Học cách ăn trứng gà giống như người Nhật Bản, vừa ngon mà cực bổ dưỡng

Người Nhật Bản có món ăn rất nổi tiếng là Tamago Kake Gohan tức là cơm nóng trộn với lòng đỏ trứng gà sống. Đây được xem là món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng của Nhật Bản. 

Chị Thảo, 1 du học sinh người Việt, sinh sống tại Nhật Bản cho biết người Nhật rất thích ăn món trứng gà sống trộn cơm nóng. Người Nhật rất thích ăn trứng, theo 1 số liệu thống kê, 1 người Nhật ăn 320 quả trứng một năm, đứng hạng thứ ba toàn cầu. Người Nhật Bản cũng không thích ăn trứng gà chín kỹ mà thích ăn trứng gà sống và trứng gà lòng đào.

Sau 1 thời gian ở Nhật, chị Thảo đã học được 1 số cách ăn cơm với trứng sống và trứng lòng đào. Chị cho biết người Nhật quan niệm nếu trứng chín kỹ thì sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Món cơm trộn trứng sống là món ăn phổ biến của người Nhật khi quá bận rộn. Bạn chỉ cần một bát cơm nóng bốc khói và một quả trứng. Người Nhật có sẽ khoét một lỗ nhỏ trong bát cơm, đập trứng vào, sau đó dùng đũa khuấy cho trứng vỡ ra. Khi ăn với cơm nóng, phần nóng của cơm sẽ giúp trứng chín 1 phần vì thế bạn cứ yên tâm không lo bị đau bụng.

Ngoài ra, nếu đã biết cách ăn trứng sống và trứng lòng đào thì bạn sẽ thấy ăn sẽ rất ngon, đậm đà, ngậy và thơm.  Để có nguồn trứng đảm bảo, chị Thảo sẽ mua sứng trong siêu thị, các nhà nuôi gà và có nguồn gốc rõ ràng. Trứng vừa mới được gà đẻ ra, khi còn ấm mà đập vào ăn với cơm thì rất ngon. 

Tại Nhật Bản, các món trứng sẽ chỉ nấu từ vài giây đến tầm 7 phút ở mức lửa trung bình, tức là lúc nước sôi thì nhẹ nhàng cho trứng vào hoặc dầu nóng thì cho vào và luộc hoặc chiên đến 1 khoảng thời gian nào đó. Với trứng luộc thì khi nước sôi, chị Thảo hay khuấy mạnh thành vòng xoáy rồi mới thả trứng vào. 

Với trứng ốp của người Nhật, bạn có thể áp chảo cả 2 mặt, hoặc là áp chảo 1 mặt, còn mặt trên thì rưới dầu nóng lên, phần lòng trắng vẫn sẽ chín mà lòng đỏ lại bị quá chín. Hoặc là úp vung, nhưng chị Thảo thấy úp vung vào khiến mặt trên hơi nhăn nheo và bị khô nên không thích lắm.

Người Nhật rất trứng ngâm nước tương. Họ sẽ ngâm 2 kiểu là lòng đỏ trứng sống ngâm và trứng lòng đào ngâm. Với lòng đỏ sống ngâm, cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần hoà tan 1 cốc nước tương, 1 thìa cơm đường, 1 thìa cơm tỏi băm nhỏ, 1 thìa cơm ớt băm nhỏ, 1/2 thìa cơm gừng băm nhỏ, 1/2 thìa cơm hành lá thái nhỏ. Tách 4 lòng đỏ ra khỏi trứng và nhẹ nhàng thả vào nước sốt đã hoà tan rồi bọc lại và để tủ lạnh 24 giờ. Ăn quả nào thì lấy ra quả đó. Chỉ nên ăn trong 1 ngày sau đó, cùng lắm là ngày thứ 2, vì ngâm lâu sẽ rất mặn.

Trứng lòng đào ngâm thì bạn cho 1 thìa cơm xì dầu, 1/2 thìa cơm mirin, 3 đến 6 thìa nước cho 1 quả trứng. Càng ít nước thì lòng đỏ sẽ càng dẻo và trứng cũng mặn hơn. Ngâm qua đêm là có thể ăn được.

Bạn không nên ngâm quá nhiều, tùy theo sức mình ăn bởi nếu ăn không hết để lâu sẽ khá mặn, chắc chắn sẽ hỏng. Nước sốt của trứng lòng đào ngâm thì người Nhật sẽ mang đi xào nấu bình thường.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật