Món cơm rượu lên men vốn đã quá quen thuộc với người Việt Nam, món này thường được ăn vào dịp Tết Đoan Ngọ, ngoài Bắc là những bát cơm rượu từ nếp cái hoặc nếp cẩm được đơm vào những chiếc bát con con thì ở miền Nam là những nắm cơm rượu tròn xoe ủ trong lá chuối.
Tại Nhật Bản, người dân ở đây thích uống nước cơm rượu lên men gọi là Amazake. Còn Hàn Quốc nổi tiếng với thức uống Sikhye. Đây là một món đồ uống truyền thống từ nước cơm gạo của người Hàn. Về cơ bản, Amazake lẫn Sikhye đều có hai cách chế biến để tạo ra loại không cồn và có chút cồn nhưng tựu chung lại, đây là thức uống ngọt ngào bổ dưỡng với nhiều công dụng, đặc biệt được yêu thích vào mùa đông.
Sikhye còn gọi là Shikhye hay Shikae, một loại đồ uống ngọt truyền thống được làm từ bột lúa mạch và gạo. Sikhye thường được dùng trong các dịp lễ tết tại Hàn Quốc như ngày đầu năm mới hay Lễ hội thu hoạch. Sikhye có hai loại, một loại không cồn và một loại có cồn. Loại không cồn thường được dùng như một thức tráng miệng, có thể bao gồm cả hạt gạo đã nấu chín, hạt thông, gừng và táo đỏ Hàn Quốc tạo ra một thức uống ngọt, thơm và nóng. Một số địa phương có kiểu Sikhye riêng, như Andong và Gangwon. Sikhye của Andong có thể có cả củ cải, cà rốt, ớt bột. Loại sikkye có cồn còn được gọi là Dansul và Gamju.
Sikhye hay Amazake đều là thức uống giàu enzyme, tốt cho hệ tiêu hóa, với nhiều vitamin B, amino acid... có tác dụng phục hồi sức khỏe sau một ngày lao động vất vả và được coi là thần dược làm đẹp của phụ nữ Hàn Quốc và Nhật Bản.
Hai món đồ uống truyền thống của hai quốc gia liền kề này đã thể hiện rất rõ nét sự sáng tạo vô biên của ẩm thực dù về cơ bản, cách làm của chúng đều có nhiều nét tương đồng. Nếu như Amazake trông giống như một bát sữa thì Sikhye lại nhìn như một bát nước trà điểm tô những hạt cơm trắng tinh khiết, nhưng vị ngọt ngào của gạo vẫn đọng lại mãi.
Cách làm Sikhye khá đơn giản, bạn chỉ cần có 200g bột mạch nha, 12 cốc nước ấm khoảng 40 độ C, 1/2 cốc gạo nấu để nguội, 1/2 cốc đường, tăng/ giảm tuỳ khẩu vị, 1 nhánh gừng, thái lát mỏng.
Sau khi đã đủ nguyên liệu, bạn dùng một âu sạch, trộn từ từ bột mạch nha với nước, khuấy nhẹ nhàng cho bột tan hết. Sau đó để phần hỗn hợp bột mạch nha này lắng xuống trong khoảng 2 tiếng, đến khi thấy phần nước trong tách hẳn với lớp bột bên dưới là được.
Bạn có thể nấu cơm với nồi cơm điện hoặc nấu nồi gang trên bếp gas. Sau đó lấy xới tơi ra cho nguội hẳn. Xúc phần cơm đã nguội này vào trong nồi cơm điện.
Nhẹ nhàng múc hỗn hợp nước bột mạch nha đã lắng vào, thêm đường vào khuấy tan, đảm bảo cho đường và cơm không bị vón cục. Loại bỏ phần bã mạch nha đã lắng đi.
Bấm chế độ giữ ấm trong 4 -5 giờ cho đến khi thấy cơm nổi lên trên tức là phần cơm đã đạt. Dùng cái rây bột/ vợt hớt bọt múc phần cơm trắng ra âu, xả sạch cơm nhẹ nhàng dưới vòi nước.
Phần cơm sau khi xả sạch, đổ vào hộp, thêm nước xăm xắp mặt cơm, đậy kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Múc phần nước men cơm còn lại trong nồi cơm điện vào nồi sạch, nêm lại lượng đường cho vừa khẩu vị và thêm gừng thái lát vào, đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút.
Hớt bỏ bọt nổi ở trên bỏ đi để thu được nước gạo trong có màu vàng nâu. Vớt bỏ gừng, để nước men gạo nguội rồi đổ vào chai, bảo quản ngăn mát. Khi uống bạn có thể làm nóng phần nước men gạo, múc ít phần bã cơm thả vào cơm sẽ nổi lên trên rất đẹp. Bạn cũng có thể thêm hạt thông và táo đỏ thái nhỏ.
(Nguồn: Facebook Hoa Quỳnh Nguyễn)