Gia Lai: Chanh dây 'được mùa, được giá' giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/ha

Tại Gia Lai, những hộ dân trồng chanh dây năm nay thu hàng trăm triệu đồng/ha nhờ năng suất tốt, giá thành cao và việc tiêu thụ cũng diễn ra thuận lợi giữa mùa dịch.

Giữa tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp nhưng việc thu mua, tiêu thụ chanh dây tại Gia Lai vẫn diễn ra thuận lợi. Không chỉ vậy, năm nay nhiều hộ gia đình đạt năng suất cao, giá thành cũng cao hơn mọi năm nên đã thu lãi lớn.

Hiện nay, giá thu mua chanh dây tại tỉnh này dao động trong khoảng 35.000-38.000 đồng/kg đối với loại lớn cho thị trường xuất khẩu và từ 8.000-11.000 đồng đối với loại nhỏ. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ năm 2018 đến nay.

Gia đình ông Trần Ngọc Châu (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) có vườn chanh dây diện tích 2ha. Năm nay ông thu được 80 tấn quả, bán được 750 triệu đồng. Trừ chi phí, gia đình ông thu lãi xấp xỉ 500 triệu đồng.

Chia sẻ với VOV, ông phấn khởi cho biết: “Giá chanh xuất khẩu châu Âu dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg; giá chanh chợ cũng đa dạng, thấp nhất là 6.500 đồng/kg, nhưng chỉ xuống 1-2 ngày, hiện giờ giá 8.000 đồng/kg, có khi 10.000, cao nhất là 11.000 đồng/1kg. Năm nay nhiều hộ cũng khá, vượt qua khó khăn cũng nhờ cây chanh”.

Tỉnh Gia Lai có 2 nhà máy chế biến chanh dây nên việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi
Tỉnh Gia Lai có 2 nhà máy chế biến chanh dây nên việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi

Trên toàn tỉnh Gia Lai, hiện nay có khoảng hơn 3.100 ha chanh dây. Năng suất trung bình vụ chanh này là 40 tấn/1 ha, ước tính sản lượng trên 120.000 tấn được phân bổ nhiều nhất tại các huyện Mang Yang, Đăk Đoa, Ia Grai, Đăk Pơ, Chư Prông.

Để việc tiêu thụ chanh dây diễn ra thuận lợi giữa mùa dịch, tại mỗi địa phương đã thành lập nên các tổ, hợp tác xã để ký hợp đồng cung ứng cho các nhà máy chế biến trong tỉnh.

Nhờ vậy, dù mùa dịch có nhiều loại nông sản không có đầu ra, khó tiêu thụ thì những hộ dân trồng chanh dây vẫn yên tâm, phấn khởi. Nhờ năng suất tốt, giá thành cao nên vụ chanh dây này đã giúp nhiều gia đình ccải thiện được nguồn kinh tế.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật