Kỹ thuật trồng chanh dây (chanh leo) đạt năng xuất cao 

Thời điểm mùa mưa đã bắt đầu, lượng nước mưa tăng giúp cây chanh dây, chanh leo phát triển xanh và tự nhiên hơn, đây cũng là thời điểm tốt cho việc gieo trồng loại cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao này.

Một số đặc điểm ngoại cảnh khi trồng chanh dây 

Chanh dây (hay còn gọi là chanh leo) là loại quả có hương vị chua chua ngọt ngọt khá đặc trưng cùng mùi hương thơm mát. Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để pha chế thành những loại thức uống giải nhiệt mùa hè.

Loại quả giàu dinh dưỡng bởi hàm lượng các loại Vitamin như A, C cùng với hàng loạt khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong chanh khá cao cùng với chất chống oxy hóa khiến chanh leo trở thành nhóm siêu thực phẩm cho trẻ em và người lớn tuổi.

Chanh dây là dạng cây thân leo phát triển khá mạnh và không mất quá nhiều công chăm sóc. Một số đặc điểm ngoại cảnh cần lưu ý khi trồng chanh dây: 

Chanh dây có giá trị dinh dưỡng cao 

Đất đai: Chanh dây không kén đất, nhưng phù hợp hơn với đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, vùng đất bằng phẳng, ẩm ướt, có tầng canh tác sâu trên 50 cm. 

Nhiệt độ: Thích hợp từ 20 - 25oC, vùng trồng không có sương muối. Đặc biệt khi dưới 10oC, cây sẽ chết. Do đó các tỉnh vùng cao phía bắc rét đậm rét hại, sương muối hầu như không thể phát triển cây chanh dây.

Vùng trồng: Cây chanh dây tím thích hợp ở độ cao trung bình từ 1.000 – 2.000 m so với mực nước biển. Chanh leo vàng thích hợp ở độ cao trung bình từ 600 m so với mực nước biển. Vì vậy, cây chanh leo tím thường được trồng phổ biến ở vùng Tây Nguyên.

Ánh sáng: Cây ưa cường độ ánh sáng nhẹ.

Lượng mưa: Giai đoạn sai quả và nuôi quả yêu cầu lượng nước nhiều hơn, nếu thiếu nước quả sẽ bị teo, sần sùi và rụng. 

Kỹ thuật trồng chanh dây tốt nhất 

Trồng cây bằng hạt

Khi trồng bằng hạt, sẽ dễ nảy mầm hơn. Hạt tươi của chanh dây nảy mầm nhanh và chắc hơn so với hạt khô.

Với hạt tươi, tách hạt ngay từ quả tươi, dùng vải xô chà nhẹ cho mất lớp áo vỏ bên ngoài. Phơi khô 3-4 ngày sau đó mang ngâm rửa lại lần nữa và đem hong khô trong bóng râm.

Mang đi gieo, hạt sẽ nảy mầm khoảng từ 10-20 ngày sau đó. Nếu muốn bảo quản thì cất trong hộp kín bỏ ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản hạt nửa năm. 

Với hạt khô, mua hạt giống về và ngâm trong nước ấm ít nhất 24 tiếng đồng hồ trước khi gieo. Sau đó lấy hạt vùi xuống chậu đất sâu 2-3cm, khoảng 3 ngày hạt sẽ nảy mầm. 

Kỹ thuật trồng chanh dây (chanh leo) đạt năng xuất cao 
Kỹ thuật trồng chanh dây (chanh leo) đạt năng xuất cao 

Trồng cây từ từ bầu tách sẵn

Dùng dụng cụ cắt bầu nilong hoặc bầu nhựa nhanh chóng, thao tác gọn và tránh làm bể bầu đất.

Đặt cây ngay ngắn vào vị trí muốn trồng, khoảng cách mặt bầu nên đặt bằng hoặc cao hơn một chút so với mặt đất. Lấp lớp đất và nén nhẹ quanh gốc sau khi đặt để cố định bầu cây vững.

Tưới nước ngay cho cây để quen với đất mới và cây không bị héo, đồng thời đất sẽ được chèn đầy hơn, không để rễ bị hở gây khô rễ. Lưu ý, tưới nước thường xuyên cho cây. 

Vì cây mới trồng nên nếu gặp nắng to thì nên được che chắn bằng tấm lưới nilon đen, mái che… để cây có thời gian hút nước đủ và làm quen quang hợp.

Lưu ý trong quá trình trồng: 

  • Làm cỏ thường xuyên ít nhất 4 – 5 lần 1 năm, thường xuyên giữ vườn thông thoáng, hạn chế được các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại.
  • Bón phân đều độ đảm bảo chất lượng cho cây 
  • Khi cây cao được 0,8 – 1m, tiến hành bấm ngọn để cây sinh cành thứ cấp.
Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật