Trong bài viết này, Ẩm Thực Food Story sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dưới đây là những thành phần cần có để tạo nên món chè trôi nước 5 màu cho khẩu phần 4 người ăn. Nếu bạn dự định làm món chè này cho nhiều người thưởng thức hơn, bạn có thể tự tính toán theo tỉ lệ dưới đây để chọn mua đủ nguyên liệu.
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh bao gồm: 1kg bột nếp, 140ml nước lọc hoặc nước cốt dừa, bí đỏ, lá dứa, bắp cải tím, củ dền.
Nguyên liệu cho phần nhân bánh bao gồm: 150gr đậu xanh đã sạch vỏ, 100gr dừa tươi nạo, 50gr đường trắng, muối, vani và nước cốt dừa.
Nguyên liệu cho phần nước đường bao gồm: 100gr đường phèn, 1.5 lít nước lọc, muối, gừng. Bạn có thể thay thế đường nâu nếu thích phần nước có màu vàng hấp dẫn. Tuy nhiên, sử dụng đường phèn lại có nhiều lợi ích với sức khỏe hơn đường nâu.
Cách làm chè trôi nước ngũ sắc chi tiết
Để làm món chè trôi nước ngũ sắc nhanh gọn, đơn giản, bạn nên tham khảo ngay các bước làm dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị phần nhân đỗ
Sau khi đãi sạch đậu xanh và ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng, bạn cần đem đậu xanh đi nấu chín bằng cách hấp hoặc ninh đến mềm với nước. Dù là cách nào, bạn cũng cần đảm bảo đỗ phải chín hẳn mới tắt bếp và đem đi xay. Tiếp đó, bạn bắc chảo chống dính lên bếp và sên phần đỗ đã xay nhuyễn cùng đường. Trong quá trình sên cần liên tục đảo để hỗn hợp được đều vị, đồng thời bổ sung thêm một chút vani, muối và nước cốt dừa tại bước này để phần nhân bánh đảm bảo vị thơm béo và đậm đà.
Sau khi có được hỗn hợp đậu xanh cùng đường (một số nơi hay gọi là chè kho), bạn đợi đến khi nguội và bắt đầu vo thành từng viên nhỏ sao cho phù hợp với kích thước bánh định làm. Ở bước này bạn nên bao tay ni lông để đảm bảo vệ sinh cho món chè.
Xem thêm: Các bước nấu chè trôi nước ngon tuyệt hảo
Bước 2: Chuẩn bị phần vỏ và nặn bánh
Với 1kg bột nếp, bạn đổ từ từ 140ml nước lọc hoặc cốt dừa ấm và nhào bột thật kỹ rồi chia thành 5 phần bằng nhau. Nước cốt dừa có thể làm dậy mùi món chè nhưng bạn cần lưu ý không nên đun sôi hẳn mà chỉ nên hâm nóng.
Về các nguyên liệu như lá dứa, bí đỏ, lá cẩm và bắp cải tím, bạn đem xay lần lượt cùng vớt một chút nước rồi lọc lấy nước cốt. 4 phần nước cốt này sẽ đem trộn cùng với 4 phần bột đã chia sẵn để tạo thành 4 màu bánh khác nhau. Một màu còn lại sẽ là màu nguyên bản của bột nếp - màu trắng.
Sau khi đã có đủ 5 phần bột màu khác nhau, bạn thực hiện chia khối bột thành nhiều viên nhỏ để nặn bánh. Cách nặn bánh rất đơn giản, chỉ cần làm dẹt phần bột trong lòng bàn tay, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và túm các góc kín lại, vo tròn là hoàn thành.
Bước 3: Luộc bánh và nấu chè
Để luộc bánh, bạn chuẩn bị một nồi nước lớn và đợi đến khi nước sôi thì cho bánh vào. Sau khoảng 5-7 phút - khi bánh nổi lên, bạn có thể vớt bánh ra và ngâm trong nước lọc để nguội.
Đến bước nấu chè, bạn cho đường và nước theo lượng đã đong sẵn khi chuẩn bị vào nồi và đun đến khi đường tan. Tiếp theo, bạn cho gừng thái sợi và một nhúm muối nhỏ rồi đổ hết phần bánh trôi đã luộc chín vào, đợi bánh ngấm nước đường với lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút là có thể tắt bếp và dọn ra thưởng thức.
Với những bước hướng dẫn cụ thể trên đây, hy vọng bạn đọc đã biết cách làm chè trôi nước ngũ sắc để cúng tổ tiên và để cả nhà được thưởng thức trong ngày Tết Hàn Thực. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc, được bán quanh năm nên kể cả khi không phải dịp 3/3 âm, bạn cũng có thể trổ tài nấu món chè ngọt mát, đẹp mắt này cho cả gia đình.
Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì ngon nức lòng