Cách nấu món thịt bò kho tàu thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu bò kho tàu ngon đúng điệu chuẩn vị miền Bắc. Chúng ta thường quen thuộc với món thịt lợn kho tàu. Vậy với món bò kho tàu được nấu như thế nào? Và làm sao để đạt chuẩn mùi vị của miền Bắc? Bài viết mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Nguyên liệu nấu thịt bò kho tàu chuẩn miền Bắc 

  • Thịt thăn bò: 500 gram
  • Dừa: 1 quả
  • Trứng cút: 20 quả (hoặc có thể thay bằng trứng gà, trứng vịt)
  • Ớt: 1 quả
  • Hành lá: vài nhánh
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả: 2 nhánh
  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu, đường…

Cách nấu thịt bò kho tàu chuẩn vị miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để có món thịt bò kho tàu ngon thì công đoạn lựa chọn thịt bò cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn phần thăn, bắp bò. Khi cắt miếng hay nấu lên cũng ngon hơn.

Thịt bò đã chuẩn bị đem rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó thái miếng vuông vừa ăn.

Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn
Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn
  • Tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.
  • Ớt cắt nhỏ. Sả bóc bỏ phần vỏ già rồi thái mỏng, băm nhỏ.
  • Dừa bổ ra lọc lấy nước. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò cho vào bát tô, ướp cùng với các nguyên liệu đã sơ chế: tỏi, sả, ớt cùng các gia vị mắm, tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, dầu hào… trong khoảng 1 tiếng.

Khoảng thời gian ướp thịt này, bạn đem trứng cút đi luộc, bóc vỏ và để riêng. Nếu không có trứng cút, có thể thay bằng trứng gà hoặc trứng vịt. Bạn có thể luộc chín hoặc luộc kiểu trứng lòng đào, kho thịt sẽ ngon hơn.

Bước 3: Kho thịt bò

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đợi nóng già thì cho tỏi vào phi thơm.

Cho thịt bò đã ướp vào xào săn, nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.

Đảo thịt bò săn lại
Đảo thịt bò săn lại

Đợi thịt săn đều thì cho nước dừa vào rồi kho trong khoảng 40 - 45 phút cho thịt bò mềm. Lúc này cho vào trứng cút đã chuẩn bị vào hầm thêm 10 phút nữa cho ngấm đều các thứ.

Cuối cùng, rắc hành lá lên trên rồi tắt bếp.

Món ăn ngon không thể bỏ qua: Cách làm món thịt bò xào dứa ngon, bổ, hấp dẫn tại nhà

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc thịt ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên. Có thể trang trí thêm một chút rau thơm, ớt tươi cho món thịt bò kho tàu thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Món bò kho đạt chuẩn là khi thịt mềm, ngấm đều gia vị, đượm mùi nước dừa và vị bùi của trứng quyện với nước sốt thịt kho.

Thịt bò kho tàu đậm đà hấp dẫn
Thịt bò kho tàu đậm đà hấp dẫn

Cách dùng món thịt bò kho tàu

Món ăn nên ăn ngay khi còn nóng. Ngoài dùng với cơm, bạn có thể ăn kèm với bánh mì, với bún, bánh đa, há cảo,... tùy theo sở thích. Ở lần kho sau, thịt bò sẽ ngấm gia vị và đậm đà hơn. Do đó, nếu bạn muốn thưởng thức đậm vị có thể kho thêm lần nữa.

Mách nhỏ cho món thịt bò kho tàu thơm ngon 

Để cho món thịt bò kho tàu ngon, bạn nên chọn loại thịt bò tươi, màu đỏ tự nhiên.

Chọn thịt bắp bò hoặc chọn phần thịt bò có kèm da. Và khi kho thịt, có thể cho húng lìu vào để thịt thơm hơn.

Cách nấu thịt bò kho tàu thực ra không khác là bao so với thịt lợn kho tàu truyền thống. Với cách làm đơn giản mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công với món thịt bò kho tàu ngon đúng điệu cho bữa cơm gia đình.

Kiến thức bổ ích cho bạn: Làm món thịt bò chiên lá lốt cực dễ mà ngon miệng

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật