Khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì ngon nức lòng

Khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì ngon nức lòng

Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu cho món chè trôi nước bằng bột mì

Phần nhân bánh và nước đường vẫn có những thành phần tương tự những loại chè trôi nước khác, đó là đậu xanh, đường, gừng, muối. Riêng chỉ có phần vỏ bánh là có những nguyên liệu lạ hơn. Với công thức chè trôi nước từ bột mì dưới đây, bạn sẽ cần đến một củ khoai lang để giúp phần bột có kết cấu tương tự bột nếp. 

Các bước nấu chè trôi nước bằng bột mì

Để giúp bạn đọc dễ theo dõi, Food Smile sẽ chia quy trình thực hiện món chè trôi nước từ nguyên liệu đơn giản - bột mì thành 3 phần cụ thể như sau:

Hướng dẫn làm phần nhân bánh

Phần nhân bánh cần thời gian để nguội mới có thể nặn thành hình tròn nên cần được thực hiện trước. Với phần đậu xanh đã chuẩn bị sẵn, bạn ngâm trong khoảng 1 tiếng và đem nấu chín trong nồi nấu xôi chuyên dụng trong 30 phút. Sau khi căn giờ đúng nửa tiếng, bạn lấy vài hạt đỗ ra bóp thử xem đã nhuyễn ra chưa là có thể tắt bếp và dùng thìa tán nhuyễn. 

Đến công đoạn sên nhân, bạn cần có một chảo chống dính để khi nấu, phần đậu xanh không bị dính vào đáy chảo. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho đường và một chút muối vào chảo đậu xanh rồi dùng thìa đảo đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại, khô là hoàn thành. Bạn tắt bếp và đợi đến khi nhân nguội là có thể vo thành từng viên nhỏ. 

Hướng dẫn chuẩn bị bột và nặn bánh

Nhiều người cho rằng, sử dụng bột mì làm bánh trôi sẽ khiến bánh bị cứng và khô khi nguội. Tuy vậy, với công thức kết hợp khoai lang của Food Smile dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có món bánh mềm dẻo dù không sử dụng bột nếp. 

Trước hết, bạn cần làm chín khoai lang, có thể hấp chung với phần đậu xanh ở bước trên để tiết kiệm thời gian. Sau đó, tán nhuyễn khoai lang cùng bột mì và đổ nước ấm từ từ vào hỗn hợp, đồng thời dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn lại là có thể bắt đầu làm bánh. 

Sử dụng khoai lang tím bánh trôi sẽ có màu sắc bắt mắt hơn

Chia bột thành các phần sao cho khối lượng và kích thước của phần bột cho một viên bánh gấp rưỡi phần nhân. Cách nặn bánh rất đơn giản, chỉ cần làm dẹt phần bột, cho nhân vào giữa và túm các góc lại rồi vo nhẹ để tạo hình cho bánh. 

Các bước nặn bánh và thành phẩm

Hướng dẫn nấu chè và trình bày

Đến đây, bạn có hai cách để nấu chè, đó là luộc chín bánh trước rồi mới cho vào nồi nước đường hoặc cho trực tiếp. Trong bài này, Food Smile muốn gợi ý chị em cách nấu bánh trực tiếp với phần nước đường để bánh đảm bảo vị ngọt, không bị mất nước khi cách luộc riêng. 

Bạn chuẩn bị một nồi nấu lớn và cho nước, đường và gừng đun đến khi đường tan hoàn toàn, hỗn hợp đã có mùi thơm từ gừng thái sợi. Lúc này, bạn cho tất cả bánh vào, đợi bánh nổi lên trên rồi vặn bếp về lửa nhỏ để bánh ngấm nước đường trong khoảng 15-20 phút nữa. Bạn cần lưu ý không nên cho bánh vào khi hỗn hợp nước ban đầu chưa sôi vì khi ấy bánh có thể sẽ bị dính vào đáy nồi. 

Món chè trôi nước từ bột mì

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho từng viên bánh tròn xinh ra bát, thêm nước đường cùng một chút vừng và dừa nạo để hoàn thiện món chè trôi nước với công thức từ bột mì. Nếu muốn món ăn thơm ngậy hơn, bạn có thể bổ sung nước cốt dừa tùy khẩu vị. 

Cách làm chè trôi nước bằng bột mì trên đây chắc chắn sẽ giúp chị em “gỡ rối” khi chẳng may không có sẵn bột nếp trong nhà. Ngoài ra, bí quyết kết hợp với khoai lang tím được Food Smile chia sẻ trên đây còn giúp bạn đọc có cơ hội được thưởng thức một hương vị chè trôi nước độc đáo - điều khó có thể cảm nhận được từ những món chè trôi nước truyền thống. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   42
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   118
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Thứ năm, 01/04/2021 11:23   93
Món chè trôi nước không chỉ được thưởng thức nguội để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực “săn đón” trong những ngày đông giá rét. Dưới tiết trời lạnh lại được thưởng thức món ăn nhẹ ngọt thanh, thơm nồng mùi gừng - chắc chắn là trải nghiệm khiến nhiều người thích thú.
Tin liên quan
Thứ bảy, 27/03/2021 03:23   64
Chè trôi nước là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt với hương vị thanh mát, ngon miệng. Phần vỏ bánh mềm dẻo kết hợp cùng nhân béo ngọt và mùi thơm của nước đường gừng có sức hấp dẫn không thể chối từ. Trong bài viết dưới đây, Food Smile sẽ bật mí cho bạn cách làm chè trôi nước đơn giản tại nhà.   
Thứ bảy, 03/04/2021 08:20   97
Chè trôi nước là một trong những món ăn cổ truyền trong mỗi dịp Tết Hàn Thực. Được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, ngọt bùi và thơm béo từ vị nước dùng đường mật ngọt ngào. Những biến tấu khác lạ được sáng tạo từ món chè trôi nước truyền thống có thể kể đến chè trôi nước ngũ sắc, chè trôi tàu, chè trôi nước khoai ngọt,..... không chỉ mang tới hương vị thơm ngon mà còn có hình thức vô cùng hấp dẫn.
Thứ năm, 01/04/2021 11:23   93
Món chè trôi nước không chỉ được thưởng thức nguội để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực “săn đón” trong những ngày đông giá rét. Dưới tiết trời lạnh lại được thưởng thức món ăn nhẹ ngọt thanh, thơm nồng mùi gừng - chắc chắn là trải nghiệm khiến nhiều người thích thú.
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   118
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   42
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc.