10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa Việt Nam không bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá

Kết quả rà soát sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho thấy, Công ty NTSF không bán phá giá, công ty Green Farms đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẻ. Cùng với đó, hiện nay Việt Nam có 10 doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này không bị áp thuế chống bán phá giá sang thị trường Hoa Kỳ.

Ngày 14/9, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết DOC vừa ban hành kết luận sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ ngày 01/08/2019 đến ngày 31/07/2020 đối với cá tra, basa của Việt Nam.

Trong đợt rà soát này dự kiến có tổng số 63 doanh nghiệp. Bước đầu rà soát, DOC đã hủy bỏ rà soát với 28 công ty vì nhiều lý do khác nhau. 

Đối với 35 doanh nghiệp còn lại DOC lựa chọn Công ty Cổ phần Thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty Cổ phần Chế biến Hải sản Biển Đông (ESS) để yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra. 

Dưới đây là một số kết quả qua công tác rà soát của DOC:

Công ty NTSF không bán phá giá nên sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá. 

DOC cho rằng, công ty ESS không hợp tác đầy đủ với DOC nên chịu mức thuế 3,87 USD/kg.

Công ty Green Farms cũng đủ điều kiện để hưởng thuế suất riêng lẻ với mức 1,94 USD/kg. 

Cùng với đó, những doanh nghiệp xuất khẩu còn lại trong số 35 đơn vị được rà soát lần này sẽ tiếp tục bị áp mức thuế 2,39 USD/kg như các năm trước.

Qua kết luận sơ bộ, hiện Việt Nam đang có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa sang Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá
Qua kết luận sơ bộ, hiện Việt Nam đang có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa sang Mỹ không bị áp thuế chống bán phá giá

Như vậy, qua kết quả rà soát sơ bộ từ DOC này thì hiện nay Việt Nam đang có khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa không bị áp thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ. Trong số này có một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn, uy tín ở trong nước như Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Cổ phần Nam Việt, Công ty Cổ phần Thủy sản Nha Trang,...

Sau khi ban hành kết luận sơ bộ, DOC đồng thời cũng đưa ra thông báo các bên liên quan có thể gửi ý kiến hoặc đề nghị tổ chức phiên điều trần trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng công báo kết luận sơ bộ. 

Dự kiến, kết luận cuối cùng của đợt rà soát này sẽ được ban hành trong tháng 1/2022.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa Việt Nam, trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp trong nước cũng như phía Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề liên quan.

Hoa Kỳ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa Việt Nam từ năm 2003. Và hàng năm, DOC đều tiến hành rà soát lại mức thuế với các doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, sản lượng cá tra, cá basa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ đều có xu hướng tăng. Riêng trong năm 2020, sản lượng xuất khẩu cá tra, cá basa sang thị trường này đạt khoảng 83.159 tấn, tương ứng kim ngạch khoảng 228,79 triệu USD.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật