Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngũ sắc cho ngày Tết Hàn thực

Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngũ sắc cho ngày Tết Hàn thực

Mỗi dịp 3/3 Âm lịch, chị em nội trợ lại dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi để sáng tạo ra những món bánh trôi, chè trôi nước đẹp mắt, đặc sắc nhất để thể hiện sự đảm đang của mình trong ngày Tết Hàn thực. Trong bài viết này, Food Smile sẽ gợi ý cho bạn đọc cách làm chè trôi ngũ sắc đơn giản, độc đáo từ những dụng cụ, nguyên liệu hết sức quen thuộc. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là những thành phần cần có để tạo nên món chè trôi nước 5 màu cho khẩu phần 4 người ăn. Nếu bạn dự định làm món chè này cho nhiều người thưởng thức hơn, bạn có thể tự tính toán theo tỉ lệ dưới đây để chọn mua đủ nguyên liệu. 

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh bao gồm: 1kg bột nếp, 140ml nước lọc hoặc nước cốt dừa, bí đỏ, lá dứa, bắp cải tím, củ dền. 

Nguyên liệu cho phần nhân bánh bao gồm: 150gr đậu xanh đã sạch vỏ, 100gr dừa tươi nạo, 50gr đường trắng, muối, vani và nước cốt dừa.

Nguyên liệu cho phần nước đường bao gồm: 100gr đường phèn, 1.5 lít nước lọc, muối, gừng. Bạn có thể thay thế đường nâu nếu thích phần nước có màu vàng hấp dẫn. Tuy nhiên, sử dụng đường phèn lại có nhiều lợi ích với sức khỏe hơn đường nâu. 

Món chè trôi nước ngũ sắc sẽ có vẻ ngoài cực thu hút, chị em có thể dễ dàng có những bức hình lung linh với món ăn này để khoe tài nội trợ của mình

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc chi tiết

Để làm món chè trôi nước ngũ sắc nhanh gọn, đơn giản, bạn nên tham khảo ngay các bước làm dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị phần nhân đỗ

Sau khi đãi sạch đậu xanh và ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng, bạn cần đem đậu xanh đi nấu chín bằng cách hấp hoặc ninh đến mềm với nước. Dù là cách nào, bạn cũng cần đảm bảo đỗ phải chín hẳn mới tắt bếp và đem đi xay. Tiếp đó, bạn bắc chảo chống dính lên bếp và sên phần đỗ đã xay nhuyễn cùng đường. Trong quá trình sên cần liên tục đảo để hỗn hợp được đều vị, đồng thời bổ sung thêm một chút vani, muối và nước cốt dừa tại bước này để phần nhân bánh đảm bảo vị thơm béo và đậm đà. 

Sau khi có được hỗn hợp đậu xanh cùng đường (một số nơi hay gọi là chè kho), bạn đợi đến khi nguội và bắt đầu vo thành từng viên nhỏ sao cho phù hợp với kích thước bánh định làm. Ở bước này bạn nên bao tay ni lông để đảm bảo vệ sinh cho món chè. 

Bước 2: Chuẩn bị phần vỏ và nặn bánh 

Với 1kg bột nếp, bạn đổ từ từ 140ml nước lọc hoặc cốt dừa ấm và nhào bột thật kỹ rồi chia thành 5 phần bằng nhau. Nước cốt dừa có thể làm dậy mùi món chè nhưng bạn cần lưu ý không nên đun sôi hẳn mà chỉ nên hâm nóng. 

Về các nguyên liệu như lá dứa, bí đỏ, lá cẩm và bắp cải tím, bạn đem xay lần lượt cùng vớt một chút nước rồi lọc lấy nước cốt. 4 phần nước cốt này sẽ đem trộn cùng với 4 phần bột đã chia sẵn để tạo thành 4 màu bánh khác nhau. Một màu còn lại sẽ là màu nguyên bản của bột nếp - màu trắng. 

Sau khi đã có đủ 5 phần bột màu khác nhau, bạn thực hiện chia khối bột thành nhiều viên nhỏ để nặn bánh. Cách nặn bánh rất đơn giản, chỉ cần làm dẹt phần bột trong lòng bàn tay, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và túm các góc kín lại, vo tròn là hoàn thành. 

Những viên bánh tròn xinh nhiều màu sau khi được nặn và chờ nấu

Bước 3: Luộc bánh và nấu chè

Để luộc bánh, bạn chuẩn bị một nồi nước lớn và đợi đến khi nước sôi thì cho bánh vào. Sau khoảng 5-7 phút - khi bánh nổi lên, bạn có thể vớt bánh ra và ngâm trong nước lọc để nguội.  

Chi tiết ba bước chuẩn bị bột, nặn bánh và luộc đến thành phẩm chè trôi ngũ sắc

Đến bước nấu chè, bạn cho đường và nước theo lượng đã đong sẵn khi chuẩn bị vào nồi và đun đến khi đường tan. Tiếp theo, bạn cho gừng thái sợi và một nhúm muối nhỏ rồi đổ hết phần bánh trôi đã luộc chín vào, đợi bánh ngấm nước đường với lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút là có thể tắt bếp và dọn ra thưởng thức. 

Với những bước hướng dẫn cụ thể trên đây, hy vọng bạn đọc đã biết cách làm chè trôi nước ngũ sắc để cúng tổ tiên và để cả nhà được thưởng thức trong ngày Tết Hàn Thực. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc, được bán quanh năm nên kể cả khi không phải dịp 3/3 âm, bạn cũng có thể trổ tài nấu món chè ngọt mát, đẹp mắt này cho cả gia đình. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)
Tin mới cùng chuyên mục
Thứ hai, 05/04/2021 19:00   87
Bánh trôi nước nhân đường thốt nốt khi chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác trong thao tác. Món ăn đặc biệt thích hợp ăn khi thời tiết se lạnh. Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, ấm bụng cho ngày mưa lạnh? Cùng khám phá cách làm bánh nhân đường thốt nốt mà Food Smile chia sẻ ngay dưới đây nhé.   
Thứ bảy, 03/04/2021 14:10   41
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, đã ngán với việc thưởng thức những bát chè trôi nhân đậu xanh truyền thống thì chè trôi nước không nhân là một lựa chọn rất đáng để thử qua. Đây cũng là món ăn được nhiều bà nội trợ hứng thú vì tiết kiệm được kha khá thời gian so với món chè có nhân quen thuộc. 
Chủ nhật, 04/04/2021 08:31   67
Nhắc đến món chè trôi nước, chúng ta chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu chính là bột nếp. Tuy nhiên, liệu sử dụng bột mì thay thế có khả thi không? Có thể làm chè trôi nước bằng bột mì không? Hãy cùng Food Smile khám phá cách làm chè trôi nước bằng bột mì đơn giản nhưng vẫn hết sức thơm ngon qua bài viết dưới đây.
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây. 
Thứ năm, 01/04/2021 11:23   93
Món chè trôi nước không chỉ được thưởng thức nguội để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức mà còn được nhiều tín đồ ẩm thực “săn đón” trong những ngày đông giá rét. Dưới tiết trời lạnh lại được thưởng thức món ăn nhẹ ngọt thanh, thơm nồng mùi gừng - chắc chắn là trải nghiệm khiến nhiều người thích thú.
Tin liên quan
Thứ tư, 31/03/2021 14:34   48
Vào Tết Hàn thực (ăn đồ lạnh) diễn ra vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch hằng năm, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng bày lên bàn thờ gia tiên, lễ Phật, lễ ông bà đã khuất, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ cội nguồn. Một trong những món lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ tết này là bánh trôi, bánh chay.
Thứ sáu, 02/04/2021 09:14   106
Là người Việt Nam, chắc hẳn chúng ta chẳng còn xa lạ gì với dịp Tết Hàn Thực vào 3/3 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người Việt có truyền thống cúng bánh trôi nước và thưởng thức món bánh mềm dẻo này cùng với những người thân trong gia đình. Vậy tập tục này có ý nghĩa là gì? Câu truyện đằng sau tập tục cúng bánh trôi nước như thế nào? Cùng Food Smile tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
Thứ năm, 01/04/2021 17:23   175
Bánh trôi nước đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong dịp tết Hàn Thực. Nếu có thời gian rảnh bạn hãy thử làm ngay những chiếc bánh thơm ngon với cách làm bánh trôi nhân mật sẽ được Food Smile giới thiệu cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.