Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản 3 bước

Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản 3 bước

Bánh trôi nước là món ăn truyền thống thường gặp trong dịp tết Hàn thực vào 3/3 Âm. Hãy cùng Food Smile tìm hiểu cách làm bánh trôi nước truyền thống dẻo thơm dễ làm để cúng gia tiên trong ngày lễ này nhé.   

Tết Hàn thực là gì? 

Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch
Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch

Tết Hàn thực được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, trong tiếng hán "hàn"nghĩa là lạnh, "thực" nghĩa là thức ăn, hiểu nôm na Hàn Thực nghĩa là thức ăn lạnh. Tết Hàn thực chỉ xuất hiện tại một số tỉnh ở Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng động người Hoa trên thế giới. Hằng năm tại Việt Nam, các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay hay xôi chè để dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Đây như là một cách tưởng niệm, ghi nhớ công lao của thế hệ trước đối của con cháu đời sau. 

Cách làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản tại nhà 

Bánh trôi nước từ lâu đã trở thành món ăn truyền thông vô cùng quen thuộc. Cách làm bánh trôi nước truyền thống không khó nhưng cần làm đúng các bước thực hiện để bánh tròn, đẹp và không bị lộ phần bên trong gây mất thẩm mỹ. 

Cách làm bánh trôi truyền thống 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cách nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh trôi nước khá dễ tìm, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 

- Bột nếp 220 gram

- Bột gạo 50 gram

- Đường phèn: 50 gram

- 1/2 muỗng cà phê muối

- Mè rang: 20 gram

Cách chế biến bánh trôi nước nhân đường phèn 

- Bước 1: Làm vỏ bánh 

Cho 220 gram bột nếp cùng 50 gram bột gạo tẻ, 1/2 muỗng cafe muối đem trộn đều với nhau. Sau đó cho thêm 100ml nước ấm vào bột, trộn đều đến khi vừa độ ẩm thì dừng lại. Bạn dùng tay nhồi đều cho đến khi tạo thành một khối mịn dẻo thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột. Để bột nghỉ trong vòng khoảng 30 phút. 

- Bước 2: Tiến hành làm bánh trôi 

Chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, sau đó cho phần nhân vào giữa và nặn thành bánh hình tròn. Chú ý, khi cần miết bột kín để không khí không thể lọt vào bên trong tránh khi luộc bánh dễ bị vỡ. Tùy vào từng khẩu vị mà bạn điều chỉnh kích thước cho phù hợp, tuy nhiên không nên nặn bánh to quá sẽ nhanh ngán. 

- Bước 3: Luộc bánh 

Đun sôi nước, sau đó thả toàn bộ bánh đã chuẩn bị vào luộc, quấy nhẹ để bánh không bị dính vào nhau. Khi thấy nổi lên nghĩa là lúc này bánh đã chín, bạn vớt ra tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để khoảng 5 phút cho bánh nguội. 

- Bước 4: Trang trí bánh

Bánh nguội thì vớt ra đĩa, sau đó rắc thêm mè rang là bạn đã hoàn thành xong món bánh trôi nước truyền thống rồi đấy. Chú ý, thành phẩm sau khi chế biến phải trắng, mềm, thơm và bắt mắt. 

Những lưu ý khi làm bánh trôi nước truyền thống

Những lưu ý khi làm bánh trôi nước truyền thống 
Những lưu ý khi làm bánh trôi nước truyền thống 

Để bánh trôi nước ngon, đảm bảo chất lượng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây: 

- Khi luộc bánh bạn có thể cho thêm một vài lát gừng mỏng và một ít giấm ăn. Gừng giúp bánh thơm hơn, giấm có tác dụng giúp bánh trôi mềm và không bị cứng sau khi luộc. 

- Nên thêm nước từ từ vào bột để tránh bị nhão. Sau khi nhào xong cần sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô

- Khi luộc bánh nên vặn lửa ở mức trung bình và thả nhẹ từng viên vào trong nồi. Không nên để lửa quá to tránh trường hợp bánh bị nát bên ngoài mà nhân bên trong chưa chín. 

- Bánh trôi nước sau khi nấu xong thì nên mang ra sử dụng luôn trong ngày. Nếu không dùng hết thì có thể đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 2-3 ngày, khi dùng nhớ hâm nóng. 

Hy vọng, thông qua bài viết trên bạn đã biết cách làm bánh trôi nước truyền thống thơm ngon tại nhà. Với những kiến thức trên bạn hãy thử trổ tài làm bánh trôi nước cho gia đình vào dịp tết Hàn thực sắp tới nhé. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   42
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Thứ sáu, 02/04/2021 09:01   118
Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 
Chủ nhật, 04/04/2021 08:31   68
Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Tin liên quan
Thứ sáu, 02/04/2021 14:40   257
Bánh trôi nước là một trong những tác phẩm thơ nổi tiếng của Bà Chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Cho đến nay, vẫn còn nhiều quan điểm trái ngược về ý nghĩa ẩn sau bài thơ này. Sau đây, hãy cùng Food Smile tham khảo một góc nhìn về thân phận người phụ nữ xưa qua câu từ của bài thơ Bánh trôi nước.
Thứ năm, 01/04/2021 14:45   64
Bánh trôi nhân đậu xanh là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt trong các dịp lễ Tết truyền thống. Bánh có hình dáng tròn đầy đặn, xinh xắn bắt mắt, mùi vị dẻo thơm và ngọt ngào đặc trưng. Điểm đặc sắc của chiếc bánh trôi chính là sự hòa quyện ngọt ngào, tinh tế của bột nếp mềm mịn và nhân đậu xanh thơm lừng. Cách chế biển món bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống vô cùng đơn giản. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Food Smile vào bếp thử làm ngay nhé.