Gần 45 doanh nghiệp rời bỏ thị trường, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm 5%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 7/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt hơn 238 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, so với năm 2020 thì cũng có gần 45 doanh nghiệp rời bỏ thị trường này.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), hiện có hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc. Như vậy, so với năm 2020, gần 45 doanh nghiệp đã rời bỏ thị trường này.

Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu cá tra lớn hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong 7 tháng đầu năm 2021 thì đây cũng là thị trường duy nhất ghi nhận kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm.

Sản lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trong 7 tháng qua
Sản lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trong 7 tháng qua

Dịch bệnh, các chính sách của Chính phủ là những nguyên nhân khiến cho lượng xuất khẩu cá tra Việt Nam trở nên khó khăn và giảm sút. 

Theo đó, trong nửa đầu năm nay, Chính phủ nước này đã đưa ra nhiều chính sách nhằm giảm bớt lượng thủy sản nhập khẩu. 

Người tiêu dùng nước này cũng tiếp tục lo lắng về việc nhiễm Covid-19 từ nguồn hàng thủy sản nhập khẩu, nên tăng tiêu dùng thủy sản nội địa thay vì dùng hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, từ cuối tháng 5/2021, Trạm Giang - một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc đã thông báo tạm dừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ các nước sản xuất thủy sản lớn bao gồm Việt Nam từ 20/6 đến 15/7 bởi nhiều thành phố như Quảng Châu, Phật Sơn, Thâm Quyến, Trạm Giang, Maoming… có dấu hiệu nhiễm và lây lan COVID-19.

Do vậy, kể từ quý II/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông, giảm liên tiếp từ 0,8 – 11,4% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP nhận định: Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng hàng rào thương mại. Cùng với đó, việc kiểm soát Covid-19 thông qua các cửa khẩu, cảng nhập khẩu sẽ được siết chặt hơn. Do vậy, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường này có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong quý III/2021.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật