1. Nguyên liệu cho món gà chiên mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 – 5 khẩu phần ăn gồm:
- Cánh gà: 5 – 7 cái
- Bột mì hoặc bột năng: 100g.
- Tỏi, ớt, sả, hành tím, gừng.
- Muối, đường, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay.
- Nước mắm.
- Dầu ăn, giấm ăn.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà đem rửa sạch, tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy. Có thể sử dụng muối trắng hoặc chanh tươi để khử mùi hôi của cánh gà. Rửa cánh gà lại với nước nhiều lần rồi để ráo nước.
Chặt cánh gà miếng vừa ăn. Lưu ý, nên chặt cánh gà theo các khớp cánh, không chặt quá nhỏ sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt gà.
- Gừng giữ nguyên vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
3. Hướng dẫn cách làm gà chiên mắm
Để làm món gà chiên nước mắm thơm ngon, chị em có thể chế biến theo một số công thức sau.
3.1. Cách làm gà chiên nước mắm tỏi
Mâm cơm gia đình nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn với món gà chiên mắm tỏi. Đặc biệt, khi sử dụng món ăn này cùng với cơm nóng sẽ vô cùng tuyệt vời và rất đưa cơm.
Bước 1: Ướp cánh gà
Cánh gà đem ướp với gừng, cho thêm hạt nêm, đường, nước mắm. Để dễ ngấm gia vị, chị em có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường trên cánh gà. Thời gian ướp gà từ 15 – 20 phút.
Bước 2: Pha nước mắm
Tranh thủ lúc chờ gà ướp ngấm gia vị, chị em pha nước mắm tỏi theo công thức gồm:
- Nước mắm: 2 muỗng.
- Nước sôi nguội: 2 muỗng.
- Đường: ½ muỗng.
- Mì chính (bột ngọt): ½ muỗng.
- Bước 3: Chiên gà
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi già gắp từng cánh gà đặt vào chiên gà dưới lửa nhỏ. Chờ gà chín vàng, giòn đều thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 4: Chiên gà với nước mắm tỏi
Dùng một chiếc chảo khác hoặc đổ dầu dư trong chảo cũ lau sạch chảo. Cho tiếp dầu ăn vào chảo và phi thơm hành, tỏi, sả, ớt. Sau đó cho cánh gà đã chiên vào, rắc hạt tiêu và rưới đều nước mắm đã pha.
Ở bước này, chị em lưu ý nên để lửa thật nhỏ, đảo thịt gà cho ngấm đều gia vị. Chờ đến khi thấy thịt gà đã chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp và sắp ra đĩa.
Bước 5: Trang trí món ăn
Để thêm phần bắt mắt, chị em có thể cắt tỉa hoa cà rốt, hoặc đặt thêm rau xà lách phía dưới hay một ít cọng rau ngò (mùi ta) lên trên và sử dụng để ăn kèm.
>> Hướng dẫn cách làm gà chiên mắm chuẩn như nhà hàng
3.2. Cách làm cánh gà chiên mắm giòn
Cánh gà chiên mắm giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn nhỏ. Cánh gà bên ngoài giòn, bên trong vừa mềm vừa ngọt khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần vui vẻ và ngon miệng.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, chị em cần chế biến món cánh gà chiên mắm giòn như sau:
Bước 1: Chần thịt gà
Đề giúp da gà được săn chắc, khi rán giữ được độ vàng giòn, chị em cần chần thịt gà qua nước sôi để da và thịt gà săn lại. Sau đó vớt ra ngâm 15 – 20 phút trong nước đá lạnh để cánh gà không bị nát. Sau khi ngâm xong thì vớt cánh gà ra để ráo nước.
Bước 2: Rán cánh gà
Cánh gà rắc thêm một lớp bột năng mỏng, cho vào chảo dầu già, vặn bếp nhỏ lửa và chiên đều cánh gà. Khi cánh gà vừa chín ngả màu vàng thì vớt ra đĩa để cho ráo dầu.
Bước 3: Chiên gà với nước mắm
Dùng chảo mới đặt lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào rồi bỏ hành, tỏi, sả, ớt vào phi cho đến lúc thấy mùi thơm thì thêm 2 muỗng nước sôi cùng 2 muỗng nước mắm vào.
Tiếp theo, cho gà vào và đảo đều, để món ăn thơm dậy vị, chị em nên rắc thêm một chút tiêu rồi cho thêm ½ muỗng đường và ½ muỗng mì chính vào.
Khi gà đã ngấm đều gia vị thì tắt bếp. Dùng muỗng múc món gà ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng hay các món salad.
3.3. Cách làm cánh gà chiên mắm chua ngọt
Gà chiên mắm chua ngọt có vị chua chua ngọt ngọt lạ miệng, hấp dẫn vô cùng. Cách chế biến món ăn này như sau:
Bước 1: Chần thịt cánh gà
Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi già thì thả cánh gà vào chần nhanh rồi vớt ra ngâm trong nước đá lạnh tầm 15 phút. Sau đó cho cánh gà ra và để ráo nước.
Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt
Trong lúc ngâm gà và chờ gà ráo nước, chị em pha nước mắm chua ngọt. Đây là bước quan trọng nhất, quyết định đến hương vị món ăn của bạn có chuẩn vị hay không.
Công thức pha nước mắm chua ngọt ngon gồm:
- Nước mắm: 2 thìa.
- Đường: 2 thìa.
- Giấm ăn: 1 thìa (nếu không có giấm ăn có thể thay bằng nước cốt chanh tươi).
- Nước lọc: ½ thìa.
- Ớt băm, tỏi băm, gừng băm, hạt tiêu.
Cho tất cả vào một chiếc bát nhỏ và khuấy đều cho đường tan và các gia vị được quyện vào nhau.
Bước 3: Rán cánh gà
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ăn ước lượng ngang mặt cánh gà. Chờ dầu sôi già thì giảm nhỏ lửa rồi cho cánh gà vào rán vàng đều hai mặt. Khi cánh gà chín vàng thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 4: Làm cánh gà chiên nước mắm chua ngọt
Bắc chảo lên bếp, cho thêm một muỗng dầu ăn vào rồi cho cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó đổ nước mắm chua ngọt vào. Chờ đến khi thấy nước mắm trong chảo sôi lăn tăn thì cho tiếp cánh gà vào chiên đều.
Để cánh gà được đều màu và ngấm đều gia vị, khi chiên chị em nên để thật nhỏ lửa. Trong quá trình chiên, hãy sử dụng một chiếc thìa nhỏ để múc nước mắm tưới đều lên trên cánh gà. Lật đều hai mặt cánh gà cho đến khi thấy gà chín vàng, đều màu thì tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
Hi vọng với những công thức chế biến trên, chị em đã biết cách làm gà chiên mắm thơm ngon cho bữa cơm gia đình mình. Food.com.vn chúc các bạn có món ăn ngon miệng!