Top 10 loại thực phẩm cho người đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh xảy ra khá phổ biến đối với người Việt Nam. Đau dạ dày có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, giảm cảm giác ăn ngon miệng và gây khó chịu cho người bệnh. Bạn có thể cải thiện vấn đề bằng cách sử dụng thực phẩm cho người đau dạ dày mà chúng tôi bật mí ở bài viết sau.

1. Chuối

Ăn chuối chín giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn

Chuối chín là một loại quả được xếp đầu bảng trong thực phẩm cho người đau dạ dày. Bởi trong chuối chín có những chất có khả năng trung hòa được độ axit cao, giúp dạ dày có độ pH phù hợp, giảm cảm giác đau viêm. Bên cạnh đó trong quả chuối còn chứa nhiều kali, chất xơ cơ giúp người bệnh bệnh bị đau dạ dày giảm cảm giác buồn nôn đồng thời kích thích hệ tiêu hóa làm việc trôi chảy.

Tuy nhiên trong quá trình ăn chuối, bạn nên ăn khi mà đã cơm xong, ăn no. Việc ăn chuối vào lúc đói sẽ phản lại tác dụng của chuối trong hỗ trợ và cải thiện đau dạ dày.

2. Cơm

Cơm là thực phẩm không thể thiếu của người Việt

Việc ăn cơm thường xuyên sẽ giúp dạ dày hoạt động nhịp nhàng, nồng độ pH trong dạ dày cực kỳ tốt. Bên cạnh đó cơm có thể hấp thụ các chất lỏng sinh ra trong dạ dày, có tác dụng cản dạ dày tiết axit vượt quá nồng độ.

3. Bánh mì

Bánh mì rất dễ ăn và phù hợp với người đau dạ dày

Cũng giống như cơm bánh mì cũng là một sự lựa chọn tốt cho những người mắc các bệnh đau dạ dày. Trong bánh mì có chứa tinh bột khô có khả năng hút các dịch tiêu hóa có trong dạ dày, trung hòa chúng và giúp dạ dày khỏe mạnh hơn.

4. Các loại canh hầm mềm

Các món hầm luôn luôn được đánh giá là loại thực phẩm cho người đau dạ dày cực kỳ phù hợp. Khi được nấu chín mềm thì các các loại thực phẩm trên sẽ không gây ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa vì thế cũng làm việc giảm tải nhịp nhàng hơn. Mặt khác khi sử dụng các loại thực phẩm có nước sẽ giúp dạ dày trung hòa và pha loãng nồng độ axit một cách nhanh chóng.

5. Nước ép táo

Nước ép táo rất ngon và dễ uống

Trong nước ép táo rất chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin, peptan thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột. Sử dụng cốc nước ép táo mỗi ngày giúp phòng ngừa tiêu chảy và táo bón rất tốt. Lưu ý trong khi sử dụng nước ép táo, bạn nên sử dụng nước ép táo đỏ chín thay vì nước ép táo xanh. Vì táo xanh có chứa nhiều axit không tốt cho dạ dày.

6. Nước dừa

Nước dừa là một loại nước uống cực kỳ dễ sử dụng bổ sung các các vi chất như Kali, Canxi, Natri làm giảm hiện tượng buồn nôn cho những người đau dạ dày cực kỳ tốt. Mỗi ngày bạn có thể sử dụng từ 300 đến 500 ml nước dừa tươi để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nước dừa tươi khi sử dụng quá nhiều cũng gây ra tình trạng đầy bụng, bạn cần sử dụng loại nước này với một lượng vừa đủ nhé.

7. Sữa chua

Không còn gì để chối cãi, sữa chua chính là thực phẩm cho người đau dạ dày cực kỳ tốt. Trong sữa chua có rất nhiều loại enzim hỗ trợ cho việc tiêu hóa như như Probiotic. Đây là một loại enzyme cực kỳ tốt cho dạ dày, sinh ra rất nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Những kháng khuẩn đó sẽ giúp niêm mạc dạ dày dày lên, giảm cảm giác kích thích dạ dày và hạn chế việc tiết ra quá nhiều axit.

8. Trà

Trà tốt cho rất nhiều bộ phận trong cơ thể

Uống trà rất tốt cho cơ thể có tác dụng rõ rệt đến việc bảo vệ một số loại bộ phận trong đó có dạ dày. Nếu bạn thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu khi ăn uống xong có thể sử dụng một ly trà để cải thiện tình trạng này. Đây cũng là một loại thực phẩm cho người đau dạ dày được các bác sĩ tư vấn nên sử dụng thường xuyên.

9. Gừng

Gừng có tính ấm, trong dân gian thường sử dụng gừng dùng để giúp những người bị đau bụng giảm cảm giác khó chịu. Bạn có thể bổ sung gừng trong các bữa ăn hàng ngày để cải thiện các vấn đề đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Nếu không thích mùi vị quá cay nồng của gừng bạn có thể sử dụng các loại trà gừng thay thế cũng cực kỳ hiệu quả.

10. Nghệ và mật ong

Nghệ và mật ong là thần dược trong trị đau dạ dày

Sử dụng nghệ và mật ong trong việc điều trị đau dạ dày đã được chứng minh có tác dụng và hiệu quả rõ rệt cả trong cả đông y và tây y. Các loại thực phẩm này cũng cực kỳ dễ kiếm trong cuộc sống. Bạn có thể sử dụng bột nghệ trộn với mật ong để ăn hàng ngày có tác dụng giảm tiết các dịch axit trong dạ dày, chống viêm dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày gây ra đau đớn.

Bên cạnh đó mật ong là một loại thực phẩm cực kỳ tốt có chứa rất nhiều vitamin D, vitamin A, vitamin K, axit folic, Canxi,  Kẽm, Magie,... hỗ trợ và phòng ngừa cải thiện các bệnh về đại tràng.

Tóm lại trên đây là 10 loại thực phẩm cho người đau dạ dày cực kỳ tốt mà bạn nên áp dụng. Đau dạ dày không phải là bệnh khó trị, nó bắt nguồn rất nhiều từ chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay bạn hãy cải thiện chế độ ăn uống ngay bạn nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật