Tết Hàn thực là gì?
Tết Hàn thực được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch, trong tiếng hán "hàn"nghĩa là lạnh, "thực" nghĩa là thức ăn, hiểu nôm na Hàn Thực nghĩa là thức ăn lạnh. Tết Hàn thực chỉ xuất hiện tại một số tỉnh ở Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng động người Hoa trên thế giới. Hằng năm tại Việt Nam, các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay hay xôi chè để dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Đây như là một cách tưởng niệm, ghi nhớ công lao của thế hệ trước đối của con cháu đời sau.
Cách làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản tại nhà
Bánh trôi nước từ lâu đã trở thành món ăn truyền thông vô cùng quen thuộc. Cách làm bánh trôi nước truyền thống không khó nhưng cần làm đúng các bước thực hiện để bánh tròn, đẹp và không bị lộ phần bên trong gây mất thẩm mỹ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh trôi nước khá dễ tìm, bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Bột nếp 220 gram
- Bột gạo 50 gram
- Đường phèn: 50 gram
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Mè rang: 20 gram
Cách chế biến bánh trôi nước nhân đường phèn
- Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho 220 gram bột nếp cùng 50 gram bột gạo tẻ, 1/2 muỗng cafe muối đem trộn đều với nhau. Sau đó cho thêm 100ml nước ấm vào bột, trộn đều đến khi vừa độ ẩm thì dừng lại. Bạn dùng tay nhồi đều cho đến khi tạo thành một khối mịn dẻo thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột. Để bột nghỉ trong vòng khoảng 30 phút.
- Bước 2: Tiến hành làm bánh trôi
Chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau, sau đó cho phần nhân vào giữa và nặn thành bánh hình tròn. Chú ý, khi cần miết bột kín để không khí không thể lọt vào bên trong tránh khi luộc bánh dễ bị vỡ. Tùy vào từng khẩu vị mà bạn điều chỉnh kích thước cho phù hợp, tuy nhiên không nên nặn bánh to quá sẽ nhanh ngán.
- Bước 3: Luộc bánh
Đun sôi nước, sau đó thả toàn bộ bánh đã chuẩn bị vào luộc, quấy nhẹ để bánh không bị dính vào nhau. Khi thấy nổi lên nghĩa là lúc này bánh đã chín, bạn vớt ra tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để khoảng 5 phút cho bánh nguội.
- Bước 4: Trang trí bánh
Bánh nguội thì vớt ra đĩa, sau đó rắc thêm mè rang là bạn đã hoàn thành xong món bánh trôi nước truyền thống rồi đấy. Chú ý, thành phẩm sau khi chế biến phải trắng, mềm, thơm và bắt mắt.
Những lưu ý khi làm bánh trôi nước truyền thống
Để bánh trôi nước ngon, đảm bảo chất lượng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:
- Khi luộc bánh bạn có thể cho thêm một vài lát gừng mỏng và một ít giấm ăn. Gừng giúp bánh thơm hơn, giấm có tác dụng giúp bánh trôi mềm và không bị cứng sau khi luộc.
- Nên thêm nước từ từ vào bột để tránh bị nhão. Sau khi nhào xong cần sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô
- Khi luộc bánh nên vặn lửa ở mức trung bình và thả nhẹ từng viên vào trong nồi. Không nên để lửa quá to tránh trường hợp bánh bị nát bên ngoài mà nhân bên trong chưa chín.
- Bánh trôi nước sau khi nấu xong thì nên mang ra sử dụng luôn trong ngày. Nếu không dùng hết thì có thể đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng từ 2-3 ngày, khi dùng nhớ hâm nóng.
Hy vọng, thông qua bài viết trên bạn đã biết cách làm bánh trôi nước truyền thống thơm ngon tại nhà. Với những kiến thức trên bạn hãy thử trổ tài làm bánh trôi nước cho gia đình vào dịp tết Hàn thực sắp tới nhé.