Giá cà phê hôm nay 16/4: Cà phê Robusta & Arabica tiếp đà giảm

Giá cà phê trong nước ngày hôm nay 16/4/2022 tiếp tục giảm 100 đồng/kg tại các tỉnh trọng điểm trong nước, giá thấp nhất là 40.400 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 16/4

Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 16/4 cho thấy, giá cà phê trong nước phiên sáng nay tiếp tục giảm 100 đồng/kg tại hầu hết các tỉnh, thành. 

Giá cà phê thấp nhất ở Lâm Đồng hiện được dao dịch ở mức 40.400 đồng/kg, cao nhất ở Đắk Lắk 41.000 đồng/kg. 

Giá cà phê thế giới hôm nay 16/4

Giá cà phê thế giới giao dịch hôm nay quay đầu giảm. Theo ghi nhận Food News giá cà phê trực tuyến robusta tại sàn London giao tháng 5/2022 giảm nhẹ xuống mức 2.087 USD/tấn, giảm nhẹ 0,19% (tương đương 4 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 5/2022 tại sàn New York tiếp đà giảm xuống mức 223,60 US cent/pound, ghi nhận giảm nhẹ 0,64% (tương đương 1,45 US cent) tại thời điểm khảo sát. 

Lực kéo giảm từ sàn arabica không đủ mạnh khiến đầu cơ tại sàn robusta vẫn thể hiện sự chần chừ với khối lượng giao dịch khá thấp. Có thể thấy, thị trường vẫn đang có nhu cầu cà phê robusta cho tiêu thụ tại nhà trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. 

Thông tin thị trường cà phê mới nhất 16/4

Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục sụt giảm trên cả hai sàn khi ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 5 đã cận kề.

Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 8,5% trong vòng 12 tháng qua, là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981.

Lo ngại về lạm phát toàn cầu gia tăng và tác động của cuộc chiến ở Ukraine vẫn còn đã kích thích việc đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed – Mỹ) sẽ nâng lãi suất cơ bản USD cao hơn dự đoán. 

Hiện giá cà phê cũng đang chịu áp lực sau khi Tổng thống Nga Putin cho biết, các cuộc hòa đàm với Ukraine đang đi vào ngõ cụt và chiến tranh chưa thấy điểm kết thúc. 

Điều này làm dấy lên lo ngại tình trạng bấp bênh sẽ thúc đẩy lạm phát và kiềm chế chi tiêu của người tiêu dùng, kéo theo sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ cà phê.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng tỏ ra mạnh tay không kém khi công bố chương trình mua ròng hàng tháng (APP) sẽ là 90 tỷ Euro trong quý II năm 2022.  

Các chuyên gia phân tích thị trường cà phê ở Brasil cho rằng các yếu tố cơ bản như vì mất mùa và các vấn đề về thời tiết ở các nước sản xuất khác vẫn ổn định, nhưng không loại trừ chiến tranh ở Đông Âu leo thang và những thắt chặt tài chính do lạm phát vượt mức làm cho nhà đầu tư càng thêm lo lắng.

Một số nhà phân tích cho rằng không loại trừ các nhà đầu tư thường chốt lời trước các kỳ nghỉ lễ để không bị kéo dài quá lâu khiến rủi ro nhiều hơn.

Giá cà phê hôm nay 16/4: Cà phê Robusta & Arabica tiếp đà giảm
Giá cà phê hôm nay 16/4: Cà phê Robusta & Arabica tiếp đà giảm 

Xuất khẩu cà phê tháng 3 cao kỷ lục

Xuất khẩu cà phê trong tháng 3 tiếp tục thiết lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu dự báo thị trường cà phê toàn cầu sẽ tiếp tục chịu sức ép trong tháng 4.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 3 thiết lập kỷ lục mới, đạt trên 211 nghìn tấn, trị giá 474 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và tăng 48% về trị giá so với tháng 2.

Tính chung quý I/2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 582 nghìn tấn, trị giá 1,3 tỷ USD, tăng 28,3% về lượng và tăng 60,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Tháng 3, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang nhiều thị trường chính tăng so với cùng kỳ năm 2021, trừ xuất khẩu sang Mỹ, Anh và Nga giảm.

Ngoài ra, người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu do lạm phát tăng cao, tình hình kinh tế khó khăn. 

Đánh giá:  
4.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật