Giá cà phê hôm nay 9/11: Tiếp tục giảm, thiếu lao động hái cà phê cho vụ thu hoạch 

Giá cà phê trong nước hôm nay 9/11, xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, dịch bệnh tại các tỉnh Tây Nguyên đang diễn biến phức tạp, người dân lo lắng thiếu lao động hái cà phê trong khi mùa thu hoạch đến gần.

Giá cà phê trong nước hôm nay 9/11

Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 9/11 cho thấy, giá cà phê trong nước hôm nay quay đầu tăng 100 đồng/kg tại các địa phương. 

Tại thị trường nội địa, Đắk Lắk là tỉnh có giá thu mua cao nhất 40.800 đồng/kg. 

So với quý II/2021 và so với cùng kỳ năm 2020, trị giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong quý III/2021 sang châu Á giảm, trong khi xuất khẩu sang châu Âu, châu Mỹ, châu Phi tăng trưởng khả quan.

Giá cà phê thế giới hôm nay 9/11

Giá cà phê thế giới giảm mạnh trở lại. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại sàn London giao tháng 11/2021 được ghi nhận giảm 2.217 USD/tấn giảm xuống 0,40% (tương đương 9 USD). 

Giá cà phê arabica giao tháng 12/2021 tại sàn New York cũng giảm mạnh xuống mức 201,30 US cent/pound, giảm xuống 1,11% (tương đương 2,25 US cent) tại thời điểm khảo sát. 

Giá cà phê hai sàn quốc tế sụt giảm khi có mưa thuận lợi hỗ trợ vụ mùa mới ở Brasil khả quan và mối lo nguồn cung thiếu hụt cũng giảm bớt do Việt Nam nới lỏng giãn cách xã hội, nguồn hàng bình ổn hơn. 

Trong thời gian tới, xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo sẽ thuận lợi hơn khi Việt Nam đã bước vào vụ thu hoạch mới 2021-2022. 

Đồng thời, dịch COVID-19 trong nước cơ bản đã được kiểm soát, giúp thuận lợi trong khâu sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ.

Theo các nhà quan sát, thị trường London vẫn duy trì cấu trúc giá nghịch đảo ở các kỳ hạn giao gần nhằm thu hút giới thương nhân đưa hàng về sàn đăng ký để bán đấu giá cũng góp phần hỗ trợ giá cà phê Robusta trong ngắn hạn.

Giá cà phê hôm nay 9/11: Tiếp tục giảm, thiếu lao động hái cà phê cho vụ thu hoạch 
Giá cà phê hôm nay 9/11: Tiếp tục giảm, thiếu lao động hái cà phê cho vụ thu hoạch 

Thông tin thị trường cà phê mới nhất 

Thị trường hàng hóa nói chung đang theo dõi chặt các chính sách tiền tệ của các Ngân hàng trung ương lớn để điều chỉnh xu hướng trong ngắn hạn. Hai thị trường cà phê phái sinh cũng không ngoại lệ.

Điển hình như nguồn vốn trên thị trường tài chính tuần qua tập trung vào cổ phiếu, khiến chỉ số chứng khoán khắp nơi báo tăng điểm lên mức cao lịch sử. Hiện giá cà phê bị các yếu tố kinh tế vĩ mô, tiền tệ chi phối, quyền quyết định chủ yếu nằm trong tay các đại gia tài chính.

So với quý II/2021 và so với cùng kỳ năm 2020, trị giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong quý III/2021 sang châu Á giảm, trong khi xuất khẩu sang châu Âu, châu Mỹ, châu Phi tăng trưởng khả quan.

Tỷ trọng xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang châu Âu tăng mạnh

Quý III/2021 so với quý II/2021, xuất khẩu tất cả các chủng loại cà phê đều giảm, mức giảm thấp nhất 3,3% đối với cà phê robusta. So với quý III/2020, xuất khẩu cà phê robusta và arabica tăng lần lượt 27,9% và 26,6%.

Giới chuyên gia nhận định, giá xuất khẩu có xu hướng tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung và các FTA sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vấn đề thiếu hụt nguồn lao động trong vụ thu hoạch vẫn là yếu tố đáng lo ngại nhất hiện nay

Để giải quyết tình trạng khan hiếm nhân công thu hái, năm nay thay vì thu hoạch “cuốn chiếu” như trước, nông dân sẽ thu hái rải vụ, nên thời gian thu hoạch sẽ kéo dài hơn so với trước đây khoảng 1 tháng (vào đầu vụ và cuối vụ). 

Ngoài ra, đồng real Brazil suy yếu trở lại cũng kích thích người trồng đẩy mạnh việc bán hàng, góp phần khiến giá cà phê hai sàn kỳ hạn sụt giảm.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật