Top 7 món phở gà hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi

Bạn có thể tự tay chế biến món phở gà ngay tại nhà với công thức rất đơn giản. Sau đây là top 7 món phở gà thơm ngon mà bạn cần nên thử.  

Phở là món ăn nổi tiếng, là một nét văn hóa ẩm thực lâu đời tại Việt Nam. Một tô phở gà nóng hồi cùng với nước dùng đậm đà là sự lựa chọn hoàn hảo để nhanh chóng xua tan cơn giá rét. Bạn có thể tự tay chế biến món phở gà ngay tại nhà với công thức rất đơn giản. Sau đây là top 7 món phở gà thơm ngon mà bạn cần nên thử.

Phở gà Hà Nội

Nhắc đến phở gà thì không thể nào bỏ qua phở gà Hà Nội, vừa đơn giản mà lại đậm đà, chuẩn vị.

Nức mũi cùng với hương vị thơm ngon của phở gà Hà Nội

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà: 1 con
  • Bánh phở: 200g
  • Sá sùng khô: 1 con
  • Xương gà: 1 bộ nhỏ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Canh mùi rang chín: 1 thìa
  • Hành khô: 2 củ
  • Rau mùi, lá chanh, ớt, hành lá, nghệ
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối

Cách chế biến

Bước 1: Dùng chanh và muối để làm sạch và khử mùi thịt gà. Tiếp đến, bạn lấy nghệ chà xát lên phần da của gà để khi luộc sẽ có màu vàng rất tự nhiên. Các nguyên liệu còn lại bạn cũng cần phải sơ chế kỹ càng.

Bước 2: Sử dụng nồi có đáy sâu, cho gà và xương vào cùng với 1 lít nước, bạn cần ước lượng sao cho nước ngập gà là đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình đun, dùng vá để hớt bọt là một cách đơn giản để nước dùng trở nên trong và ngon hơn. Hạn chế cho mề, lòng và tiết vào luộc chung vì sẽ làm đen gà.

Bước 3: Sau khi đun 20 phút thì bạn tắt bếp và vớt gà ra, dùng một chiếc khăn ăn ủ kín lên gà để tăng độ bộ bóng mượt cho phần da của gà. Tiếp đến, bạn tiến hành lọc thịt, thái thành những miếng mỏng, vừa ăn.

Bước 4: Tiếp tục đun xương gà, hầm trong vòng 45 phút để nước dùng đậm đà hơn. Cho củ cải, gừng, sá sùng, túi đựng hạt mùi, hành tây vào nước dùng và nêm nếm gia vị bằng một ít muối, hạt nêm.

Bước 5: Cho bánh phở ra một bát riêng, thêm thịt gà, hành lá, rau thơm vào cùng và chan nước dùng vừa hầm lên là bạn có thể thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

Phở gà khô Gia Lai

Phở gà khô Gia Lai là một món ăn nổi tiếng tại nơi đây, hãy áp dụng những công thức dưới đây để tự tay nấu cho gia đình thân yêu của bạn.

Phở khô Gia Lai - món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh phở: 500g
  • Thịt gà: 1 con
  • Thịt băm: 400g
  • Xương ống: 1 kg
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành khô: 3 củ
  • Rau sống: 300g
  • Hành lá, hành tây, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò, bột bắp, bột năng
  • Dầu hào, nước tương, đường phèn, sa tế, tương ớt, dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, đường

Cách chế biến

Bước 1: Ngâm gà với nước muối pha loãng, rửa sạch bên ngoài và bên trong gà, loại bỏ hết mạch máu dơ. Sau đó, bạn rửa thêm 2-3 lần với nước sạch và cắt thành đôi, để ráo. Đối với xương ống, bạn cũng làm tương tự như gà rồi để ráo nước.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp và cho khoảng 2 lít nước vào nồi. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho gà, xương ống và 1 củ hành tây, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò vào đun cùng. Để nước dùng trở nên đậm đà thì bạn nêm nếm theo công thức sau: 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, đường phèn với 1 thìa cà phê hạt nêm.

Bước 3: Nấu nước dùng với mức lửa vừa phải, ninh khoảng 1-2 tiếng. Bạn nên thêm hành lá cắt khúc vào nước để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Bước 4: Về phần nước sốt để rưới lên phở, bạn cần ướp thịt băm cùng với các gia vị đã chuẩn bị và để trong vòng 20 phút. Tiếp đến, bạn tiến hành phi thơm hành tỏi và cho thịt băm vào xào cùng. Thêm 50ml nước, tương ớt, đường, bột nêm, tiêu, sa tế vào đảo cùng với mức lửa nhỏ và khuấy đều để nước sốt có được độ sánh và thơm hơn.

Bước 5: Cho bánh phở ra bát, thêm rau sống, gà xé cùng với nước sốt vừa pha chế kết hợp với nước dùng nóng hổi. Chỉ với những bước đơn giản thì bạn có thể tự tay nấu phở khô Gia Lai cho chính gia đình của mình ngay tại nhà.

Phở gà bò

Đây là sự kết hợp trên cả tuyệt vời, rất thích hợp cho những người thích ăn cả hai loại thịt này trong cùng một lúc.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa gà và thịt bò

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt gà: 600g
  • Thịt bò: 400g
  • Nước hầm xương gà, xương bò
  • Rau thơm: 50g
  • Giá: 100g
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành ngò: 50g
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, muối

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế gà một cách cẩn thận, loại bỏ chất bẩn bằng nước muối hoặc giấm ăn rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Thái thịt bò thành những phần mỏng và ướp với nước mắm, hạt nêm trong 15 phút.

Bước 2: Luộc chín gà, vớt ra và đặt vào thau nước lạnh lớn. Sau một thời gian, thịt gà trở nên săn hơn thì bạn dùng tay xé nhỏ thịt hoặc có thể chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Đối với xương gà, xương bò thì bạn cũng cần xử lý sạch, sau đó đặt chúng vào nồi lớn và ninh cùng với gừng, hành tím. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, thời gian hầm càng lâu thì nước dùng sẽ trở nên đậm đà hơn rất nhiều.

Bước 3: Nhúng bánh phở và giá, để vào một bát riêng, sau đó dùng đũa gắp thịt bò đã ướp vào nước sôi, nhúng sơ qua rồi thêm thịt gà, hành ngò và chan nước dùng nữa là hoàn tất món ăn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với các loại rau thơm, rau sống.

Phở gà trộn chua ngọt

Phở trộn chua ngọt là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng.  

Phở gà trộn chua ngọt đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh phở tươi: 100g
  • Gà ta: 500g
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Rau thơm, đồ chua, đậu phộng rang
  • Nước luộc gà: 60ml
  • Nước mắm, nước cốt me, nước tương, dầu ăn, muối, đường

Nguyên liệu chuẩn bị

Bước 1: Làm sạch gà bằng nước muối pha loãng để loại bỏ đi các chất nhớt, chất bẩn và máu. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước sạch và để ráo. Đối với rau thơm, bạn lặt bỏ cọng và lá hư, tiến hành rửa khoảng 2-3 lần.

Bước 2: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi luộc gà cùng với hoa hồi, gừng, 1 thìa cà phê muối và hành tím nướng. Bạn nên luộc trong vòng 30 phút với lửa vừa, khi gà đã chín mềm thì bạn vớt ra và để nguội. Tiếp đến, dùng tay xé gà thành những sợi nhỏ, vừa ăn.

Bước 3: Công đoạn quan trọng giúp món ăn trở nên ngon hơn đó chính là pha nước sốt. Bắc chảo lên bếp và làm theo công thức sau: 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt me, 3 thìa đường, 30ml nước luộc gà. Sau khi cho đầy đủ gia vị thì bạn đun với mức lửa nhỏ vừa, khuấy đều cho đến khi tất cả gia vị tan đều.

Bước 4: Cho thịt gà, bánh phở cùng một ít rau thơm, đồ chua, đậu phộng rang vào một bát riêng. Rưới phần nước sốt vừa pha vào cùng và tiến hành trộn đều là có thể thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

Phở gà lá chanh

Lá chanh có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó không thể nào bỏ qua món phở gà lá chanh, một món ăn hấp dẫn và hợp khẩu vị của rất nhiều người.

Phở gà lá chanh là món ăn quen thuộc vào buổi sáng trong gia đình

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà: 1 con
  • Lá chanh: 6 lá
  • Xương gà: 1 kg
  • Bánh phở: 800g
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá: 50g
  • Rau thơm: 50g
  • Ớt: 3 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Đường phèn, muối, mắm, tiêu, tương ớt, bột ngọt

Cách chế biến

Bước 1: Gà sau khi mua về cần nhổ lông và vệ sinh sạch sẽ với nước muối cùng gừng đã đập dập. Xương gà rửa sạch với nước, ngâm khoảng 10 phút để loại bỏ được các chất bẩn. Lá chanh thái chỉ mỏng, củ cải trắng gọt vỏ và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Đun sôi 2 lít nước, sau đó cho xương gà vào hầm. Bạn cần bỏ một ít thời gian để hớt bọt và các lớp mỡ đang xuất hiện trên mặt nước để nước dùng trong hơn. Tiếp đến, cho củ cải trắng, gừng và hành tím vào, ninh nhừ xương, lọc lấy nước sang một nồi khác. Sau đó, bạn nêm nếm hạt nêm, bột ngọt, muối, đường sao cho vừa ăn.

Bước 3: Luộc gà với lửa vừa phải, khi chín thì vớt ra để nguội, xé thành những phần nhỏ. Tiếp theo, bạn tiến hành trụng phở, xếp thịt gà, lá chanh đã thái nhỏ, hành tây, đầu hành vào và chan thêm nước dùng là có thể thưởng thức ngay món phở gà lá chanh này. Bạn có thể rưới một ít tiêu và ăn kèm với rau thơm.

Phở gà mọc

Phở gà mọc là món ăn sáng rất thích hợp cho gia đình của bạn.

Thay đổi khẩu vị với món phở gà mọc thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà: 1 kg
  • Bánh phở: 700g
  • Xương gà: 1 kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá, rau thơm, rau mùi, hồi, quế, thảo quả, gừng
  • Hành khô: 2 củ
  • Giò sống: 300g
  • Nước mắm, đường phèn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt gà và xương gà một cách kỹ càng bằng nước muối pha loãng. Loại bỏ vỏ hành tây, thái thành những phần mỏng và rửa các nguyên liệu còn lại với nước sạch.

Bước 2: Đun xương gà với 1,5 lít nước, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và ninh để làm nước dùng cho phở. Bên cạnh đó, bạn tiến hành luộc gà trong nước sôi tầm 30 phút thì vớt ra và tắt bếp.

Bước 3: Nướng hành khô, hành tây, gừng để tạo được mùi thơm cho món ăn. Ngoài ra, bạn nên rang quế, thảo quả, hồi để tăng độ hấp dẫn cho món phở gà mọc. Khi thịt gà chín thì bạn thái nhỏ lấy thịt, phần xương còn lại cho vào ninh cùng với phần xương ban đầu.

Bước 4: Nêm nếm vừa khẩu vị, dùng giò sống cho vào nồi để làm mọc, bạn có thể nặn tùy ý và vớt ra một bát riêng. Cuối cùng, cho bánh phở, mọc, thịt gà và các loại rau ăn kèm vào bát to, chan phần nước dùng được hầm từ xương gà vào và thưởng thức.

Phở gà miền Nam

Khi phở gà du nhập vào miền Nam đã có một số sự thay đổi nhất định để phù hợp với khẩu vị của con người nơi đây.

Phở gà miền Nam hấp dẫn, cực ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà: 1 con
  • Bánh phở: 1 kg
  • Xương gà: 600g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • 1 thanh quế nhỏ, thảo quả, đinh hương, hoa hồi, la hán
  • Rau thơm, giá đỗ, hành lá, lá chanh
  • Nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu, muối, đường

Cách chế biến

Bước 1: Xát muối từ trong ra ngoài, để trong vòng 5 phút rồi rửa gà lại với nước sạch. Đây là một bí quyết hiệu quả để khử mùi hôi gà trước khi chế biến. Loại bỏ phần vỏ của hành tím, gừng, hành tây.

Bước 2: Sau khi sơ chế thì bạn cho gà vào nồi, chế ngập nước và thêm hành tím, gừng đập dập cùng 1 thìa cà phê bột canh vào đun cùng. Bạn nên để lửa thật to để quá trình luộc gà diễn ra nhanh chóng, khi nước bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại. Khi gà chín thì bạn vớt ra, để nguội và tiến hành lọc lấy thịt, có thể thái miếng hoặc xé nhỏ sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước dùng với xương gà đã được sơ chế kỹ càng, hầm trong vòng 50 phút để tăng thêm độ ngọt và đậm đà cho món ăn. Cho túi gia vị bao gồm hoa hồi, quế, thảo quả vào hầm chung và tiến hành nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.

Bước 4: Cho bánh phở đã được trụng qua nước sôi và thịt gà vào bát, thêm một ít rau thơm, giá đỗ vào cùng. Cuối cùng, bạn chan phần nước dùng vào và thưởng thức ngay.

Cách nấu phở gà chuẩn vị là một điều rất đơn giản và dễ thực hiện. Top 7 món phở gà thơm ngon cùng nước dùng đậm đà kết hợp với độ mềm, dai của thịt gà chắc chắn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, bạn nên thử nhé.

>>> Xem thêm: Top 10 món gà rim thơm ngon nức mũi, ăn là ghiền

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật