Tiền Giang: Khóm phụng khan hàng, lên đến vài triệu đồng/cặp

Khóm phụng năm nay mất mùa cực hiếm hàng. Một cặp “đồng thanh, đồng thủ” khóm lên tới vài triệu đồng/cặp. 

Khóm (dứa) là một đặc sản của tỉnh Tiền Giang, trong đó khóm phụng hay khóm son là những loại khóm đặc biệt có giá thành cao ngất ngưỡng. 

Khóm phụng là loại khóm kiểng có hình dáng chim phượng hoàng (chim phụng) đang xòe cánh, được sử dụng để chưng trên mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền.

Năm nay, các ruộng dứa mất mùa, nên sản lượng đầu ra vô cùng hiếm khiến giá các loại khóm phụng, khóm son đã cao lại càng cao hơn, thậm chí lập kỷ lục đến vài triệu đồng/cặp. 

Theo tìm hiểu, tại vùng chuyên canh khóm Tết Tân Phước (Tiền Giang), khóm đã cho trái khá lớn, rực sắc đỏ, hồng nhưng lại không được mùa. 

Nông dân trồng khóm phụng, khóm son ở Tân Phước chuẩn bị thu hoạch

Chủ một vườn khóm phụng tại xã Thạnh Mỹ cho biết, để chuẩn bị thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần, gia đình trồng 500 gốc khóm phụng nhưng thu hoạch chỉ 100 gốc. 

Đây là thực trạng của nhiều nhà vườn, một số nguyên nhân khiến khóm phụng mất mùa là do thời tiết thất thường, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 thời gian qua cũng khiến việc chăm sóc khóm gặp nhiều khó khăn.  

Một số chủ vườn khóm khác cho biết do dịch bệnh ảnh hưởng hiện vườn chỉ có lác đác vài trái khóm phụng do đang trồng mới. 

Được biết, việc trồng và chăm sóc khóm phụng rất khó, chỉ với một vụ thu hoạch mỗi năm nên nếu trong quá trình canh tác có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sản lượng năm. 

Hiện khóm phụng có 2 loại: khóm phụng và linh phụng. Khóm linh phụng chỉ có cái mồng, phần trái teo tóp, vô cùng độc lạ. 

Trong khi đó, hiện tỷ lệ trồng, cấy thành công khóm linh phụng là 9/10, lại có giá thành rẻ chỉ bằng 1/3 loại khóm phụng. Nhiều nông dân đang có khuynh hướng chuyển sang trồng khóm linh phụng.

Giá khóm phụng hiện dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/trái. Với các trái đặc biệt có giá cao gấp 4,5 lần 

Về giá khóm phụng năm nay, do dịch bệnh và mất mùa, nên giá khóm Tết sẽ tăng cao. Trước mắt, một cặp khóm phụng đẹp "đồng thanh, đồng thủ" có giá vài triệu đồng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật