Siêu thị, sàn điện tử vào cuộc hỗ trợ sầu riêng, Central Retail: 'Chúng tôi sẽ thu mua cho tới hết vụ sầu riêng'

Đang vào vụ thu hoạch nhưng ảnh hưởng Covid-19 khiến hàng trăm tấn sầu riêng tại Đăk Lăk chưa tìm được đầu ra, giá Ri6 rớt xuống 25.000-30.000 đồng một kg. Điều này khiến người trồng rối như tơ vò. Để hỗ trợ nông dân, UBND Tỉnh Đắk Lắk đã kêu gọi các tỉnh kết nối thu mua. Hiện một số siêu thị , sàn thương mại điện tử đã vào cuộc để hỗ trợ tiêu thụ sầu riêng. 

Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, xu hướng mua sắm đa kênh ngày một tăng cao, mở ra nhiều triển vọng cho ngành bán lẻ. Thời gian qua, Central Retail tại Việt Nam (CRV) – hệ thống bán lẻ với 260 cửa hàng, siêu thị và 38 trung tâm thương mại, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thúc đẩy nâng cao hiệu suất, chuẩn hóa quy trình, phát triển đa kênh mua sắm. 

Tiếp cận nguồn cung từ đầu vụ, Central Retail cho biết, mặt hàng này đã nhanh chóng được kết nối và lên kệ hệ thống GO!, Big C từ tuần trước với sản lượng tiêu thụ là 10 tấn một tuần. "Chúng tôi sẽ thu mua cho tới hết vụ", đại diện Central Retail nói.Tiếp cận nguồn cung từ đầu vụ, Central Retail cho biết, mặt hàng này đã nhanh chóng được kết nối và lên kệ hệ thống GO!, Big C từ tuần trước với sản lượng tiêu thụ là 10 tấn một tuần. "Chúng tôi sẽ thu mua cho tới hết vụ", đại diện Central Retail nói.

Central Retail cam kết mua sầu riêng nhiều nhất có thể

Trong khi đó, MM Mega Market Việt Nam (MM VN) cho biết, đã làm việc với một số nhà cung cấp rau quả khu vực Đông & Tây Nam Bộ. Riêng tại Đắk Lắk, doanh nghiệp đang có một số nhà cung cấp cho các sản phẩm trái cây như bơ, chôm chôm, sầu riêng...Bách Hoá Xanh và Aeon Việt Nam cũng đã liên hệ trực tiếp, hỗ trợ thu mua, bán qua hệ thống phân phối của họ, góp phần tăng lượng tiêu thụ sản phẩm đến vụ của các địa phương.

Sầu riêng được bày bán ở nhiều siêu thị. 

Cùng với nhóm siêu thị, một số sàn thương mại điện tử Việt Nam cũng cam kết hỗ trợ. Đại diện sàn thương mại điện tử Sendo cho biết đã kết nối với tỉnh Đắk Lắk sau hội nghị do Bộ Công Thương tổ chức tuần trước. Tuy nhiên, do vận chuyển trong nội thành TP HCM và các tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội khó khăn, Sendo sẽ không phát triển tiêu thụ mặt hàng này qua kênh bán lẻ mà chuyển sang bán buôn, bỏ sỉ.

Sầu riêng hỏng do chín và không có nơi tiêu thụ.

Hiện nay, người nông dân ở các tỉnh Đắk Nông, Đăk Lăk đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng. Các loại sầu riêng được trồng chủ yếu là sầu riêng hạt truyền thống, sầu riêng Ri6, sầu riêng Moonthong Thái…

Địa phương và doanh nghiệp tại Đắk Lắk đang cùng chung tay chủ động tiêu thụ bơ và sầu riêng vào vụ. 

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên tâm lý người dân cứ có sầu riêng già là cắt đi bán chứ không dám chờ lâu vì thị trường đã bị thu hẹp. Bởi hầu hết người dân không có kho đông lạnh, không có cách nào bảo quản được sản phẩm.

Tuy nhiên, do không tìm được đầu ra nên giá sầu riêng tại vườn đang giảm thê thảm nhưng vẫn không có người mua. 

Lường trước được những khó khăn về lưu thông, vận chuyện trái cây trên địa bàn tỉnh, tại các huyện, xã đã có tổ hỗ trợ các thương lái, doanh nghiệp về thu mua.

Đồng thời, địa phương đã nâng cao năng lực bảo quản đông lạnh sầu riêng lên 20.000 tấn, để tăng giá trị trái sầu riêng, mà không lo bị thương lái ép giá khi vào vụ sầu chín rộ.

(Nguồn video: Kênh VTC16) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật