1. Nguyên liệu nấu sườn chua ngọt
- Sườn non: 500g
- Chanh tươi
- Gia vị: Hành, bột canh, giấm gạo, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, mắm, xì dầu
2. Hướng dẫn cách nấu sườn chua ngọt
2.1. Bước 1: Sơ chế sườn
- Sườn sau khi mua về bạn rửa sạch rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Đun sôi một nồi nước rồi cho sườn vào luộc sơ qua, đừng quên vớt hết lớp bọt nổi trên mặt nước sau đó rửa sườn lại với nước lạnh để thịt xăn lại rồi cho vào bát.
2.2. Bước 2: Băm nhỏ tỏi, hành
- Lột hết vỏ tỏi, hành khô rồi băm nhỏ.
- Cho hành tỏi băm vào bát đựng sườn, thêm chút mắm, hạt nêm và tiêu vào, trộn đều lên để thịt ngấm gia vị rồi ướp sườn từ 15–20 phút.
2.3. Bước 3: Chiên sườn
- Bước quan trọng trong cách nấu sườn chua ngọt là chiên sườn. Bạn đặt một cái chảo lên bếp, cho ít dầu vào và đun nóng rồi trút hết sườn vào chiên. Trong khi chiên, bạn cần chú ý chỉ chiên cho đến khi sườn cháy cạnh, tránh chiên quá lâu sẽ làm thịt sườn bị khô, mất ngon. Khi sườn đã vàng đều, bạn tắt bếp và trút ra đĩa.
Với cách nấu sườn chua ngọt chỉ với 3 bước, các bạn đã có thể hoàn thành một món ăn thật ngon rồi. Hãy vào bếp và làm theo hướng dẫn của Food Market nhé!
2.4. Bước 4: Cách pha nước sốt sườn chua ngọt
- Bước tiếp theo là đến công đoạn pha nước sốt, yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng cho món sườn chua ngọt.
- Các bạn pha các nguyên liệu theo tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt như sau: 3 muỗng cafe đường, 2 thìa xì dầu, một ít bột ngọt, bột canh, 4 muỗng cà phê giấm hoặc nước cốt chanh, thêm 2 thìa nước sạch rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, bạn bỏ vào thêm vài lát ớt để nước sốt có vị cay kích thích hơn.
2.5. Bước 5: Đổ nước sốt vào sườn
- Bước cuối cùng trong cách nấu sườn chua ngọt, bạn cho chảo lên bếp. Đợi đến khi chảo nóng thì đổ sườn và nước sốt vào rồi đun sôi.
- Vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục đun đến khi thịt chín mềm, nước gần cạn và miếng thịt được phủ một màu cánh gián thì có thể tắt bếp.
3. Bí quyết chọn sườn ngon
Trong quá trình chọn mua sườn, bạn cần tập trung vào 3 yếu tố sau: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.
3.1. Màu sắc
Đối với những miếng sườn tươi ngon thường trên bề mặt sẽ có màu hồng nhạt đẹp mắt, không bốc mùi ôi thiu khó chịu và khi ấn vào thịt thì không bị dính nước mà có độ đàn hồi tốt.
Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng chọn lựa những miếng sườn thịt nhiều, có xương dẹt và nhỏ, khi ăn sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà bạn chọn mua những miếng sườn quá nhỏ.
3.2. Độ đàn hồi
Nếu muốn cách nấu sườn xào chua ngọt ngon đúng chuẩn, bạn nên chọn sườn nạc, ít mỡ, đặc biệt nếu là sườn có sụn thì càng tuyệt vời hơn. Sườn thăn luôn là gợi ý hoàn hảo nhất nếu bạn muốn chế biến món ăn này. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ sườn còn là nguồn canxi dồi dào cho cơ thể.
3.3. Mùi miếng sườn
Dù là sườn hay bất cứ thực phẩm tươi sống nào bạn cũng nên chọn mua cuối cùng sau để giảm thiểu thời gian sườn được cất trữ trong túi ni lông bởi nếu để lâu sườn dễ bị ôi và ngấm các chất độc hại từ túi đựng, gây hại cho cơ thể.
Khi về nhà, bạn cần phải lấy sườn ra khỏi túi và tiến hành sơ chế ngay. Nếu chưa chế biến ngay, bạn phải rửa sườn thật sạch, rồi cất giữ trong hộp kín hoặc túi zipper và bỏ trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là các bước hướng dẫn cách nấu sườn chua ngọt ngon chuẩn vị, thật quá đơn giản phải không nào? Food.com.vn chúc bạn thành công và ngon miệng.