Lý giải nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá lợn hơi giảm?

Trong buổi họp công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý III và 9 tháng năm 2021, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản đã lý giải nguyên nhân giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá lợn hơi lại giảm.

Vừa qua, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu thống kê kinh tế – xã hội quý III và 9 tháng năm 2021 trong buổi họp báo tại Hà Nội. Tại buổi họp, ông Dương Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản đã trả lời câu hỏi vì sao giá thức ăn chăn nuôi tăng nhưng giá thịt lợn hơi lại giảm.

Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản cho biết, tất cả các ngành kinh tế 9 tháng đầu năm 2021 đều bị tác động từ đại dịch Covid-19. Do đứt gãy khâu sản xuất, khâu chế biến và xuất khẩu, ngành thuỷ sản chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Trong khi đó, đối với chăn nuôi, tổng đàn lợn cả nước từ đầu năm đến nay đã tăng. Điều này dẫn đến tổng cung của thịt lợn nội địa tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tổng cầu giảm, dẫn đến giá thịt lợn hơi cả nước giảm theo.

Giá heo hơi giảm

Về thức ăn chăn nuôi lại ghi nhận đà tăng liên tục từ đầu năm đến nay. Chỉ số giá thức ăn chăn nuôi quý III tăng đến 8,95% và lũy kế 9 tháng tăng 5,98% so với năm ngoái. 

Ngoài ra, nguồn cung thức ăn chăn nuôi trên thế giới giảm nhưng chi phí vận chuyển nguyên vật liệu lại tăng cao từ 200 - 300%. Từ đó, giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi 9 tháng tăng 9,28%.

Về giải pháp, ông Hùng nêu: Quan trọng nhất sẽ là đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh đang giãn cách. Tiếp đó, cần có chính sách phù hợp để kiểm soát thức ăn chăn nuôi. Tiếp tục trong thời gian tới cần tập trung và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng được chỉ tiêu trong nước như quốc tế.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật