Bật mí cách nấu chè trôi nước không nhân chỉ với 03 bước

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 

Trong bài viết này, hãy cùng Ẩm Thực Food Story tìm hiểu cách nấu chè trôi nước không nhân đơn giản dưới đây để có thêm lựa chọn cho ngày Tết Hàn Thực nhé!

Nguyên liệu cho món chè trôi nước không nhân

Để món chè không bị quá đơn điệu bởi màu trắng của bột nếp, bạn có thể chuẩn bị thêm lá dứa để có thêm những viên bánh trôi màu xanh. 

  • Phần vỏ bánh: Bạn cần chuẩn bị 400gr bột nếp, 40gr đường cát, 3-4 lá dứa và muối. 
  • Phần nước đường: 50gr đường nâu, muối, dừa bào sợi và vừng rang hoặc đậu phộng rang. Nếu không thích vị ngọt gắt của đường nâu, bạn có thể thay bằng đường phèn hoặc đường thốt nốt với định lượng tương tự. 
Món chè trôi nước lá dứa không nhân

03 bước nấu chè trôi nước không nhân đơn giản

Cụ thể 3 bước nhanh gọn để hoàn thành món chè trôi nước không nhân lạ miệng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột và nặn bánh

Cho 400gr bột nếp vào một bát to hoặc thố rồi trộn khô với 40gr đường cát và một chút muối. Tiếp đến, bạn cho từ từ nước vào đồng thời dùng tay nhào liên tục. Đến khi thấy bột đã có độ dẻo nhất định thì dừng cho nước. Để món chè trôi có thêm sắc xanh từ lá dứa, bạn nên có thể chia phần bột thành 2 phần bằng nhau, lấy một phần trộn cùng với nước cốt lá dứa. 

Sau khi để bột nghỉ khoảng 15-20 phút, bạn có thể bắt đầu chia bột thành các phần nhỏ hơn. Tại đây cần lưu ý nên chia bột đều xong mới bắt đầu nặn bánh bởi khi đã nặn rồi mới chia bột tiếp thì rất khó có kích thước bằng nhau. Cuối cùng, bạn chỉ cần vo phần bột thành hình tròn là hoàn thành công đoạn nặn bánh. Nếu muốn sáng tạo hơn, bạn có thể sử dụng khuôn bánh hình bông hoa, trái tim để tạo thêm nhiều hình thù đặc sắc cho món chè trôi nước. 

Chuẩn bị ra bột và nặn bánh

Kiến thức bổ ích cho bạn: Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngọt thơm, mềm dẻo

Bước 2: Luộc bánh và nấu chè

Bạn có thể chuẩn bị cả 2 nồi nước và nấu cùng lúc để tiết kiệm thời gian. Một nồi sẽ được sử dụng để luộc bánh và một nồi để nấu nước đường. Với nồi luộc bánh, bạn đun sôi và cho hết bánh trôi vào, đợi bánh nổi lên sau khoảng 5-7 phút là có thể vớt ra. 

Về phần nồi nấu nước đường, bạn chỉ cần cho hỗn hợp đường nâu cùng nước lọc cùng vài sợi gừng thái là đã hoàn thành phần nước cho món chè. Khi đường tan, bạn cho tất cả bánh đã luộc xong vào và đun sôi lăm tăm ở lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Nếu hỗn hợp nước đường còn loãng, bạn có thể bỏ thêm một chút bột năng vào để nó sánh lại. 

Bước 3: Trang trí

Khi dọn ra bát, đĩa, bạn cần múc cả hai màu bánh trôi để thành phẩm trông bắt mắt hơn. Cuối cùng, bạn rắc thêm vừng trắng hoặc đậu phộng rang sẵn lên cùng một chút dừa nạo là đã có một món chè không nhân vừa ngon miệng lại bắt mắt. Nếu là một người thích vị ngậy béo, thơm của nước cốt dừa, bạn có thể thêm vào khi thưởng thức để có trải nghiệm vị giác trọn vẹn hơn. Món ăn này có thể thưởng thức nguội để ăn tráng miệng, ăn nhẹ giải nhiệt hoặc ăn nóng vào những ngày đông giá rét để cơ thể ấm áp hơn. 

Chè trôi nước lá dứa không nhân ăn kèm nước cốt dừa

Cách nấu chè trôi nước không nhân dưới đây đặc biệt phù hợp với những chị em không có nhiều thời gian bếp núc nhưng vẫn muốn thưởng thức món chè ngon. Hy vọng, bài viết đã đem đến công thức hữu ích, giúp chị em có thêm một món ăn mới lạ trong mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực. 

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngũ sắc cho ngày Tết Hàn thực

Đánh giá:  
2.6 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật