Cách nấu chè đậu xanh nha đam ngon khó cưỡng

Cách nấu chè đậu xanh nha đam khá đơn giản và là món tráng miệng quen thuộc đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu chè đậu xanh nha đam ngon đúng cách mà không bị đắng.

Nha đam là nguyên liệu được nhiều người sử dụng để nấu chè hoặc dưỡng da vì những công dụng tuyệt vời của nó. Cách sơ chế cũng như nấu nha đam thì khá phức tạp vì nếu không làm đúng cách, có thể món ăn của bạn sẽ bị nhớt và đắng. Nhưng nếu chế biến đúng cùng kết hợp với nguyên liệu khác thì đây sẽ là món tráng miệng được mọi người yêu thích. Đặc biệt  là món chè đậu xanh nha đam đấy!

Biết được điều này, Ẩm Thực Food Story sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu chè đậu xanh nha đam ngon khó cưỡng với công thức vô cùng chi tiết. Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Các nguyên liệu chuẩn bị là gì?
Các nguyên liệu chuẩn bị là gì?

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam

  • Nha đam: 1kg
  • Đậu xanh: 400g
  • Phổ tai: 10g
  • Đường phèn nghiền nhỏ: 500g
  • Bột sắn dây (hoặc bột bắp): 100g
  • Dừa bào sợi: 500g
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 ít
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam

Cách nấu chè đậu xanh nha đam đơn giản

Bước 1: Sơ chế nha đam

  • Nha đam khi mua về thì mang đi rửa sạch với nước lạnh cho sạch bụi bẩn và đất cát.
  • Cắt hai bên gai nhọn nha đam rồi gọt vỏ. Bạn nên gọt sâu vào thịt nha đam và loại bỏ gân xanh để nha đam không bị đắng
  • Cắt nha đam đã gọt vỏ thành từng miếng vuông vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ hoặc quá to.
  • Khuấy một thau nước lạnh cùng nước cốt chanh và muối rồi cho phần nha đam đã cắt vào ngâm khoảng 1 tiếng. 
  • Sau đó, rửa nha đam với nước nhiều lần để loại bỏ chất nhớt.
  • Bắc nồi nước sôi, trụng nha đam khoảng 3 phút rồi vớt lên ngay.
  • Trước đó, bạn chuẩn bị một thau nước đá lạnh rồi cho nha đam đã trụng vào.
  • Để ráo nước rồi cho nha đam cùng 200g đường phèn vào âu khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này giúp nha đam thấm đường và giòn hơn.
  • Đừng lơ là bước sơ chế vì chúng định hình nên hương vị món chè tuyệt hảo đấy.
Đừng lơ là bước sơ chế vì chúng
Đừng lơ là bước sơ chế vì chúng định hình nên hương vị món chè tuyệt hảo đấy

Xem thêm: Chè đậu xanh - món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh vào nước nóng khoảng 1 - 2 tiếng
  • Nấu đậu xanh lần đầu với nước sôi trong 10 phút để loại bỏ chất bẩn rồi chắt bỏ nước
  • Sau đó cho lượng nước xâm xấp đậu xanh và nấu đến khi đậu nở mềm thì cho 300g đường vào cùng 1 ít muối khuấy đều cho đậu thấm đường.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Khuấy 100g bột sắn dây cùng một ít nước lạnh, tránh bị vón cục để sẵn và chia ra làm hai
  • Phổ tai rửa sạch, ngâm với nước lạnh cho phổ tai nở mềm.

Bước 4: Nấu chè đậu xanh nha đam

  • Nồi đậu xanh nấu chín nếu có ít nước thì bạn nên đổ khoảng 1 bát nước để phần chè không bị quá đặc.
  • Sau khi đậu xanh sôi thì rót từ từ nước bột sắn dây vào và khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
  • Cho tiếp phổ tai, nha đam đã ướp vào nồi, khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau và đến khi sôi lại thì tắt bếp.
hương vị thanh mát từ món chè tuyệt hảo
Bạn đã dần cảm nhận hương vị thanh mát từ món chè tuyệt hảo này chứ?

Bước 5: Nấu nước cốt dừa ăn kèm

  • Với 500g dừa bào sợi thì cần khoảng 700ml nước ấm nhồi thật kỹ rồi vắt lấy nước cốt bằng tay hoặc túi vải đều được.
  • Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp cùng 1 ít muối cùng 1 muỗng canh đường vào nấu sôi.
  • Sau đó, cho phần nước bột sắn dây còn lại vào khuấy đều đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp.

Cách dùng chè đậu xanh nha đam đúng cách

  • Có thể dùng chè đậu xanh nha đam nóng hoặc lạnh tùy sở thích.
  • Vào mùa hè, ăn chè đậu xanh nha đam lạnh hoặc thêm đá sẽ là món tráng miệng mát mẻ.
  • Hoặc vào mùa đông, bạn có thể ăn chè đậu xanh nha đam nóng sẽ làm ấm cơ thể.
  • Món chè ngon sẽ không quá ngọt, đậu xanh thơm bùi, nha đam giòn ngọt cùng nước cốt dừa thơm béo, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê đấy!

Mách nhỏ các mẹo với món chè đậu xanh nha đam

  • Nên dùng sau bữa ăn hoặc làm món ăn nhẹ giữa buổi cực kỳ thích hợp.
  • Nên chọn đậu xanh bóng bẩy, hạt đều nhau. Tránh sử dụng đậu bị mối mọt, mốc hoặc có màu lạ
  • Nha đam nên mua bẹ to để có nhiều thịt cùi và ăn dai giòn hơn.
  • Để nha đam không bị đắng hoặc nhớt, có mùi lạ thì bạn nên chọn những bẹ nha đam tươi xanh, không bị héo ở hai bên phần gai
  • Nếu đang bị tiểu đường hoặc giảm cân thì bạn không nên ăn chè đậu xanh nha đam nhiều hoặc sử dụng đường ăn kiêng để tốt cho sức khỏe.
Bạn đã cập nhật các thông tin hữu ích này cho mình hay chưa?

Vừa rồi, Food.com.vn đã hướng dẫn cho bạn cách nấu chè đậu xanh nha đam chi tiết nhất rồi đấy. Hi vọng rằng bạn sẽ thành công với món ăn tráng miệng đầy dinh dưỡng và thơm ngon này. Chắc chắn, cả gia đình bạn sẽ thích mê món ăn này cho xem. Đừng quên theo dõi những bài viết của Food.com.vn để mang đến cho gia đình mình những món ăn chất lượng nhé!
Kiến thức hữu ích dành cho bạn:  Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh đánh thật thơm ngon nức mũi

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật