Gà rim là một món ăn phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Không những mang lại hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Bài viết dưới đây Food News sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 món gà rim rất dễ chế biến và cực kỳ thơm ngon.
Gà rim tiêu
Tiêu là một trong những nguyên liệu giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn và gà rim tiêu là ví dụ điển hình.
Gà rim tiêu rất dễ chế biến, phù hợp trong các bữa cơm gia đình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 600g
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 3 củ
- Tiêu: 25g
- Gừng: 1 nhánh
- Rượu trắng, dầu hào, tương ớt, chanh
- Mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn
Cách chế biến
Bước 1: Cắt gừng thành những lát vừa phải, kết hợp cùng một ít rượu trắng để rửa gà sạch và loại bỏ mùi tanh một cách tối đa. Sau đó, bạn thái gà thành những phần vừa ăn và để ráo nước.
Bước 2: Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn tỏi và hành tím. Cho gà vào một bát riêng và tiến hành ướp cùng nửa thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu trong vòng 20 phút.
Bước 3: Cho mắm, dầu hào, tương ớt, tiêu và nước mắm vào một bát nhỏ và tiến hành khuấy đều cho đến khi tất cả đã hòa quyện lại với nhau.
Bước 4: Làm nóng dầu và cho gà vào chiên với mức lửa vừa, khi gà vàng thì gắp ra. Tiếp đến, cho hành tỏi vào phi thơm rồi đổ phần nước sốt đã pha vào chung, bạn nên cho thêm một ít nước cốt chanh để tạo được hương vị đặc biệt cho món ăn. Khi nước sốt keo lại thì bạn cho phần gà đã chiên vào và rim trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Gà rim mật ong ngũ vị
Gà rim mật ong là món ăn bổ dưỡng mà mọi người nên thử trong các bữa cơm gia đình.
Đậm đà hương vị cùng gà rim mật ong ngũ vị
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Sả: 2 củ
- Mật ong: 20ml
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường
Cách chế biến
Bước 1: Làm sạch thịt gà cần chế biến, để ráo nước và thái thành những phần vừa miệng, bạn nên chọn phần đùi của gà để nấu món gà rim mật ong ngũ vị. Băm nhỏ hành tỏi và sả.
Bước 2: Pha chế nước sốt để rim gà theo công thức sau: 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa nước lọc cùng với mật ong nguyên chất. Sau khi khuấy đều thì cho ngũ vị hương vào hòa tan cùng.
Bước 3: Phi tỏi, hành, sả cho đến khi chuyển màu thì thêm gà vào chiên, bạn nên đảo liên tục để gà chín ở cả hai mặt. Khi thịt gà săn lại thì bạn cho nước sốt vào rim cùng. Nếu bạn thấy phần nước bắt đầu sánh lại thì có thể tắt bếp và thưởng thức với cơm nóng.
Gà rim sả
Sả không chỉ tạo được mùi thơm cho rất nhiều món ăn mà còn là nguyên liệu chính trong món gà rim.
Gà và sả hòa quyện vào nhau góp phần làm cho món ăn thơm ngon hơn bao giờ hết
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 300g
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Bạn nên sử dụng phần đùi hoặc phần cánh để tăng thêm độ ngon cho món ăn này. Trước tiên, bạn cần sơ chế gà đúng cách để loại bỏ các mùi hôi, có thể dùng muối hoặc trụng nước sôi. Sau đó, bạn băm sả và hành tỏi thành những phần nhỏ.
Bước 2: Ướp gà cùng 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa cà phê muối trong vòng 15-30 phút để gà trở nên đậm vị hơn. Tiếp đến, bạn làm nóng chảo và cho dầu vào rồi phi thơm sả, tiến hành cho gà vào chiên. Bạn nên tận dụng nước ướp vào để rim chung với gà.
Bước 3: Khi nước bắt đầu cạn dần thì bạn nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn nếu bạn ăn kèm với một ít rau xà lách và dưa leo.
Gà rim nước dừa
Gà rim nước dừa là một trong những món ăn bổ dưỡng, đậm đà được làm từ thịt gà.
Gà rim nước dừa béo ngọt và bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 600g
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 4 tép
- Nước dừa: 250ml
- Dầu điều: 3 thìa
- Nước mắm, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, muối, đường, ớt bột
Cách chế biến
Bước 1: Làm gà một cách kĩ càng, nên rửa gà bằng nước muối hoặc rượu để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn đang tồn tại trên gà, sau đó thái thành những phần nhỏ vừa ăn. Băm nhuyễn hành tỏi.
Bước 2: Khi gà đã ráo nước thì bạn tiến hành ướp theo công thức sau: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước tương và 1/2 thìa cà phê tiêu, tiếp đến bạn cho hành tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chung, trộn đều gà với tất cả các nguyên liệu. Bạn cần ướp trong vòng 30 phút để món ăn trở nên đậm đà hơn.
Bước 3: Đun sôi dầu, cho gà vào chiên với lửa vừa. Khi thấy gà bắt đầu săn lại thì đổ phần nước ướp vào để rim chung. Sau đó, bạn cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào đun với lửa nhỏ, khi nước dừa cạn dần thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức trọn vẹn vị ngọt thơm của món ăn này.
Gà rim Coca Cola
Coca là một thức uống quen thuộc, thế nhưng khi kết hợp với thịt gà sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc và không kém phần thơm ngon.
Cánh gà rim Coca là món ăn vặt lý tưởng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 400g
- Coca Cola: 200 ml
- Nước sôi: 1 lít
- Gừng, tỏi, ớt
- Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường, tiêu, muối, mai quế lộ
Cách chế biến
Bước 1: Làm sạch thịt gà, bạn nên chọn phần cánh để món ăn trở nên ngon hơn. Hãy khứa lên phần cánh gà một vài đường để gia vị có thể thấm vào một cách dễ dàng.
Bước 2: Thái gừng, tỏi thành những phần mỏng, nhỏ rồi cho một ít vào bát gà. Thêm vào đó, bạn cần đổ khoảng 1 lít nước sôi để trụng trong vòng 5 phút, đây là cách cơ bản giúp loại bỏ mùi hôi của gà.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn, khi dầu sôi thì thêm cánh gà vào rồi tiến hành đảo đều. Sau đó, bạn cho phần gừng, tỏi còn lại vào phi thơm, tiếp đến bạn thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa canh mai quế lộ, 1/2 thìa cà phê muối cùng với 200ml Coca Cola vào rim chung với gà.
Bước 4: Khi nước bắt đầu sệt lại thì bạn nêm nếm gia vị một lần nữa rồi tắt bếp, vớt gà ra dĩa và trang trí hành lá, ớt để món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Gà rim nước tương
Thịt gà có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên được món ăn ngon, trong đó không thể bỏ qua nước tương.
Gà rim nước tương - món ăn quen thuộc cho gia đình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Hành lá: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 3 quả
- Nước tương, dầu ăn, bột ngọt, rượu trắng, tiêu, muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt gà bằng nước muối pha loãng, thấm khô nước và cho vào một bát riêng kèm theo một ít tiêu, muối, bột ngọt, ướp trong khoảng 15 phút để gà được thấm hơn.
Bước 2: Bóc vỏ tỏi và tiến hành băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá, gừng, ớt và thái thành các lát mỏng.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun sôi. Phi tỏi và cho gà vào chiên, đảo đều cho đến khi gà chuyển màu thì vớt ra.
Bước 4: Thái gà thành những phần nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn cho nước tương, đường, bột nêm, rượu trắng và gừng vào chảo dầu lúc nãy, để lửa nhỏ và bắt đầu đun sôi. Khi hỗn hợp nước tương sệt lại thì hãy cho gà vào khuấy đều, rim trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Gà rim nước mắm
Nước mắm là một nguyên liệu quen thuộc, không chỉ tạo được hương vị đậm đà cho món ăn mà còn có thể kết hợp với thịt gà để tạo nên món gà rim nước mắm hấp dẫn.
Gà rim nước mắm là sự lựa chọn hàng đầu trong mỗi bữa cơm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 400g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Mật ong: 1 thìa
- Nước cốt chanh: 50ml
- Tương ớt, tương cà, dầu ăn, nước mắm, bột nêm gà, đường, tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt gà, dùng muối xát vào gà để loại bỏ được mùi hôi. Thái thịt gà thành nhiều phần nhỏ sao cho vừa ăn. Băm nhuyễn hành tỏi.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, đợi khi dầu sôi thì thêm 2 thìa đường, một ít nước và khuấy đều. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì bạn cho tiếp 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê tương cà và 1 thìa cà phê tương ớt cùng với các gia vị còn lại. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp này vào bát gà, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Sử dụng chảo để rim gà, bạn cần cho khoảng 2 thìa dầu ăn để món gà rim mắm trở nên giòn và thơm hơn. Phi thơm hành tỏi rồi cho gà vào, để lửa khá nhỏ để thịt chín đều và hạn chế được tình trạng cháy khét. Hãy tận dụng nước ướp để gà được thấm vị và mặn mà hơn.
Bước 4: Khi nước sôi thì bạn mở lửa lớn hơn, nêm một ít mật ong và bột ngọt vào nấu thêm trong vòng 2 phút thì có thể tắt bếp và thưởng thức ngay với cơm nóng.
Gà rim nấm
Gà rim nấm chính là món ăn rất phù hợp với trẻ em được làm từ gà.
Thưởng thức ngay món gà rim nấm bổ dưỡng, đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 400g
- Nấm: 100g
- Syrup thốt nốt: 1/2 thìa
- Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm nấm trong nước nóng để giúp nấm mềm và ngon hơn, cắt thành những phần vừa ăn rồi để ráo nước. Làm sạch thịt gà bằng muối pha loãng.
Bước 2: Dùng chảo để tiến hành món ăn này, dầu bắt đầu sôi thì bạn cho gà vào chiên đến khi vàng cả hai mặt rồi vớt ra.
Bước 3: Làm hỗn hợp sốt để rim gà theo công thức sau: 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa syrup thốt nốt cùng với 80ml nước lọc rồi khuấy đều.
Bước 4: Phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn và cho tất cả phần sốt vào, lưu ý bạn nên để lửa nhỏ thôi nhé. Sau khi nước sốt keo lại thì cho gà vào rim cùng, nếu gà thấm đều rồi thì bạn hãy cho nấm vào, nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp. Để món ăn trông đẹp mắt và thơm hơn thì bạn hãy rưới một ít hành lá và tiêu đã xay nhuyễn lên gà rim.
Gà rim me
Me sẽ giúp món gà rim có được một mùi vị đặc biệt và không thể nào nhầm lẫn được với các món ăn khác.
Thay đổi khẩu vị với gà rim me
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Me: 50g
- Siro gạo, bột hành, dầu hạt cải
- Nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gà một cách kĩ càng, chà xát với muối hoặc trụng sơ qua bằng nước sôi. Sau đó, bạn thái gà thành những phần nhỏ để gia vị có thể thấm đều và đậm đà hơn.
Bước 2: Ngâm me trong nước và dùng thìa dầm để lấy nước, tiếp đến bạn cho một ít siro gạo vào, đây là cách đơn giản để làm me bớt chua và dễ ăn hơn rất nhiều.
Bước 3: Cho dầu vào chảo, dầu sôi thì bạn cho gà vào chiên trong vòng 5-10 phút. Khi thấy gà bắt đầu săn lại thì cho nước me cùng với các gia vị đã chuẩn bị từ trước vào rim cùng. Bạn có thể tắt bếp nếu thấy nước rim gà đã keo lại.
Gà rim tỏi ớt
Gà rim tỏi ớt là một món ăn quen thuộc, không những được dùng trong các bữa cơm gia đình mà còn xuất hiện trong các buổi nhậu, tiệc tùng.
Gà rim tỏi ớt - món ngon không thể chối từ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 700g
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 4 trái
- Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt gà, dùng muối để loại bỏ mùi hôi của gà. Sau đó bạn thái thành các phần vừa ăn. Khi gà ráo nước thì cho vào chảo chiên đều hai mặt và vớt ra dĩa.
Bước 2: Bóc vỏ tỏi rồi tiến hành băm nhỏ. Đối với ớt, bạn cần rửa với nước sạch rồi cắt thành các phần mỏng, có thể băm nhuyễn nếu bạn thích.
Bước 3: Pha nước sốt bằng cách cho 5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 3 thìa canh nước lọc, tiến hành khuấy đều cho đến khi tất cả gia vị đã hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Đổ dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi, sau đó cho ớt vào cùng để tạo màu sắc cho món ăn. Tiếp đến, bạn cho nước sốt đã pha vào đun sôi trong 1-2 phút và cho gà vào đảo đều thêm 5 phút thì có thể tắt bếp. Món gà rim tỏi ớt rất thích hợp để ăn với cơm nóng.
Bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc top 10 món gà rim thơm ngon và rất dễ chế biến. Bạn hãy chọn ra một vài món mà mình yêu thích rồi tự tay nấu để tạo được cảm giác gần gũi cho các thành viên trong gia đình nhé.