Cách nấu chè trôi nước ba màu bắt mắt, thơm ngon, ấm lòng

Món chè trôi nước không chỉ được thưởng thức nguội để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực “săn đón” trong những ngày đông giá rét. Dưới tiết trời lạnh lại được thưởng thức món ăn nhẹ ngọt thanh, thơm nồng mùi gừng - chắc chắn là trải nghiệm khiến nhiều người thích thú.

Trong bài viết này, hãy cùng Ẩm Thực Food Story tìm hiểu cách nấu chè trôi nước 3 màu đầy độc đáo, sáng tạo chỉ với vài bước đơn giản nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để bạn đọc dễ hình dung các nhóm nguyên liệu, Food Smile sẽ liệt kê các thành phần cần chuẩn bị theo 3 nhóm sau:

  • Phần vỏ bánh: Bạn cần chuẩn bị 300gr bột nếp, 60gr đường, 4gr cacao dạng bột và 4gr matcha dạng bột. Có khá nhiều cách tạo màu vỏ bánh như dùng lá cẩm, củ dền, lá dứa,... Bạn có thể tùy ý điều chỉnh màu sắc theo sở thích nhưng Food Smile gợi ý dùng bột cacao và trà xanh vì cách làm này tiết kiệm thời gian nhất. 
  • Phần nhân bánh: 150gr đậu xanh đã sạch vỏ, 50gr đường, vani và muối. 
  • Phần nước đường: Bạn nên chuẩn bị 100gr đường nâu để phần nước có màu sắc hấp dẫn. Nếu không thích đường nâu, bạn có thể thay bằng đường phèn, đường thốt nốt,... Ngoài ra, để làm phần nước đường, bạn cần chuẩn bị thêm 500 nước, một nhánh gừng và vừng hoặc đậu phộng rang sẵn để dành cho bước cuối cùng. 
Nguyên liệu cho món chè trôi nước 3 màu

Trên đây là định mức cho khẩu phần ăn nhỏ. Nếu có nhu cầu làm nhiều bánh hơn, bạn có thể căn cứ theo tỉ lệ trên đây để phân bổ lượng nguyên liệu cho phù hợp. 

Chi tiết các bước thực hiện cách làm chè trôi nước 3 màu

Món chè trôi nước ba màu không yêu cầu tay nghề nội trợ quá cao. Tất cả các bước làm đều dần đơn giản và cơ bản. Chính vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy thử ngay theo hướng dẫn cụ thể dưới đây. 

Bước 1: Làm nhân bánh

Để tránh trường hợp bột nhào xong nhưng nhân chưa kịp chuẩn bị sẵn sàng khiến bột bị quá, bạn nên hoàn thành phần nhân bánh trước. Trước khi nấu, bạn cần đảm bảo ngâm đậu xanh ít nhất 1 tiếng trong nước lạnh để đậu mềm và nở ra. Sau đó, bạn chuẩn bị nồi hấp để làm chín đậu xanh hoặc ninh đậu xanh cùng với nước đến nhừ. 

Tiếp theo, bạn dùng cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn đậu xanh và chuẩn bị cho công đoạn sên phần nhân bánh. Lúc này, bạn cần một chiếc chảo chống dính để xào đậu xanh cùng đường và một chút muối ở lửa nhỏ. Khi thấy đậu xanh khô lại và hòa quyện với đường, bạn có thể tắt bếp và đợi nguội để vo nhân thành từng viên nhỏ. 

Nhân đậu xanh ở dạng sệt

Kiến thức bổ ích: Công thứ nấu chè trôi nước không phải ai cũng biết

Bước 2: Làm vỏ bánh

Món chè trôi nước đơn giản chủ yếu là nhờ bước làm vỏ bánh không cần nhiều nguyên liệu và quy trình. Với phần bột nếp đã mua, bạn chia đều làm 3 phần để ở ba bát riêng biệt, sau đó cho bột cacao và trà xanh vào hai phần để tạo nên bánh màu xanh và màu nâu. Tiếp đến, bạn cho nước vào từ từ ở cả 3 bát và nhào bột đến khi bột dẻo lại thì để bột nghỉ từ 15-20 phút trước khi ra bột nặn bánh. 

Bước 3: Nặn bánh

Từ khối bột đã có ở bước 2, bạn tiếp tục chia thành những viên bột nhỏ hơn - mỗi viên sẽ tạo thành một chiếc bánh. Đến đây, bạn chỉ cần lấy tay ấn dẹt phần bột và để nhân đỗ đã chuẩn bị vào giữa rồi túm các góc kín lại. Cuối cùng, bạn nặn khéo léo để bánh tròn đều là hoàn thành bước 3. 

Thành phẩm bước 3

Bước 4: Luộc bánh 

Bạn chuẩn bị một nồi to để có thể luộc tất số bánh cùng lúc. Tại bước này, bạn cần lưu ý cho lượng nước nhiều để dễ dàng xác định tình trạng bánh chín. Khi nước sôi, bạn thực hiện cho từng chiếc bánh vào và đợi trong khoảng 5 đến 7 phút. Khi bánh nổi lên bề mặt tức là đã chín, bạn nhanh tay sử dụng vá vớt bánh ra và ngâm trong nồi nước lọc nguội để bánh không bị dính vào nhau. 

Bước 5: Nấu chè và trình bày

Đong đúng 500ml nước rồi đổ vào nấu sôi cùng lượng đường đã chuẩn bị. Lý do cần tuân theo đúng tỉ lệ là nếu bạn không cân đối tốt lượng đường và nước, món chè sẽ khó đảm bảo được hương vị hoàn hảo nhất. Khi nấu phần nước đường, bạn nên bổ thêm một chút gừng thái lát để món ăn được trọn vẹn hơn. 

Thành phẩm món chè trôi nước ba màu

Sau khi nhận thấy hỗn hợp nước đường đã tan hoàn toàn, bạn cho phần bánh đã luộc chín ở bước 4 vào và đun ở lửa nhỏ để bánh có thể ngấm nước đường. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chè ra bát và rắc thêm dừa sợi và vừng để món ăn vừa đẹp mắt lại hấp dẫn hơn. 

Món chè trôi nước 3 màu là món ăn nhẹ, món tráng miệng hội tụ đủ các yếu tố: sắc, hương và vị. Với vẻ ngoài bắt mắt, hương thơm từ gừng, dừa, đậu phộng cùng vị mềm dẻo, ngọt thanh, chè trôi nước có thể chinh phục bất kỳ người thưởng thức nào. Hãy học ngay công thức đơn giản trên đây để có thể trổ tài nữ công gia chánh trong những ngày rảnh rỗi hoặc làm món ăn này để cúng tổ tiên trong ngày Tết Hàn Thực.  

Thông tin hữu ích: Bật mí cách nấu chè trôi nước không nhân chỉ với 03 bước

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật