Gợi ý cách làm bánh mướt Nghệ An bằng chảo chống dính, vừa nhanh vừa ngon trong ngày dịch

Nghệ An không chỉ nổi tiếng với món lươn mà nhiều người biết đến Nghệ An qua cả món bánh mướt. Thông thường, với ai đã biết đến món bánh này, họ thường chọn vùng ven biển Diễn Châu để ăn bánh mướt. Bánh mướt Nghệ An rất dễ làm và làm rất nhanh. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính theo hướng dẫn của Food Review nhé. 

Bánh mướt Nghệ An là một món ăn quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Dù không phải là món ăn cao lương mỹ vị, nhưng mỗi khi nhắc đến món bánh này, không ít người xứ Nghệ xa nhà lại không khỏi xuýt xoa và mong muốn được thưởng thức. 

Là 1 người con ở Yên Thành, Nghệ An, chị Phạm Nhâm cùng gia đình rất thích ăn món bánh mướt. Nhưng cũng bởi do dịch Covid-19 và các chỉ thị giãn cách của chính phủ nên việc mua bánh mướt không dễ chút nào. Chị đã thử nghiệm làm bánh mướt bằng chảo chống dính và kết quả thành công ngoài mong đợi. 

Bánh mướt Nghệ An do chị Phạm Nhâm làm. 

Để làm bánh mướt Nghệ An, bạn cần có nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu:

400gram gạo tẻ (nhất là gạo khang dân)

150gram bột năng

1,2 lít - 1,3 lít nước lọc

3 thìa canh dầu ăn

1/3 thìa cà phê muối

Hành lá thái nhỏ

Hành tăm phi thơm vàng

Vo và ngâm gạo:

Cho gạo vào thau, vo gạo sạch 2 - 3 lần với nước rồi cho nước vào ngâm trong 3-4 giờ để gạo nở.

Xay gạo với nước:

Gạo ngâm xong, bạn vo gạo lại lần nữa cho vào máy xay sinh tố. Mọi người nhớ chia gạo và nước làm 2 lần cho vào máy xay sinh tố, bật công tắc xay mịn gạo. Rồi lọc lại bằng rây dày nhiều lần để lọc phần gạo chưa nhuyễn.

Pha bột:

Bột xay xong, bạn cho bột vào tô pha cùng bột năng, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều lên.Sau đó, bạn cắt nhỏ hành lá cho vào tô bột, thêm 2 muỗng canh dầu ăn khuấy đều lên nữa là xong phần pha bột.

Tráng bột làm bánh mướt:

Đầu tiên, bạn phải làm nóng chảo chống dính, phết nhẹ ít dầu ăn lên chảo. Dùng thìa múc lượng nhỏ bột đã làm ở trên cho vào lòng chảo. Lắc qua lắc lại chảo để bột có thể tràn đều trên mặt chảo một lớp thật mỏng, không nên nghiêng qua nghiêng lại nha, chỉ nên lắc. Dùng nắp đậy lại khoảng 20 giây.

Thấy bánh đã chín, nhấc chảo ra ngoài rồi úp lên mặt phẳng mà mình cuộn, có thể là đĩa, có thể là mâm, có thể là thớt và nên phết một lớp dầu mỏng lên đó. Đợi bánh bớt nóng thì cuộn bánh vào. 

Nếu như đổ bánh ra nhưng bánh không rơi khỏi chảo chống dính, có nghĩa là bánh vẫn chưa chính hẳn. Lúc này, nên tiếp tục cho lên bếp, đậy nắp lại để bánh chín thêm.

Điểm đặc biệt của món bánh mướt là bạn có thể ăn bánh với đủ thứ nước dùng như là nước bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó... Tuy nhiên, thứ quan trọng nhất không thể thiếu được chính các loại rau sống như dưa, giá, xà lách, rau thơm...

Hành khô phi thơm để ăn kèm. 

Một số người có thể có thể ăn chung bánh mướt với nước sốt cà chua kèm thịt luộc cũng rất ngon. Hi vọng những gợi ý của Food.com.vn sẽ giúp bạn làm món bánh mướt thành công!

(Nguồn công thức: Facebook Phạm Nhâm) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật