food-news

Làm thịt lợn xào lăn đơn giản mà #cực ngon

Trong bài viết trước, mọi người đã có cơ hội tìm hiểu cách nấu món thịt lợn xào sả ớt.

Hôm nay Ẩm Thực Food Story xin giới thiệu đến mọi người một món xào khác, đó là thịt lợn xào lăn. Đây cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, có sức hấp dẫn không hề kém. Với độ hấp dẫn, cách chế biến đơn giản, dễ làm, thịt heo xào lăn thực sự là món ăn nên có trong thực đơn của các gia đình Việt Nam.

1. Nguyên liệu làm thịt lợn xào lăn

  • Thịt lợn: 3-4 lạng (dùng thịt lợn ba chỉ)
  • Gia vị: hạt tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm, dầu hào,...
  • Sả: 4 củ
  • Ớt: 2 quả ớt cay, dùng ớt chỉ thiên là tốt nhất
  • Tỏi: 1 - 2 củ vừa phải
  • Hành khô: 1 củ to

Khi chọn thịt lợn nên chọn thịt ba chỉ để khi xào không bị khô. Thịt có kèm gì là ngon nhất hoặc dùng thịt lợn thả rông hay lợn rừng thì khi xào thịt vừa giòn, vừa dai vô cùng lừa miệng.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt lợn xào lăn

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Thịt lợn xào xả ớt - món ngon tuyệt đỉnh không thể bỏ qua

2. Lợi ích của thịt heo trong chế biến món ăn

Nhiều người cho rằng thịt đỏ gây hại cho sức khỏe. Điều này là không đúng! Không phải lúc nào thịt đó cũng có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

2.1. Một trong những loại thịt “lành” trong chế biến món ăn.

Thịt heo với nhiều cách chế biến khác nhau, mang lại hương vị thơm ngon riêng, nên không gây ngán, có thể ăn hoài.

Tuy nhiên cần lưu ý, không nên sử dụng nhiều thịt mỡ heo vì loại thịt này có chứa nhiều chất béo nhưng lượng protein lại thấp. Sử dụng nhiều thịt mỡ dễ gây ra béo phì, máu nhiễm mỡ.

Trong khi đó thịt nạc không chỉ chứa nhiều protein, mà còn có nhiều hemoglobin, một chất có tác dụng chống thiếu máu cho cơ thể. Sử dụng thịt nạc giúp cơ thể bổ sung sắt, thậm chí lượng sắt từ thịt nạc còn nhiều và hiệu quả hơn rau.

2.2. Hệ miễn dịch được tăng cường 

Kết luận này hoàn toàn dựa trên các nghiên cứu khoa học chứng mình. Không chỉ cung cấp sắt, thịt heo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào việc cải thiện trí tuệ, chống trầm cảm. Hơn nữa, hoạt chất axit linoleic trong thịt heo còn có tác dụng chống ung thư.

Món ăn từ thịt heo dễ tiêu hóa hơn do mo xơ thịt heo mềm, chứa mỡ, không giống như thịt bò. Vì thế việc ăn thịt nạc heo có hiệu quả trong giảm ho và trị táo bón. Tất nhiên để có tác dụng này, bạn nên ăn thường xuyên.

Lợi ích của thịt heo trong chế biến món ăn

2.3. Nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ thịt heo

Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo nhưng được chế biến ở dạng ăn liền như xúc xích, thịt đóng hộp. Đây không phải cách tốt và hiệu để chế biến thịt heo.

Để giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thịt heo, khi chế biến nên sử dụng thịt tươi, xắt nhỏ miếng.

Vậy thịt lợn xào lăn có tốt cho sức khỏe không? Thịt heo xào lăn Tốt cho sức khỏe tuy nhiên thịt heo xắt nhỏ sẽ tốt hơn. Vì thịt heo xắt nhỏ chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, sắt, Omega-3, và tất nhiên là protein. Khi xắt nhỏ, băm nhỏ thịt bạn có thể làm giảm các chất được cho là có hại như chất béo.

2.4. Tiêu thụ thịt heo với số lượng hợp lý

Thịt heo tốt và được sử dụng thường xuyên có tác dụng tốt với sức khỏe. Nhưng nên lưu ý không nên sử dụng quá 300-500 gram/ tuần. Chế độ tốt nhất là sử dụng thịt heo từ 100-150gram/ lần ăn và ăn 2 lần/ tuần. Không nên sử dụng các loại thịt heo chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích...

3. Cách làm thịt lợn xào lăn

Dưới đây là cách chế biến món thịt lợn xào lăn rất dễ làm, hãy cập nhật thêm công thức nấu ăn cho mình nhé.

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, đem rửa sạch thịt lợn với nước muối loãng hoặc chanh. Sau đó, để ráo thịt khi thịt se lại đem thái thành miếng vừa ăn, miếng mỏng để khi xào sẽ nhanh chín và miếng thịt được giòn.
  • Sả cần đem rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, thái từng củ sả thái chéo theo lát mỏng
  • Ớt sau khi đã rửa sạch rồi cần đem thái mỏng, băm nhỏ. Lưu ý hãy bỏ phần hạt để món ăn không bị quá cay.
  • Tỏi và hành sau khi được rửa sạch thì bóc vỏ rồi băm nhỏ, xay nhuyễn.

Sau khi có đủ gia vị đã qua sơ chế,  đem toàn bộ gia vị cho vào nồi và đỗ thịt vào. Tiếp theo, đảo đều rồi ướp chúng trong vòng 20 phút. Lưu ý cho thêm muối, đường, hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, xíu dầu ăn nữa là vừa miệng.

3.2. Bước 2: Tiến hành xào thịt

  • Đầu tiên, đun nóng chảo dầu rồi cho tỏi vào phi thơm phức, ngon giòn
  • Sau đó, cho phần thịt đã ướp vào rồi đảo đều tay, để thịt không bị cháy xém.
  • Tiếp theo, nếm lại gia vị, nếu thấy thiếu thì cho thêm gia vị vào nồi rồi nấu thêm khoảng 5 phút trước khi tắt bếp
Thành phẩm món Thịt lợn xào lăn

Yêu cầu thành phẩm món thịt heo xào lăn: thịt lợn phải chín, mềm vừa phải, thơm thơm của hành, tỏi có vị cay cay của sả, ớt.

Thịt lợn có nhiều cách chế biến và là nguồn thực phẩm giàu protein. Thịt heo có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, nếu  chế biến tót thì cơ thể sẽ được bổ sung nhiều axit amin và protein cần thiết.

Nhưng nếu ăn mãi một món thường sẽ gây ra cảm giác nhàm chán, biếng ăn. Vì vậy, khi giới thiệu công thức các món luộc, xào, kho liên quan đến thịt lợn. Chúng tôi mong rằng bạn có thể tận dụng điều này để tạo nên những bữa cơm ngon hấp dẫn. 

Nam giới nếu ăn nhiều thịt lợn sẽ giúp phát triển cơ bắp. Người mới ốm dậy ăn nhiều thịt sẽ có thẻ hồi phục nhanh hơn. Chị em cũng nên ăn thịt lợn vì có nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, khi tiết trời se lạnh mà ăn món thịt lợn xào lăn cay cay thì hết ít.

Tóm lại, với mức chi phí vừa phải, đây thực sự là món ăn nên nằm trong sách bữa ăn dinh dưỡng mỗi tuần. Hi vọng mọi người có thể giúp gia đình thưởng thức thịt lợn theo nhiều cách, để bữa ăn không còn nhàm chán như xưa.

Bí kíp nấu ăn ngon: Cách làm thịt lợn xào dứa ngọt ngọt, chua chua

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news