1. Gà sốt cay
Nguyên liệu gà sốt cay
- Gà nguyên 1 con (hoặc ức/cánh tuỳ mọi người)
- Sữa 600 ml
- Bột chiên gà 300 gram (loại có thể pha với nước)
- Bột chiên gà dạng khô 300 gram
- Tương ớt 250 gram
- Tỏi băm 50 gram
- Bột ớt 20 gram
- Nước đường nấu ăn 200 gram
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối /tiêu/ đường)
Cách làm gà sốt cay
Bước 1: Sơ chế gà
Thịt gà bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sau đó, cho gà vào tô để ráo nước.
Bước 2: Ướp gà
Bạn cho vào tô thịt gà 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 600ml sữa.
Kế đến, ướp thịt trên trong khoảng 30 phút. Sau khi đã ướp xong bạn vớt thịt gà ra.
Bước 3: Pha bột chiên gà
Cho vào tô cỡ lớn khoảng 300 gram bột chiên gà, thêm 510 ml nước rồi khuấy đều.
Bước 4: Tẩm bột gà
Bạn cho gà đã ướp vào nước bột trên và trộn để gà thấm đều.
Sau đó, lăn gà với bột chiên gà khô thêm một lớp nữa.
Bạn có thể đựng bột chiên gà khô và gà đã ướp trong một túi lớn hoặc hộp nhựa to, sau đó xốc thật mạnh và đều cũng được nhé.
Bước 5: Chiên gà
Bạn cho chảo lên bếp, cho gà đã tẩm bột vào chiên 10 phút với lửa vừa.
Sau đó, bạn vớt gà ra và chiên thêm lần nữa 2 phút trong dầu nóng. Khi thịt gà vàng ươm thì bạn vớt ra cho ráo dầu.
Mách nhỏ: Khi chiên lần 2 bạn nên để lửa ở mức cao hơn cũng như giảm thời gian chiên lại. Điều này sẽ giúp làm tăng độ giòn của phần vỏ ngoài và hoàn toàn không bị cháy khét.
Bước 6: Làm nước sốt gà cay
Cho vào chảo 250 gram tương ớt, 50 gram tỏi băm, 3 muỗng canh đường, 200 gram nước đường nấu ăn, 20 gram bột ớt rồi trộn thật đều và nấu cho đến khi nước sốt sôi nổi bọt thì bạn tắt bếp.
Bạn cho nước sốt ra tô rồi cho gà đã chiên vào trộn thật đều để gà thấm vị là đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
2. Gà sốt phô mai
Nguyên liệu làm gà sốt phô mai
- Thịt ức gà: 900 gram
- Bột ớt Hàn Quốc: 1/2 bát con
- Tỏi: 6 tép
- Gừng: 10 gram
- Hành lá: 1 - 2 nhánh
- Mật ong: 60ml
- Phô mai: 450 gram
- Tương ớt (loại của Hàn): 35 gram
- Gia vị: xì dầu, dầu ăn thực vật, hạt tiêu đen xay nhỏ
Cách làm gà sốt phô mai
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước sau đó để cho ráo và chặt thành miếng nhỏ chừng 2.5cm/miếng là vừa.
Ngoài ra khi rửa, bạn có thể xát gà với chút muối hạt sau đó rửa sạch với nước để khử mùi hôi. Gừng tươi: gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô: bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, để vào một chiếc bát con. Phô mai: cắt thành miếng nhỏ. Hành lá: nhặt bỏ phần dập nát, sau đó rửa sạch và thái thành những khúc nhỏ.
Bước 2:
Bạn dùng 1/2 bát con bột ớt, 30 gram tương ớt Hàn, 30ml dầu ăn, 15ml xì dầu, 60ml siro gạo, chút hạt tiêu, tỏi băm, gừng băm cho vào tô lớn, trộn đều.
Cho thịt gà vào trộn cùng hỗn hợp trên để gà thấm các gia vị. Nếu lượng thịt gà bạn chuẩn bị ít hơn hoặc nhiều hơn thì có thể giảm hoặc tăng các gia vị ướp này cho phù hợp.
Bước 3:
Cho phần thịt gà ướp vào trong một chiếc nồi gang, sau đó đậy kín vung lại và đun trong khoảng 10 phút, nếu dùng chảo rán thì đun trong khoảng 8 phút là được. Khi đun gà ở bước này bạn nên đun với ngọn lửa to để gà ngấm đều gia vị và chín đều hơn.
Tiếp tục đun rồi mở vung nồi ra, dùng thìa gỗ đảo thịt cho đều và xếp bánh gạo chiên lên trên gà. Lúc này bạn hạ lửa một chút rồi đậy nắp chảo lại. Tiếp tục đun như vậy cho tới khi gà được chín mềm, hương thơm của thịt gà lan ra.
Bước 4:
Trong thời gian đun gà trên bếp bạn bật lò nướng và để nhiệt độ ở mức vừa phải.
Khi thịt gà đã chín mềm thì bạn tắt bếp, bắc nồi xuống rồi bày phô mai đã chuẩn bị lên trên. Cho nồi gà vào trong lò nướng, nướng tới khi phần phô mai tan chảy và sôi lên là được.
Bước 5:
Lúc này bạn đem nồi gà sốt phô mai ra, chuẩn bị một chiếc đĩa và bày gà vào đó. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá đã chuẩn bị lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.
3. Gà sốt mắm tỏi
Nguyên liệu làm gà sốt mắm tỏi
- 800 gram - 900 gram cánh gà
- 1/2 cup tinh bột ngô (khoảng 8 thìa ăn)
- 10 tép tỏi, đập dập băm nhỏ
- Dầu ăn chiên gà
- 3 thìa ăn dầu ăn
- Hỗn hợp làm gà sốt mắm tỏi
- 3-5 quả ớt cay, cắt nhỏ
- 2 thìa cà phê tiêu bột
- 2,5-3 thìa ăn nước mắm
- 2,5 thìa ăn đường
- 1 thìa ăn dầu hào
- 2 thìa ăn nước cốt chanh
- 1 thìa ăn rau mùi thái nhỏ (tùy chọn)
- 2 thìa ăn nước lọc
Cách làm gà sốt mắm tỏi
Bước 1:
Cánh gà rửa sạch, để ráo, chặt khúc vừa ăn nếu cánh to. Áo tinh bột ngô thật đều lên cánh gà rồi giũ bớt bột còn thừa ra. Chuẩn bị hỗn hợp sốt như trên công thức, đánh đều cho đường tan.
Bước 2:
Cho dầu ăn vào nồi nhỏ, đợi dầu nóng già thì chiên cánh gà ngập dầu ở lửa to đến khi vàng giòn. Vớt cánh gà ra để ráo dầu.
Bước 3:
Cho 3 thìa ăn dầu chiên gà vào chảo, phi tỏi thật vàng giòn rồi cho cánh gà đã chiên vào. Hạ lửa vừa rồi cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào, đảo đều nhanh tay đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Bước 4:
Cho ra đĩa, ăn kèm cơm nóng hoặc salad. Thành phẩm có vị chua dịu, mặn ngọt cay và bên ngoài giòn, bên trong mềm.
4. Gà sốt mật ong
Nguyên liệu làm gà sốt mật ong
- Ức gà 150 gram (có thể thay bằng đùi gà)
- Trứng gà 1 quả
- Bột mì 50 gram
- Mật ong 3 muỗng canh
- Mè trắng 10 gram
- Tương cà 4 muỗng canh
- Tỏi 1 củ
Cách làm gà sốt mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ức gà mua về mang đi rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch và dùng dao cắt thành những cục vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Rang mè
Rang mè trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.
Nếu không rang trên chảo, bạn có thể cho mè vào khay và đem nướng với nhiệt độ 175 độ C từ 8 - 15 phút, tùy thuộc kích thước hạt mè, hoặc nướng đến khi thấy hạt mè có màu nâu nhạt là được.
Bước 3: Trộn gà với bột
Rắc vào gà một ít hạt tiêu và trộn đều lên.
Đập trứng gà cho vào 50g bột mì, dùng đũa đánh sơ và đổ 150ml nước vào hỗn hợp. Đảo đều cho hỗn hợp bột hòa tan.
Cho thịt gà vào hỗn hợp bột, đảo đều.
Bước 4: Chiên gà
Bắc nồi lên bếp và thêm dầu ăn vào lấp 1/2 nồi. Đun ở lửa vừa cho dầu sôi lên thì tiến hành chiên gà. Dầu sôi bạn cho gà vào chiên. Chiên đến khi phần gà vàng thì vớt ra. Trong quá trình chiên bạn lưu ý vớt bọt nổi lên mặt dầu để tránh bị cháy.
Bước 5: Làm gà sốt mật ong
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm lên.
Cho vào nồi 4 muỗng tương cà, 3 muỗng mật ong, 1/3 muỗng muối và 50ml nước rồi khuấy đều.
Nước sôi thì bạn cho thịt gà vào, nấu đến khi nước trong nồi sôi lên, dậy mùi thì tắt bếp. Cho gà ra dĩa và rắc lên ít mè trắng là đã có thể thưởng thức ngay món gà sốt mật ong này.