Tiền Giang: Nông dân trồng lúa Hè Thu phấn khởi vì trúng mùa, liên kết tiêu thụ tốt giữa mùa dịch

Vụ Hè Thu này, nông dân tỉnh Tiền Giang đã yên tâm hơn sau những thông tin nông sản rớt giá, tồn đọng. Bởi nhiều nơi đã đạt năng suất lúa kỷ lục 70 - 80 tạ/ha. Cùng với đó, nhờ liên kết giữa nông dân, hợp tác xã với doanh nghiệp nên đầu ra lúa Hè Thu cũng được bảo đảm.

Tính đến ngày 7/9, nông dân trong tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch được gần 22.000 ha với năng suất đạt từ 50 đến 60 tạ/ha, tùy theo khu vực, tập trung tại các huyện duyên hải phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công với sản lượng đạt trên 122.000 tấn lúa hàng hóa.

Trong đó, các huyện nằm trong vùng kiểm soát lũ phía Tây: Cai Lậy, Cái Bè, thị xã Cai Lậy đang bắt đầu thu hoạch rộ trà lúa Hè Thu 2021, dự kiến sẽ dứt điểm vào cuối tháng 9/2021 tới. 

Ước tính, trong vụ Hè Thu 2021, với diện tích xuống giống trên 46.000 ha, nông dân Tiền Giang đạt sản lượng lúa hàng hóa trên 260.000 tấn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, trong vụ Hè Thu này, sản lượng lúa tăng cao. Cùng với đó, thời tiết thuận lợi nên chất lượng lúa cũng được đảm bảo.

Theo đó, hiện nay, giá lúa thu mua trung bình ở Tiền Giang đối với lúa Nàng hoa 9 và OM 5451 có giá dao động từ 5.200 - 6.000 đồng/kg còn giá lúa VD 20 đang có giá thu mua 6.500 đồng/kg.

Với sự thuận lợi về thời tiết, chất lượng giống và chăm sóc tốt nên vụ màu này nhiều hộ đạt năng suất lúa tới 70 - 80 tạ/ha.

Điều quan trọng hơn cả đó là về đầu ra của lúa vẫn ổn định nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp.

Theo đó, nhờ sự liên kết này mà tại huyện Gò Công Đông đã tiêu bao tiêu bao tiêu 150 ha lúa các giống Nàng Hoa 9 và OM 5451; 50 ha lúa giống VD 20 với giá cao hơn thị trường khoảng 200 đồng/kg; Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phước Trung cũng liên kết với doanh nghiệp tư nhân Tân Tạo (Long An) bao tiêu 300 ha cho xã viên.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Tiền Giang đang tích cực thu hoạch lúa Hè Thu để tránh mưa lũ
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Tiền Giang đang tích cực thu hoạch lúa Hè Thu để tránh mưa lũ

Ở huyện Gò Công Tây, các đơn vị đã liên kết để  tiêu thụ 200 ha lúa vụ Hè Thu. Cùng với đó, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hưng Hòa liên kết với Công ty Vinh Hiển trên diện tích 30 ha lúa Nàng Hoa 9 và giống OM 5451.

Để đảm bảo thắng lợi cho vụ lúa Hè Thu năm nay, các địa phương trong tỉnh Tiền Giang cũng đang tranh thủ thu hoạch nhằm phòng tránh mưa bão. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các ban ngành nhằm đảm bảo việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thuận tiện. 

Hiện nay, mọi công tác thu hoạch lúa Hè Thu trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Theo đó, tất cả người dân, công nhân bốc vác, lái xe, thương lái đều được test nhanh 3 ngày/lần kháng nguyên SARS-CoV-2.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật