Lạc lối vào vườn táo ở Hàn Quốc, đẹp không muốn về

Chắc hẳn ai khi đến Hàn Quốc cũng nghe những câu chuyện về quả táo. Những trái táo đỏ đỏ, xanh xanh, lên mật, cắn giòn tan là thứ quả được nhiều người yêu thích.

Thông thường ở Hàn Quốc sẽ có 2 mùa táo trong năm là táo mùa Hè và táo mùa Đông. Táo mùa Hè thường được dùng nhiều cho Trung thu, lễ hội, vào thời điểm mọi người thường sum họp gia đình, ăn uống, tặng quà cho nhau. Táo mùa Đông thường được thu hoạch gần dịp Tết, nên vào dịp đó thì táo mùa Đông nhiều hơn.

Đường vào vườn táo. 

Các vườn táo ở Hàn Quốc thuê khá nhiều người làm. Một ngày, người nông dân tại vườn táo sẽ phải dậy từ 4-5 giờ sáng để chuẩn bị và bắt đầu vào làm việc lúc 7 giờ, kết thúc vào lúc 5 giờ chiều. Vườn sẽ có xe đưa đón mọi người và mất tầm 30 - 120 phút cho việc di chuyển, tuỳ vào chỗ làm ở đâu, xa hay gần, đi nhanh hay chậm mà đi sớm hoặc trễ. Vào mùa Hè ngày bắt đầu sớm hơn nên thức sớm hơn, mùa Đông lạnh nên bắt đầu muộn.

Khi đi làm táo, mỗi người phải cầm theo một cây thang, thường phổ biến là thang số 8, cao hơn là số 9, số 10. Thang số 3, 6, để dùng cho hái quả và tỉa lại những lá hoa còn sót lại.

Táo được trồng làm nhiều hàng, mỗi hàng cách nhau từ 2 - 3 m, đủ chỗ cho một xe nâng vào để thu hoạch quả hay hái lá những cây cao quá mà người với không tới. Mỗi cây lại cách nhau khoảng 2m, tuỳ táo thưa hay dày, táo già hay táo non. Có nơi vườn táo chiếm trọn một khoảng đồi, rộng mênh mông. Người nông dân đi mãi, hái mãi, vặt mãi mà chẳng hết hàng.

Mùa táo thường được bắt đầu vào giữa cuối tháng Ba, đầu tháng Tư hàng năm, khi tiết trời trở nên âm ấm và cây táo bắt đầu cho ra những búp bông đầu tiên. Đến giữa độ tháng Tư, những nụ táo bắt đầu nở bung ra, như những cách hoa ban trắng của rừng, gió thổi lãng đãng theo miền về nơi xa.

Vào tháng 5, trời mưa rất nhiều. Chủ vườn sẽ đào tạo mọi người về chu trình làm táo, bồi dưỡng nghiệp vụ, rút kinh nghiệm thao tác trong quá trình chọn lọc và cắt tỉa bông táo.

Vào mùa tỉa quả, mỗi chị em nông dân đều chuẩn bị sẵn một hũ muối tôm, muối ớt, muối tiêu để có thể thưởng thức những quả táo non. 

Mỗi nhành táo chỉ để được ăn thử một đến hai quả. Người nông dân tỉa trái lựa trái đẹp, cuống dài, không bị sứt sẹo, để khi lớn lên quả được đẹp, đều. Thường tỉa táo kéo dài từ 5 đến 10 ngày. Sau đó lại nghỉ ngơi dăm ba hôm, bắt đầu đi tỉa lá. Lúc này Hàn Quốc bắt đầu vào mùa nóng cao điểm trong năm, tháng Năm, Sáu, Bảy. Mùa của thu hoạch nên đi làm đồng là phải che chắn cẩn thận, không say nắng ngoài đồng. 

Táo non thì lá ít, mà táo già thì lá nhiều. Nếu nhà vườn không kiếm được người làm thì thường người ta xịt thuốc cho rụng lá, nhưng mà làm vậy thì rủi ro là chết luôn quả hoặc quả bị đèo, vậy nên lúc này rất cần bàn tay người nông dân chăm sóc.

Lá được tuốt từ trên ngọn xuống, tỉa lá những nơi có quả, xung quanh quả sao cho ánh nắng tiếp xúc với bề mặt quả được nhiều nhất. Thường lúc này có thêm một công đoạn là trải bạt. Trải những tấm cao su phản quang dưới gốc cây cho ánh nắng chiếu từ gốc lên, quả được chín đều, đỏ đẹp từ trên xuống dưới. Lúc này kéo dài khoảng 15 - 20 ngày.

Vào giữa cuối tháng 8 đầu tháng Chín, táo bắt đầu chín rộ, lúc này cũng vừa bắt đầu vào chuỗi ngày lễ, hái táo và đóng gói bán nhân dịp Trung thu. Tháng 6,7,8 là mùa nóng trong năm, người Hàn có phong tục lấy nhiệt trị nhiệt, gọi là ngày ăn gà, gồm ba ngày được gọi là Tam phục. Ngày ăn gà cuối cùng gần dịp Lễ trung thu nên lượng tiêu thụ được tăng mạnh.

Thường lúc mà táo chín sẽ có nhiều chim đến cắn táo, nên nhà vườn hay để một chiếc loa trong góc vườn, phát ra các loại âm thanh bất kể đêm ngày: hổ gầm, ưng khiếu, vượn kêu….dọa cho chim sợ mà bay đi. Đôi khi họ cũng lồng bắt chim, nhưng bắt được rồi thả chứ không ăn thịt.

Táo được thu hoạch xong sẽ chất vào sọt. Sau đó thì chở về kho, lựa chọn, đông lạnh, đóng gói chuyển đến các nơi. Vụ táo mùa hè sẽ kết thúc vào giữa cuối tháng 8,có nhà vườn táo chín sớm thì kết thúc sớm hơn, tuỳ nơi, nông dân lựa chọn đóng gói và bắt đầu chuẩn bị cho vụ táo mùa Đông kế tiếp thu hoạch vào giữa tháng 10 đầu tháng 11.

Táo sau đó thì xuất khẩu đi nước ngoài như Mỹ hay Hong Kong, Trung Quốc và các siêu thị quanh vùng. Người Hàn Quốc có câu: “Về già không cần gì nhiều, chỉ cần một vườn táo nhỏ, ngày mùa Xuân đi tỉa hoa, ngày chớm Hè đi hái quả, tỉa lá. Mùa Thu thu hoạch táo chín vườn, ngày mùa Đông sưởi ấm bên lò than, trông tuyết rơi. Có nhà, có vườn, cuộc sống an yên vậy là đủ”.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật