Cách nấu chè trôi nước ba màu bắt mắt, thơm ngon, ấm lòng

Cách nấu chè trôi nước ba màu bắt mắt, thơm ngon, ấm lòng

Món chè trôi nước không chỉ được thưởng thức nguội để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực “săn đón” trong những ngày đông giá rét. Dưới tiết trời lạnh lại được thưởng thức món ăn nhẹ ngọt thanh, thơm nồng mùi gừng - chắc chắn là trải nghiệm khiến nhiều người thích thú.

Trong bài viết này, hãy cùng Food Smile tìm hiểu cách nấu chè trôi nước 3 màu đầy độc đáo, sáng tạo chỉ với vài bước đơn giản nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để bạn đọc dễ hình dung các nhóm nguyên liệu, Food Smile sẽ liệt kê các thành phần cần chuẩn bị theo 3 nhóm sau:

  • Phần vỏ bánh: Bạn cần chuẩn bị 300gr bột nếp, 60gr đường, 4gr cacao dạng bột và 4gr matcha dạng bột. Có khá nhiều cách tạo màu vỏ bánh như dùng lá cẩm, củ dền, lá dứa,... Bạn có thể tùy ý điều chỉnh màu sắc theo sở thích nhưng Food Smile gợi ý dùng bột cacao và trà xanh vì cách làm này tiết kiệm thời gian nhất. 
  • Phần nhân bánh: 150gr đậu xanh đã sạch vỏ, 50gr đường, vani và muối. 
  • Phần nước đường: Bạn nên chuẩn bị 100gr đường nâu để phần nước có màu sắc hấp dẫn. Nếu không thích đường nâu, bạn có thể thay bằng đường phèn, đường thốt nốt,... Ngoài ra, để làm phần nước đường, bạn cần chuẩn bị thêm 500 nước, một nhánh gừng và vừng hoặc đậu phộng rang sẵn để dành cho bước cuối cùng. 
Nguyên liệu cho món chè trôi nước 3 màu

Trên đây là định mức cho khẩu phần ăn nhỏ. Nếu có nhu cầu làm nhiều bánh hơn, bạn có thể căn cứ theo tỉ lệ trên đây để phân bổ lượng nguyên liệu cho phù hợp. 

Chi tiết các bước thực hiện cách làm chè trôi nước 3 màu

Món chè trôi nước ba màu không yêu cầu tay nghề nội trợ quá cao. Tất cả các bước làm đều dần đơn giản và cơ bản. Chính vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy thử ngay theo hướng dẫn cụ thể dưới đây. 

Bước 1: Làm nhân bánh

Để tránh trường hợp bột nhào xong nhưng nhân chưa kịp chuẩn bị sẵn sàng khiến bột bị quá, bạn nên hoàn thành phần nhân bánh trước. Trước khi nấu, bạn cần đảm bảo ngâm đậu xanh ít nhất 1 tiếng trong nước lạnh để đậu mềm và nở ra. Sau đó, bạn chuẩn bị nồi hấp để làm chín đậu xanh hoặc ninh đậu xanh cùng với nước đến nhừ. 

Tiếp theo, bạn dùng cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn đậu xanh và chuẩn bị cho công đoạn sên phần nhân bánh. Lúc này, bạn cần một chiếc chảo chống dính để xào đậu xanh cùng đường và một chút muối ở lửa nhỏ. Khi thấy đậu xanh khô lại và hòa quyện với đường, bạn có thể tắt bếp và đợi nguội để vo nhân thành từng viên nhỏ. 

Nhân đậu xanh ở dạng sệt

Bước 2: Làm vỏ bánh

Món chè trôi nước đơn giản chủ yếu là nhờ bước làm vỏ bánh không cần nhiều nguyên liệu và quy trình. Với phần bột nếp đã mua, bạn chia đều làm 3 phần để ở ba bát riêng biệt, sau đó cho bột cacao và trà xanh vào hai phần để tạo nên bánh màu xanh và màu nâu. Tiếp đến, bạn cho nước vào từ từ ở cả 3 bát và nhào bột đến khi bột dẻo lại thì để bột nghỉ từ 15-20 phút trước khi ra bột nặn bánh. 

Bước 3: Nặn bánh

Từ khối bột đã có ở bước 2, bạn tiếp tục chia thành những viên bột nhỏ hơn - mỗi viên sẽ tạo thành một chiếc bánh. Đến đây, bạn chỉ cần lấy tay ấn dẹt phần bột và để nhân đỗ đã chuẩn bị vào giữa rồi túm các góc kín lại. Cuối cùng, bạn nặn khéo léo để bánh tròn đều là hoàn thành bước 3. 

Thành phẩm bước 3

Bước 4: Luộc bánh 

Bạn chuẩn bị một nồi to để có thể luộc tất số bánh cùng lúc. Tại bước này, bạn cần lưu ý cho lượng nước nhiều để dễ dàng xác định tình trạng bánh chín. Khi nước sôi, bạn thực hiện cho từng chiếc bánh vào và đợi trong khoảng 5 đến 7 phút. Khi bánh nổi lên bề mặt tức là đã chín, bạn nhanh tay sử dụng vá vớt bánh ra và ngâm trong nồi nước lọc nguội để bánh không bị dính vào nhau. 

Bước 5: Nấu chè và trình bày

Đong đúng 500ml nước rồi đổ vào nấu sôi cùng lượng đường đã chuẩn bị. Lý do cần tuân theo đúng tỉ lệ là nếu bạn không cân đối tốt lượng đường và nước, món chè sẽ khó đảm bảo được hương vị hoàn hảo nhất. Khi nấu phần nước đường, bạn nên bổ thêm một chút gừng thái lát để món ăn được trọn vẹn hơn. 

Thành phẩm món chè trôi nước ba màu

Sau khi nhận thấy hỗn hợp nước đường đã tan hoàn toàn, bạn cho phần bánh đã luộc chín ở bước 4 vào và đun ở lửa nhỏ để bánh có thể ngấm nước đường. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chè ra bát và rắc thêm dừa sợi và vừng để món ăn vừa đẹp mắt lại hấp dẫn hơn. 

Món chè trôi nước 3 màu là món ăn nhẹ, món tráng miệng hội tụ đủ các yếu tố: sắc, hương và vị. Với vẻ ngoài bắt mắt, hương thơm từ gừng, dừa, đậu phộng cùng vị mềm dẻo, ngọt thanh, chè trôi nước có thể chinh phục bất kỳ người thưởng thức nào. Hãy học ngay công thức đơn giản trên đây để có thể trổ tài nữ công gia chánh trong những ngày rảnh rỗi hoặc làm món ăn này để cúng tổ tiên trong ngày Tết Hàn Thực.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   42
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   118
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Chủ nhật, 04/04/2021 08:31   68
Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Tin liên quan
Thứ tư, 31/03/2021 14:34   48
Vào Tết Hàn thực (ăn đồ lạnh) diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng bày lên bàn thờ gia tiên, lễ Phật, lễ ông bà đã khuất, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ cội nguồn. Một trong những món lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ tết này là bánh trôi, bánh chay.
Thứ sáu, 02/04/2021 09:14   107
Là người Việt Nam, chắc hẳn chúng ta chẳng còn xa lạ gì với dịp Tết Hàn Thực vào 3/3 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người Việt có truyền thống cúng bánh trôi nước và thưởng thức món bánh mềm dẻo này cùng với những người thân trong gia đình. Vậy tập tục này có ý nghĩa là gì? Câu truyện đằng sau tập tục cúng bánh trôi nước như thế nào? Cùng Food Smile tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!