lý, thịt bò không bị ra nước và dai.
Thịt bò xào măng tây
Thịt bò từ lâu đã được xếp vào một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với khẩu phần ăn hợp lý với cơ thể. Măng tây có tác dụng cực tốt cho sức khỏe được sử dụng như một loại tốt. Kết hợp lại với nhau tạo thành một món ăn không những thơm ngon, mang hương vị lạ miệng mà còn cực giàu dinh dưỡng.
Thịt bò xào măng tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Măng tây
- Thịt thăn bò
- Tỏi băm
- Dầu ăn, đường, bột nêm, muối, tiêu
Cách thực hiện:
- Đem rửa sạch thịt bò, thái miếng mỏng rồi cho vào bát ướp với dầu ăn, tiêu, hạt nêm và một chút tỏi băm. Trộn đều và để trong khoảng thời gian 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Măng tây non sau khi mua về bỏ phần gốc già và bào vỏ thật mỏng. Ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 5-7cm.
- Cho măng tây vào nồi luộc với nước và đường (theo tỷ lệ 1l nước : 5g đường) giúp giữ màu xanh và độ giòn, ngọt của măng tây sau khi xào. Khoảng 1 phút thì vớt măng tây ra và cho liền vào nước đá sau đó vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm với tỏi băm nhuyễn, trút thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn. Khi thịt bò săn lại thì cho ra dĩa, rồi cho măng tây vào xào với phần nước bò xào tiết ra còn lại trên chảo, nêm nếm gia vị vừa miệng. Và cuối cùng là cho thịt bò vào khi thấy măng gần chín xào đều tay thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thịt bò lúc lắc
Bò lúc lắc là kết tinh của ẩm thực Việt Nam và nền ẩm thực trứ danh xứ Gô - loa. Món ăn không quá cầu kỳ nhưng luôn đáng xuất hiện trên những bàn tiệc hay những mâm cơm gia đình.
Thịt bò lúc lắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Rau xà lách, ớt chuông, hành tây, hành lá, ngò rí
- Dầu hào, nước tương, đường, tiêu, bột nêm, hành tím, tỏi băm
Cách thực hiện:
- Ướp thịt bò với hỗn hợp dầu hào, nước tương, dầu ăn, bột nêm, đường và một ít tiêu. Trộn đều và để ít nhất khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Phần rau củ gồm ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành từng miếng vừa miệng, cà chua hành tây cắt lát.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, rồi đổ hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp tục cho hết phần rau củ đã chuẩn bị trước vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trút ra dĩa. Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo cũ và phi phần hành tỏi băm còn lại đến khi chuyển sang màu vàng thì cho thịt bò vào xào với lửa lớn.
- Khi thịt có màu nâu và hơi cháy xém là đã chín, thì cho rau củ vào trộn đều rồi tắt bếp. Bò lúc lắc có thể ăn kèm với khoai tây chiên hay các loại rau salad.
Thịt bò xào khổ qua
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng mặc dù có vị đắng nhưng lại là một loại rau củ rất có lợi cho sức khỏe. Tưởng chừng vị đắng của nó sẽ khiến nhiều người khó ăn nhưng khi xào với thịt bò thì trở thành một món ăn khá ngon và bổ dưỡng mà không hề gây ngán.
Thịt bò xào khổ qua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt thăn bò
- Khổ qua, hành tây, hành lá
- Hạt nêm, muối, đường, tiêu.
Cách thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch để ráo rồi cắt thành từng lát vừa ăn, ướp và trộn đều trong khoảng 30 phút cùng với các gia vị gồm hạt nêm, muối ăn, hạt tiêu. Khổ qua cũng cắt thành từng lát mỏng sau khi ngâm rửa sạch với nước muối loãng khoảng 20 phút và loại bỏ hạt.
- Đặt chảo dầu lên bếp phi hành tỏi cho thơm rồi xào với thịt bò cho đều tay. Khi thấy thịt bò vừa chín tới với màu nâu tái và miếng thịt không còn nước thì đổ thịt ra một cái dĩa.
- Tiếp cho khổ qua vào chảo vừa xào thịt bò và xào cho đến khi khổ qua chín, nên nếm cho vừa ăn rồi cho thịt bò vào đảo một chút là có thể tắt bếp. Cho ra dĩa là bạn đã có món bò xào khổ qua thơm ngon, đúng vị.
Thịt bò xào rau muống
Đây được xem là một món ăn bổ dưỡng vì được kết hợp giữa đạm trong thịt bò và vitamin trong rau muống.
Thịt bò xào rau muống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt thăn bò thăn
- Rau muống
- Tỏi
- Hạt nêm, bột canh, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện:
- Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng vừa ăn, sau đó ướp với tỏi băm, hạt nêm và một chút dầu ăn để khoảng 15 - 20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Rau muống thì lấy phần non, bỏ bớt lá sau đó cho vào thau ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Đặt chảo dầu lên bếp rồi cho tỏi thái lát vào phi cho thơm, tiếp đến cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay trên lửa to cho thịt chín tái, trút ra đĩa để riêng. Phi tỏi băm với dầu ăn, tỏi thơm vàng thì cho rau muống vào xào trên lửa to cho đến khi rau xộp xuống.
- Nêm gia vị cho vừa ăn rồi sau đó cho thịt bò vào đảo đều và tắt bếp. Thế là bạn đã được món thịt bò xào rau muống siêu đơn giản siêu ngon cơm.
Thịt bò xào lá lốt
Tuy không cầu kỳ, công phu như món thịt bò cuốn lá lốt quen thuộc nhưng thịt bò xào lá lốt vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon đặc trưng của từng loại khi kết hợp lại với nhau.
Thịt bò xào lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nạc bò
- Lá lốt
- Hành tây
- Tỏi, bột nêm, muối, tiêu, dầu mè, xì dầu, đường, bột bắp
Cách thực hiện:
- Thịt bò sau khi thái lát mỏng cho vào tô trộn đều với hỗn hợp gia vị bột nêm, đường, bột bắp, tiêu và một ít dầu ăn rồi để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Còn lá lốt sau khi rửa sạch thì cắt to 3-5cm, hành tây thái múi.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi đổ tỏi vào phi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào với lửa to, đảo đều tay cho thịt tơi ra. khi thịt chín tái thì tắt bếp, trút thịt ra đĩa.
- Vẫn cái chảo ấy, thêm dầu ăn vào rồi cho hành tây vào xào, tiếp đến cho lá lốt vào đảo đều, thêm chút bột nêm, muối cho vừa khẩu vị rồi trút đĩa thịt bò vào chảo, đảo đều một chút thì tắt bếp.
Thịt bò xào bông cải
Thịt bò và bông cải đều là những nguyên liệu chứa nhiều hàm chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa thịt bò và bông cải tạo nên một món ăn không những vô cùng bổ dưỡng mà còn cực thơm ngon, bắt vị khiến ai cũng phải khen tài nội trợ của bạn.
Thịt bò xào bông cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò thăn
- Bông cải xanh
- Tiêu bột, đường trắng, tỏi, hạt nêm, nước tương
Cách thực hiện:
- Thịt bò sau khi làm sạch thì thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, ướp cùng hỗn hợp đường, hạt nêm, nước tương, một ít dầu ăn để trong chốc lát cho thịt bò sẽ thấm đều gia vị.
- Bông cải xanh cắt từng miếng vừa miệng, ngâm với nước miếng loãng và rửa sạch. Sau đó, luộc bông cải xanh qua nước sôi để chút muối rồi dội một lần nữa qua bằng nước lạnh để bông cải sẽ được xanh và giòn hơn sau khi xào chín.
- Phi thơm tỏi băm nhuyễn lên với dầu, rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa lớn cho tới khi thấy thịt bò chín tái. Sau đó, bạn cho bông cải xanh vào để xào tiếp cho chín, đảo đều thật nhanh trên lửa lớn để món xào của chúng ta luôn được xanh và giòn hơn.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn hơn rồi bày ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu xay rồi dùng với cơm nóng.
Thịt bò xào chua ngọt
Thịt bò xào chua ngọt là món ăn kích thích vị giác rất mạnh. Chỉ cần nghĩ đến vị chua của thơm, vị ngọt của của cà rốt, lại the cay của ớt thấm đều trong từng lát thịt bò mỏng, mềm là không một ai có thể kiềm được nước miếng nữa rồi.
Thịt bò xào chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò tươi
- Cà rốt, thơm, ớt đỏ, hành tây, cần tây
- Đường, muối, tiêu, bột nêm, nước tương, nước tương, dầu ô liu
Cách thực hiện:
- Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn và ướp với hạt nêm, dầu ô liu, nước tương, tiêu, gừng băm nhuyễn và để trong khoảng 30 phút. Cà rốt, thơm sau khi rửa sạch với nước cũng thái lát mỏng.
- Đặt chảo dầu lên bếp lửa lớn rồi cho tỏi và ớt băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh và đều tay, khi thịt bò vừa chín tới thì trút ngược lại ra đĩa bởi nếu để quá lâu thịt bò sẽ bị dai và mất vị ngọt.
- Cho dầu ăn vào vẫn cái chảo đó, xào cà rốt đến khi chín rồi tiếp tục cho thơm, hành tây, cần tây vào sau. Khi các loại rau củ trên chín thì cho thịt bò vào lại xào chung, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp là bạn có ngay dĩa thịt bò xào chua ngọt thơm lừng ăn kèm với rau sống ngon tuyệt.
Trên đây là top 10 món thịt bò xào đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để làm nhưng cực cuốn hút. Chúc các bạn luôn có bữa cơm ngon miệng và ấm áp bên gia đình với những công thức nấu ăn ngon này nhé!
>>> Xem thêm: Top 7 món thịt trâu xào ngon “nhức nách” khiến cả nhà gắp mãi không thôi