Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh đánh thật thơm ngon nức mũi

Thời tiết mùa hè nắng nóng rất dễ khiến con người ta sinh ra cảm giác mệt nhọc, lười biếng, chán nản. Vậy phải làm gì để khiến bản thân không bị “tụt mood” vào những ngày hè nóng nực? Đáp án chính là hãy đọc bài viết dưới đây của Food.com.vn chúng tôi để học được cách nấu chè đậu xanh đánh cho mình và cả gia đình mình một ly chè đậu xanh đánh thơm ngon, ngọt bùi để biến ngày hè oi bức trở nên thanh mát, thoải mái nhé!

 Chè đậu xanh đánh không chỉ mang lại hương vị ngọt mát, đây còn là món tráng miệng hấp dẫn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao tỉ như chất tinh bột, chất béo, trong đậu xong còn bổ sung Vitamin C, K, acid folic,.... cho cơ thể. Vì thế, bài viết hôm nay của Ẩm Thực Food Story sẽ giới thiệu đến mọi người cách nấu chè đậu xanh đánh sao cho thật thơm ngon nức mũi nhé!

Món chè đậu xanh đánh siêu ngon
Món chè đậu xanh đánh siêu ngon

Nguyên liệu làm chè đậu xanh đánh

  • Hạt đậu xanh đã bỏ vỏ (200gr)
  • Đường cát (150gr)
  • Bột năng (10 gr)
  • Nước cốt dừa (200ml)
  • Tinh chất vani (1 thìa cà phê)
  • Đậu phộng rang đã bóc vỏ và giã đôi (50 gr)
  • Dừa bào sợi (50 gr)
Nguyên liệu làm chè đậu xanh đánh
Nguyên liệu làm chè đậu xanh đánh

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Cách nấu chè đậu xanh ngon tuyệt hảo không phải ai cũng biết

Cách nấu chè đậu xanh đánh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

  • Đổ hạt đậu xanh vào thay nước sạch, ngâm tầm 2 tiếng (nếu các bạn có thời gian có thể ngâm đậu xanh 4 tiếng để khi nấu đậu sẽ mau mềm và dễ đánh nhuyễn hơn nha).
  • Sau khi ngâm xong thì vớt đậu xanh lên, xả qua nước lạnh một lần nước rồi để lên rổ cho ráo nước.
Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cách nấu đậu xanh bằng nồi thường

  • Bỏ đậu vào nồi rồi châm nước lọc vào nồi sao cho ngập đậu, bạn canh sao cho cao hơn khoảng 1 đốt ngón tay là được.
  • Bắt đầu bật bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Trong khi nấu nên nhớ phải khuấy đều tay để đậu không bị dính đáy nồi, vớt sạch bọt.
  • Cho vào nồi 100gr đường cát và 1 thìa vani vào (lượng đường cho vào nồi có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bạn nhé)
  • Đun thêm 15 phút nữa để cho đậu chín và mềm, nước trong nồi sệt lại là được.
Nấu mềm đậu xanh
Nấu mềm đậu xanh

Cách nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện

  • Đổ đậu xanh vào nồi cơm điện rồi đổ nước lọc vào nồi sao cho gấp đôi lượng đậu xanh đang dùng. Đậy nắp nồi cơm điện rồi bấm nút nấu

  • Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, hãy mở nắp nồi ra để nước không bị trào.
  • Sau đó ngắt điện nồi, đóng nắp nồi để ủ đậu trong tầm khoảng 20 phút rồi mở nắp nồi để kiểm tra xem đậu mềm nhừ chưa.
  • Cho vào nồi 100gr đường cát và 1 thìa tinh chất vani (lượng đường cho vào nồi có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của bạn nhé).
  • Nếu đậu vẫn chưa được mềm nhừ thì bạn nên nấu lại một lần nữa, nấu cho đến khi nước sôi thì mở nắp nồi ra, rút phích cắm đợi ủ đậu (lần đun và ủ thứ hai này chỉ cần 40 phút) 

Bước 3: Đánh đậu xanh

Sau khi nấu đậu đã mềm nhừ, tiếp tục cho đậu lên bếp để đun lửa nhỏ, bạn có thể dùng đũa, muôi múc canh hoặc cái thìa để đánh cho đậu xanh thật mềm, sánh mịn và nước sệt lại là được, đến khi đậu xanh thật sệt thì tắt bếp.

Đánh nhuyễn đậu xanh
Đánh nhuyễn đậu xanh

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Bắc nồi lên bếp rồi đổ ít nước lọc vào nồi, sau đó bạn hãy đổ lon nước cốt dừa với bột năng và 50gr đường cát còn lại vào, đun sôi và khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy.
  • Nấu nước cốt dừa lại cho đến khi hỗn hợp sánh đặc và vừa vị là được.
Nấu nước cốt dừa béo ngậy
Nấu nước cốt dừa béo ngậy

Bước 5: Hoàn thành thành phẩm

  • Múc đậu xanh đánh đã nhuyễn vào chén, vị đậu xanh bùi ngọt, dễ ăn sau khi được trộn đều với nước cốt dừa, béo ngậy, thơm ngon, ăn kèm với đậu phộng rang hay dừa đã bào sợi chắc chắn sẽ đánh thẳng vào vị giác, khiến bạn phải thích mê.
Hoàn thành thành phẩm
Hoàn thành thành phẩm

Cách dùng chè đậu xanh đánh

  • Ngoài cách ăn kèm với đậu phộng rang hay dừa đã bào sợ, nếu bạn thích mát mẻ hơn có thể thay bằng thạch dừa hoặc sương sáo để ăn kèm nhé.
chè đậu xanh đơn giản, ngon miệng
Cách dùng chè đậu xanh đơn giản, ngon miệng

Mách nhỏ về cách nấu chè đậu xanh đánh

  • Nước cốt dừa các bạn có thể mua sẵn lon đóng hộp trong siêu thị hoặc mua tươi ở ngoài chợ nhé. Ngoài ra, bột năng và đường cát cũng đều có thể tìm thấy trong chợ hoặc siêu thị.
  • Đậu xanh bạn nên mua sẵn hạt đã bóc vỏ để không tốn thời gian lột vỏ và khi đánh có thể thật nhuyễn mịn nhé!
  • Ở bước đánh đậu xanh, trước khi đổ vào nồi bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố và xay đậu xanh thật nhuyễn mịn. Sau đó, bạn có thể đổ vào nồi đun và khuấy cho hỗn hợp trong tầm 2 đến 3 phút cho đặc sệt lại là được.
  • Chè đậu xanh sau khi làm xong tách riêng với nước cốt dừa để vào hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ 1 đến 2 ngày.

Trên đây là cách nấu chè đậu xanh đánh sao cho thật thơm ngon, nhuyễn mịn mà Food.com.vn giới thiệu đến mọi người. Ngoài ra, nếu mọi người muốn nấu những món ăn ngon khác có thể truy cập vào website Food.com.vn chúng tôi để học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích và những món ăn chất lượng nhé! Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công!

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Cách nấu chè bắp đậu xanh dễ làm trong vòng 1 nốt nhạc

 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật